Lợi nhuận VNG giảm gần 60% vì thẻ cào và công ty liên kết

Trần Anh - 16:26, 01/09/2018

TheLEADERSau khi báo lãi gần 1.000 tỷ đồng trong năm ngoái, kết quả kinh doanh của VNG xấu đi trong nửa đầu năm 2018 do việc dừng nạp tiền bằng thẻ cào của các nhà mạng và khoản đầu tư vào Tiki tiếp tục lỗ lớn.

Công ty cổ phần VNG (trước đây là Vinagame) là công ty đứng đầu trong lĩnh vực phát hành các sản phẩm trực tuyến tại Việt Nam như trò chơi điện tử, quảng cáo, OTT, nhạc số,… Năm ngoái VNG là một trong số ít những doanh nghiệp hoạt động trong ngành Internet báo cáo lợi nhuận xấp xỉ 1.000 tỷ đồng.

Mặc dù vậy, nửa đầu năm nay, VNG đã không còn giữ vững phong độ như trước. Tính đến hết quý 2/2018, VNG công bố doanh thu đạt 2.065 tỷ đồng, giảm nhẹ so với mức 2.101 tỷ đồng cùng kỳ năm 2017. Đáng chú ý, lợi nhuận của VNG giảm rất sâu, chỉ còn 244 tỷ đồng, mất gần 60% so với thời điểm nửa đầu năm 2017.

Trong khi doanh thu giảm, chi phí bán hàng của VNG bị đội lên cao gấp đôi trong nửa đầu năm nay so với cùng kỳ, từ 297 tỷ đồng lên 578 tỷ đồng. Chi phí quản lý doanh nghiệp của VNG cũng tăng 25% trong kỳ so sánh tương tự.

Một trong những nguyên nhân khiến doanh thu của VNG giảm có thể đến từ việc công ty đóng kênh nạp tiền qua thẻ cào 3 nhà mạng Viettel, Vinaphone và Mobifone vào các trò chơi trực tuyến từ 22h ngày 23/4. Đây là lĩnh vực mang lại phần lớn doanh thu cho VNG.

Lợi nhuận VNG giảm gần 60% vì thẻ cào và công ty liên kết
Thông báo đóng kênh nạp thẻ từ các nhà mạng của VNG

Trước đó, cuối tháng 4 vừa qua, đồng loạt các nhà mạng Mobifone, Vinaphone và Viettel thông báo tạm dừng cung cấp dịch vụ sử dụng thẻ cào để nạp tiền tài khoản game và các thanh toán nội dung số.

Động thái này diễn ra sau khi đường dây cờ bạc nghìn tỷ Rikvip sử dụng thẻ cào điện thoại được cơ quan điều tra phát hiện và xử lý. Theo cơ quan điều tra, hoạt động tổ chức đánh bạc qua game bài khó có thể thực hiện được với quy mô lớn như Rikvip nếu không có các cổng trung gian thanh toán và các loại thẻ cào. Tiền chơi bạc từ thẻ cào chiếm 97% tổng lượng tiền chơi bạc qua các cổng trung gian thanh toán, trong đó, các doanh nghiệp viễn thông (Viettel, Vinaphone, Mobifone) được hưởng từ 15,5 - 16,3%.

Việc tạm ngừng dịch vụ này đã ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp viễn thông. Báo cáo quý 2 của Mobifone cho thấy, lợi nhuận của doanh nghiệp này cũng đã giảm tới 42%.

Sau khi đóng các kênh nạp tiền qua thẻ cào, VNG đã chuyển sang khuyến khích khách hàng nạp tiền qua Zalo Pay bằng Mastercard và nạp tiền bằng các kênh khác thay thế. Dù chuyển đổi nhanh, doanh thu của mảng game cũng có dấu hiệu chững lại trong nửa đầu năm 2018 khi chỉ đạt 1.682 tỷ đồng, giảm 5% so với mức 1.779 tỷ đồng năm ngoái.

Trong khi hoạt động kinh doanh chính không mấy tích cực, kết quả kinh doanh của VNG tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi công ty liên kết, đó là khoản đầu tư vào Tiki, một trong những công ty thương mại điện tử lớn nhất tại Việt Nam.

Nửa đầu năm nay, công ty tiếp tục ghi nhận phần lỗ trong công ty liên kết lên 99 tỷ đồng, gấp đôi so với cùng kỳ. Việc VNG lỗ khi đầu tư vào Tiki không phải là thông tin mới, ngay từ khi rót vốn vào Tiki năm 2016, VNG đã phải ghi nhận các khoản lỗ.

Mặc dù thua lỗ, nhưng tháng 4 vừa qua, VNG tiếp tục đầu tư thêm vào Tiki. Tính tới ngày 30/6/2018, VNG đã rót vốn vào Tiki tổng cộng 506 tỷ đồng, nắm giữ 28,8% cổ phần của Tiki. Công ty cũng đã lỗ 321 tỷ đồng cho khoản đầu tư trên và giá trị còn lại chỉ là 185 tỷ đồng.