Lực đẩy mới cho blockchain từ luật chi tiêu quốc phòng Mỹ

Phương Anh - 12:51, 24/11/2017

TheLEADERViệc một điều khoản mới đây được đưa vào dự luật chi tiêu quốc phòng của Mỹ có thể được xem như "bàn đạp" cho việc thông qua blockchain tại cơ quan chính phủ của nước này.

Lực đẩy mới cho blockchain từ luật chi tiêu quốc phòng Mỹ
Ảnh: Twitter

Đạo luật Công nghệ Hiện đại (MGT) - một phần lớn hơn của Đạo luật Bảo vệ Quốc gia (NDAA) sẽ cho phép khu vực nhà nước chuyển việc tiết kiệm chi phí (thường phải trả lại cho Bộ Tài chính) vào các quỹ vốn lưu động nội bộ và có thể được sử dụng để nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin của họ.

Theo đó, các cơ quan sẽ được ủy quyền sử dụng quỹ vốn lưu động trong các dự án hiện đại hóa liên quan tới một trong ba nhóm là an ninh mạng, di chuyển hệ thống sang điện toán đám mây và các nền tảng và công nghệ sáng tạo khác.

Rõ ràng, blockchain không được đề cập cụ thể trong văn bản của MGT nhưng nó phù hợp với các đối tượng và mục tiêu của luật trong việc nâng cao công nghệ ở cấp bộ.

Dựa trên những gì mà các quan chức chính phủ Mỹ đã nói, ông Trey Hodgkins - phó chủ tịch cấp cao của khu vực công tại Hội đồng Công nghiệp Công nghệ Thông tin Washington nói với rằng: "Một trong những khả năng công nghệ mà Quốc hội muốn các cơ quan xem xét tới rõ ràng là blockchain. Quốc hội đang hướng tới mục tiêu cuối cùng là làm thế nào để tạo ra một đồng đô la linh hoạt hơn nhằm giúp các cơ quan có thể tùy ý đầu tư vào bất cứ đâu".

MGT đang được hy vọng sẽ sớm có hiệu lực trong tương lai gần. Trong khi đó, NDAA đã được thông qua bởi cả Hạ viện và Thượng viện và hiện đang chờ ký bởi Tổng thống Donald Trump trước khi trở thành luật.

Những công ty mong muốn cung cấp dịch vụ blockchain cho khu vực công đã thể hiện sự lạc quan đối với động thái mới này của chính phủ Mỹ và cho rằng hành động này đã mở con đường cho việc tăng quỹ cũng như sự thử nghiệm ở cấp chính phủ.

Ông Todd Miller - người đứng đầu mảng thị trường của ChromaWay (một nhà cung cấp dữ liệu blockchain) cho biết: "Chúng tôi rất phấn khởi về Đạo luật MGT vì nó khuyến khích các cơ quan liên bang chuyển từ các hệ thống chi phí cao mà hiệu suất thấp sang các công nghệ mới như hợp đồng blockchain và hợp đồng thông minh".

Ông Jeremy Wilcox - Giám đốc điều hành khu vực công tại ClearEdge Partners thì đánh giá rằng hành động này có thể là một "chất xúc tác" cho công nghệ blockchain ngay cả khi các cơ quan chỉ chuyển một tỷ lệ phần trăm nhỏ các quỹ sang blockchain.

MGT cho phép các cơ quan có nhiều vai trò hơn trong việc quyết định lựa chọn nâng cấp công nghệ nhằm theo đuổi mục tiêu tài chính cuarm ình.

Mặc dù vậy, công nghệ blockchain phải chứng minh được tiện ích của nó ở cấp độ doanh nghiệp trước khi tiến tới các cơ quan chính phủ khi mà các cơ quan này vẫn đang phải vật lộn với những rủi ro về an ninh không gian mạng liên quan đến blockchain.