Mở lại 10 đường bay nội địa từ ngày 10/10

Nhật Hạ - 18:47, 06/10/2021

TheLEADERCục Hàng không dự định mở lại 10 đường bay nội địa từ ngày 10/10 giữa 9 tỉnh, thành phố.

Mở lại 10 đường bay nội địa từ ngày 10/10
9 tỉnh, thành phố sẽ có chuyến bay nội địa từ ngày 10/10.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, sau khi triển khai xin ý kiến 21 tỉnh, thành phố có cảng hàng không, sân bay về việc mở lại đường bay nội địa, tính đến ngày 6/10, 13 tỉnh, thành phố đã có phản hồi bằng văn bản.

Cụ thể, sáu địa phương thống nhất toàn bộ với kế hoạch gồm Điện Biên, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Thanh Hóa và Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang). Bốn địa phương thống nhất từng phần kế hoạch gồm TP.HCM, Đăk Lắk, Nghệ An và Thừa Thiên Huế.

Ba địa phương đề nghị chưa thực hiện kế hoạch gồm Hà Nội, Hải Phòng và Gia Lai.

Do đó, 10 đường bay có thể khai thác theo kế hoạch gồm giữa TP.HCM với Thanh Hóa/Khánh Hòa/Phú Yên/Bình Định/Phú Quốc với tần suất 4 chuyến khứ hồi mỗi ngày (Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Bamboo Airways, Vietjet Air khai thác với tần suất 1 chuyến/ngày/hãng).

Đường bay TP.HCM với Thừa Thiên Huế có một chuyến khứ hồi mỗi tuần; chiều từ Nghệ An đi TP.HCM có 2 chuyến mỗi tuần. Hai đường bay này đều do Vietnam Airlines khai thác.

Đường bay Thanh Hóa - Khánh Hòa/ Phú Quốc có một chuyến khứ hồi mỗi ngày do Vietjet Air khai thác. Còn đường bay Thanh Hóa – Buôn Ma Thuột cũng có 1 chuyến khứ hồi mỗi ngày nhưng do Vietnam Airlines khai thác.

Cục Hàng không đề xuất giai đoạn đầu khai thác từ ngày 10/10 với tần suất đã được các địa phương đồng thuận; các giai đoạn tiếp theo sẽ tăng tần suất theo quyết định của Bộ Giao thông vận tải.

Các đường bay chỉ được mở sau khi có ý kiến đồng thuận của cả 2 địa phương có cảng hàng không, sân bay liên quan đến đường bay. Do đó, ngoài 10 đường bay trên, các đường bay sẽ tiếp tục được bổ sung khi có thêm ý kiến đồng ý của địa phương khác.

Cục cho biết, hành khách là đối tượng không phải cách ly tập trung tại nơi đến theo quy định của Bộ Y tế. Hành khách phải tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế tại điểm xuất phát và điểm đến theo quy định; phải có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, trong đó, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 không quá 06 tháng tính đến thời điểm xuất phát.

Ngoài ra, hành khách xuất phát từ vùng được đánh giá là "nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ (cấp 4)" phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh trong vòng 72 giờ.

Trong giai đoạn đầu, hành khách xuất phát từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An trước khi di chuyển cần có giấy xét nghiệm âm tính trong 72 giờ; khi đến nơi thực hiện tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày, thực hiện 5K và xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7; trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính thì xử trí theo quy định của Bộ Y tế. Từ giai đoạn 2 trở đi, không áp dụng giãn cách ghế trên tàu bay.

Trước đó, vào đầu tháng 8, ngành hàng không đã dừng toàn bộ các chuyến bay giữa Hà Nội, TP.HCM và giữa các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Sau đó, dừng bán vé trên toàn mạng bay nội địa. Chặng Hà Nội - TP.HCM chỉ duy trì tối thiểu 2 chuyến mỗi ngày để đưa khách công vụ, khách làm nhiệm vụ chống dịch.