Tiếp tục kiểm soát người ra vào TP.HCM và 3 tỉnh lân cận sau 30/9

Nhật Hạ - 19:50, 30/09/2021

TheLEADERNgười ra, vào TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An cần tiếp tục được kiểm soát khi tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp.

Tiếp tục kiểm soát người ra vào TP.HCM và 3 tỉnh lân cận sau 30/9
Hiện có 3,5 triệu người các tỉnh, thành trong cả nước làm việc tại TP.HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai

TP.HCM và Bình Dương, Đồng Nai, Long An là 4 ‘điểm nóng’ nhất trong đợt dịch Covid-19 thứ 4. Tuy nhiên đến nay 4 tỉnh thành này đã từng bước kiểm soát dịch bệnh và đang thực hiện các điều chỉnh cần thiết để khôi phục sản xuất, kinh doanh, dần đưa cuộc sống của người dân về trạng thái bình thường mới một cách an toàn, chắc chắn.

Yêu cầu đi lại của người dân trong 4 tỉnh thành này và địa phương khác là “rất lớn và chính đáng”. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tại các ‘điểm nóng’ trên dù đã từng bước được kiểm soát nhưng vẫn còn phức tạp do dịch bệnh đã nhiễm sâu trong cộng đồng.

Mặt khác, người dân TP.HCM và Bình Dương, Đồng Nai, Long An đã được ưu tiên tiêm vaccine mũi 1 nhưng vẫn có thể bị nhiễm virus và lây truyền cho người khác trong khi độ bao phủ vaccine tại các địa phương khác còn thấp; nếu dịch bệnh lan rộng sẽ gây quá tải cho hệ thống y tế, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng, sức khỏe của nhân dân.

Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm việc kiểm soát người ra, vào TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Theo đó, việc đưa đón người ra, vào phải được chính quyền 4 tỉnh, thành phố trên và các địa phương khác thống nhất, tổ chức an toàn, chu đáo.

Chính quyền TP.HCM, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ nếu để người dân tự phát ra khỏi địa phương mình về các tỉnh, thành phố khác.

Theo Thủ tướng, cần tiếp tục tuyên truyền, vận động và có sự hỗ trợ cần thiết để động viên người dân tại 4 tỉnh, thành phố trên không tự ý di chuyển về quê. Các tỉnh, thành phố khác phối hợp đưa công nhân, người lao động đã về quê trở lại TP.HCM, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An để khôi phục sản suất, kinh doanh.

4 tỉnh, thành phố này thống nhất phương án quản lý người dân di chuyển bên trong nội bộ 4 tỉnh, thành phố tạo thuận lợi cho khôi phục sản xuất, kinh doanh an toàn.

Sáng nay, UBND TP.HCM đã công bố chỉ thị mới về điều chỉnh biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19 và phục hồi kinh tế - xã hội, áp dụng từ ngày 1/10. Theo đó, thành phố sẽ dỡ các chốt nội đô, bỏ giấy đi đường, người dân có thể đi lại nhưng không được tự ý ra khỏi thành phố; nhiều ngành nghề kinh doanh, dịch vụ, sinh hoạt xã hội cũng được hoạt động trở lại.

Trước đó, tại cuộc họp ngày 28/9, nhiều tỉnh đề xuất người ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An không tự ý rời khỏi địa bàn sau ngày 30/9.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết theo thống kê, hiện có 3,5 triệu người các tỉnh, thành trong cả nước làm việc tại TP.HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai; trong đó 2,1 triệu người muốn về quê.