Nâng cấp lực lượng lao động để thích ứng với nền kinh tế số

Quỳnh Chi - 11:49, 02/10/2021

TheLEADERDự án "Nguồn nhân lực cho đổi mới sáng tạo – hệ sinh thái khởi nghiệp” do USAID tài trợ sẽ được thực hiện trong hai năm với mục tiêu hỗ trợ chính phủ Việt Nam trong chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp lần thứ tư nhằm tiếp tục thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế liên tục.

Nâng cấp lực lượng lao động để thích ứng với nền kinh tế số
Công bố dự án “Nguồn nhân lực cho đổi mới sáng tạo – hệ sinh thái khởi nghiệp” (USAID WISE)

Sau hàng thập kỷ Việt Nam là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Ngành công nghiệp và dịch vụ của Việt Nam đang bước vào một giai đoạn tăng trưởng mới được thúc đẩy bởi sức mạnh trí tuệ của một lực lượng lao động trẻ đang phát triển. 

Việt Nam đang đứng trước ngưỡng cửa của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với những cơ hội và thách thức lớn trong việc đào tạo nâng cao và đào tạo lại nguồn nhân lực để tận dụng các tiến bộ công nghệ, từ đó đẩy mạnh và hình thành các lợi thế cạnh tranh mới của nền kinh tế. 

Covid-19 đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế số và các doanh nghiệp số hóa khiến cho việc nâng cấp lại lực lượng lao động để thích ứng với nền kinh tế số và giai đoạn bình thường mới càng trở nên cấp thiết.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Trần Duy Đông, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam đã qua giai đoạn phát triển về số lượng, hiện đã bước vào giai đoạn trọng yếu, cần nhiều sự đầu tư theo chiều sâu để có thể tạo ra các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo có chất lượng cao và mang tầm quốc tế. 

"Tuy nhiên, nhân lực chất lượng cao trong các ngành công nghệ thông tin, kỹ thuật máy tính, tự động hóa… của Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường”, ông Đông đánh giá.

Nâng cấp lực lượng lao động để thích ứng với nền kinh tế số
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Trần Duy Đông

Đó cũng là lý do dự án “Nguồn nhân lực cho đổi mới sáng tạo – hệ sinh thái khởi nghiệp” (USAID WISE) ra đời. Dự án do USAID tài trợ sẽ được thực hiện trong hai năm với mục tiêu hỗ trợ chính phủ Việt Nam trong chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp lần thứ tư nhằm tiếp tục thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế liên tục. 

Bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc USAID Việt Nam cho biết, dự án USAID WISE sẽ hỗ trợ các mô hình bền vững, theo định hướng thị trường và có thể mở rộng nhằm xây dựng nguồn nhân lực của Việt Nam sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư thông qua các quan hệ đối tác với khu vực tư nhân. 

Dự án sẽ hỗ trợ đào tạo kỹ năng số cơ bản, cung cấp thông tin lộ trình nghề nghiệp định hướng cách mạng công nghiệp lần thứ tư để ra quyết định sáng suốt về đầu tư phát triển tài năng, cung cấp công nghệ thông tin, đào tạo nâng cao/đào tạo lại để thúc đẩy học tập suốt đời và tìm kiếm các cơ chế tài chính sáng tạo nhằm đạt được các kỹ năng mà cuộc cách mạng 4.0 đòi hỏi. 

Nâng cấp lực lượng lao động để thích ứng với nền kinh tế số 1
Bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc USAID Việt Nam

Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) trực thuộc Bộ Kế hoạch và đầu tư sẽ là đối tác chính từ phía Chính phủ Việt Nam cho dự án USAID WISE. Dự án sẽ hỗ trợ nâng cao năng lực cho NIC và kết nối các cơ quan chính phủ về phát triển nguồn nhân lực nhằm giúp họ có thể thực hiện đào tạo nâng cao/đào tạo lại có hiệu quả nguồn nhân lực cho đổi mới sáng tạo.

Một hoạt động cũng quan trọng không kém đó là USAID WISE sẽ đồng hành cùng với những nỗ lực của Việt Nam trong việc chú trọng đến các cơ hội phát triển kỹ năng của cuộc cách mạng 4.0 cho mọi thành phần trong xã hội, trong đó đặc biệt tập trung ưu tiên cho phụ nữ và các nhóm yếu thế nhằm thu hẹp khoảng cách kỹ năng số tại Việt Nam. 

Ưu tiên này phù hợp với chiến lược số của USAID và sẽ mang lại tác động lâu dài tại Việt Nam thông qua xây dựng một ngành công nghệ thông tin mà ở đó các nhà lãnh đạo, lập trình viên, thiết kế và kỹ thuật viên sẽ giúp thúc đẩy việc sử dụng và phát triển cuộc cách mạng 4.0 đang lan toả trong nền kinh tế Việt Nam.