Ngành sản xuất chế tạo Việt trước thời đại ‘thế giới phẳng 4.0’

Duy Anh - 21:33, 12/09/2019

TheLEADERTrước cách mạng công nghệ 4.0, doanh nghiệp cơ khí Việt Nam sẽ phải đương đầu với nhiều thách thức trong việc cải tiến và áp lực cạnh tranh lớn, đòi hỏi chiến lược phù hợp để tự tin làm chủ công cuộc đổi mới.

Ngành sản xuất chế tạo Việt trước thời đại ‘thế giới phẳng 4.0’

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược phát triển ngành cơ khí Việt Nam đến năm 2025 với tầm nhìn đến năm 2035 nhằm đẩy mạnh phát triển với công nghệ tiên tiến, chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Cùng với đó, Việt Nam sẽ tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu với chỉ tiêu xuất khẩu đạt 45% tổng sản lượng ngành cơ khí năm 2035.

Giữa bối cảnh chiến tranh thương mại tăng cao, Việt Nam được kỳ vọng sẽ trở thành “công xưởng mới” của thế giới, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc.

Đây là khu vực có lịch sử phát triển cơ khí lâu đời, thuận lợi về vị trí địa lý để đón nhận luồng dịch chuyển sản xuất và hấp dẫn vốn đầu tư cao. 

Trong 6 tháng đầu 2019, Hà Nội là tỉnh dẫn đầu cả nước về thu hút vốn ngoại với 4,87 tỷ USD.

Tuy vậy, cơ hội càng nhiều đồng nghĩa với thách thức càng lớn.

Bài toán đặt ra cho doanh nghiệp sản xuất chế tạo tại Việt Nam chính là cải tiến công nghệ, bắt kịp xu hướng, nâng cao trình độ lao động, chất lượng cơ sở hạ tầng để có thể tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Để tận dụng thời cơ cũng như nhận diện được những lợi thế, thách thức đặt ra trong thời điểm hiện tại, doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải đề ra những chiến lược để có thể làm chủ được công nghệ, để tự tin “đứng trên vai người khổng lồ”, bắt kịp lợi thế cạnh tranh trong thời đại “thế giới phẳng” trong hiện tại và tương lai.

Nhằm gợi mở những bước đi tiền đề cho doanh nghiệp Việt trên con đường tìm kiếm lời giải cho bài toán phát triển bền vững, hội thảo chuyên đề “Bắt kịp thời đại thế giới phẳng 4.0 cho ngành sản xuất chế tạo tại Việt Nam” sẽ được tổ chức vào ngày 19/9 tới tại Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh.

Hội thảo sẽ có sự góp mặt của TS. Ngô Công Trường, nhà sáng lập, Giám đốc CTCP Tư vấn & Giáo dục John&Partners và Giám đốc Hiệp hội Chất lượng Mỹ (ASQ) Việt Nam cùng TS. Trần Ngọc Minh Trí, Giám đốc cải tiến liên tục cho Decathlon khu vực Nam Á.

Hội thảo dự kiến sẽ chào đón hơn 100 khách tham dự gồm các cơ quan ban ngành, các chuyên gia và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất, chế tạo và cơ khí.

Hội thảo chuyên ngành diễn ra trước thềm triển lãm MTA Hanoi 2019 - triển lãm quốc tế về máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại dành riêng cho các đơn vị sản xuất phía Bắc, diễn ra từ ngày 16 – 18/10/2019 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế (ICE).