Ngóng tiền ảo của Facebook, giá Bitcoin lên đỉnh năm

Phương Anh - 11:22, 17/06/2019

TheLEADERThông tin Facebook sẽ ra mắt đồng tiền ảo riêng GlobalCoin đầu tuần này giúp Bitcoin nói riêng và thị trường nói chung đầy lạc quan.

Ngóng tiền ảo của Facebook, giá Bitcoin lên đỉnh năm
Giá Bitcoin 12 tháng qua. Ảnh: CoinDesk

Theo thông tin từ Coinmarketcap, giá Bitcoin đã tăng trưởng 1,7% trong 24 giờ qua, đạt mức 9.128 USD, đạt đỉnh kể từ ngày 10/5/2018.

Tốc độ tăng này đã kéo vốn hóa thị trường lên mức 162 tỷ USD, đóng góp 57,1% giá trị cho toàn bộ thị trường tiền ảo.

Kể từ đầu năm 2019 tới nay, giá Bitcoin đã tăng trưởng hơn 130%.

Điều đáng chú ý là khối lượng giao dịch trong ngày tiếp tục duy trì ở mức kỷ lục với 23,1 tỷ USD, vượt xa con số của thời điểm Bitcoin chạm gần ngưỡng 20.000 USD.

Thị trường tiền kỹ thuật số cũng cho thấy sự lạc quan sau động thái tung ra tiền ảo riêng của Facebook. Khối lượng giao dịch của toàn thị trường đạt gần 76 tỷ USD trong 24 giờ qua, tăng tới hơn 22% so với 1 ngày trước đó.

XPR tăng trưởng 2,8%, gần đạt đỉnh tháng với mức giá khoảng 0,43 USD, đưa vốn hóa thị trường lên ngưỡng 18,3 tỷ USD.

Hai phiên bản phân tách của Bitcoin là Bitcoin Cash và Bitcoin Gold cũng tăng giá, lần lượt với tốc độ 0,45% và 1,14% so với 24 giờ trước.

Theo dự kiến, đồng tiền ảo của Facebook có tên GlobalCoin sẽ chính thức ra mắt ngày 18/6 theo giờ Mỹ và sản phẩm đi theo tiền ảo này sẽ hoạt động vào đầu năm sau.

Các nhà phân tích cho rằng việc phát hành tiền ảo của gã khổng lồ mạng xã hội này tạo ra bước tiến lớn cho lĩnh vực tiền kỹ thuật số, thể hiện sự ủng hộ sản phẩm dựa trên nền tảng blockchain, theo Wall Street Journal (WSJ).

Thông tin về việc sẽ mắt tiền ảo đã giúp cổ phiếu Facebook tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu của tuần trước.

Nguồn tin của WSJ cho biết dự án này của Facebook hợp tác với nhóm các công ty lớn, bao gồm Visa, Mastercard, PayPal and Uber.

Hai chuyên gia của công ty dịch vụ tài chính RBC Capital Markets nhận định sự ra mắt tiền ảo của Facebook có thể được xem là một trong những sáng kiến quan trọng nhất trong lịch sử doanh nghiệp này để mở khóa dòng doanh thu và cam kết mới, CoinDesk đưa tin.

Hai vị này kỳ vọng đồng tiền Global Coin sẽ được sử dụng vào việc thanh toán, thương mại, ứng dụng và chơi game trên toàn hệ sinh thái Facebook.