Nhật Bản gia tăng ảnh hưởng tại Đông Nam Á bằng giáo dục

Nguyễn Lê - 00:00, 19/07/2017

TheLEADERNhằm tranh giành ảnh hưởng và các cơ hội ở Đông Nam Á với Trung Quốc, Nhật Bản đang hướng đến lĩnh vực giáo dục.

Nhật Bản gia tăng ảnh hưởng tại Đông Nam Á bằng giáo dục
Giao lộ Shibuya, Nhật Bản. Ảnh: Internet

Nhật Bản đang tích cực tuyển sinh viên từ các nước trong khu vực tới học tập với hy vọng những sinh viên sẽ giúp tăng cường các mối quan hệ kinh tế với đất nước của họ trong tương lai, do Đông Nam Á là một điểm đến đầu tư quan trọng cho Nhật Bản - đồng thời cũng là nguồn nhân lực dồi dào.

Sinh viên Việt Nam chiếm một số lượng không hề nhỏ trong số đó. Theo Tổ chức dịch vụ sinh viên của Nhật Bản, số học viên Việt Nam đang học tập tại Nhật Bản, kể cả tại các trường ngoại ngữ, đã tăng gấp 12 lần chỉ trong 6 năm.

Tính đến tháng 5/2016, với số lượng 54.000 người, sinh viên Việt Nam chiếm gần một phần tư số sinh viên quốc tế tại Nhật Bản, chỉ sau sinh viên Trung Quốc, chiếm 41% nhưng ngày càng giảm trong những năm gần đây.

Nhật Bản và Trung Quốc đều đang tìm cách gia tăng ảnh hưởng ở Đông Nam Á, khu vực có tăng trưởng kinh tế nhanh chóng với tầng lớp trung lưu đang không ngừng gia tăng. 

Khu vực này cũng đang có nhu cầu lớn về cơ sở hạ tầng. Đầu tư của Nhật Bản trong khu vực đã tăng lên trong những năm gần đây do căng thẳng chính trị và nền kinh tế tăng trưởng chậm lại đã làm giảm sức hấp dẫn của Trung Quốc. 

Tuy nhiên, Bắc Kinh đang tìm cách tăng cường quan hệ thương mại tại khu vực với việc thành lập Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) và sáng kiến Một vành đai -Một con đường.

Số lượng sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản đã tăng gấp 12 lần chỉ trong 6 năm, tính đến tháng 5/2016

Nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng hơn 6% vào năm 2016, trở thành một trong những nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Theo ông Shinobu Kikuchi, nhà kinh tế học cao cấp của Viện nghiên cứu Mizuho ở Tokyo, các công ty Nhật đang ngày càng quan tâm tới các nước Đông Nam Á, nơi thu nhập và tiêu dùng có xu hướng tăng lên trong nhiều năm.

Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam sau Trung Quốc và Hoa Kỳ. Thương mại hai chiều đã tăng lên khoảng 30 tỷ USD vào năm 2016, gần gấp đôi con số 16,8 tỷ USD trong năm 2010. 

Hai nước muốn đẩy mạnh thương mại song phương lên 60 tỷ USD vào năm 2020. Nhật 

Bản cũng là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai tại Việt Nam, với tổng số vốn đầu tư trực tiếp là 42,5 tỷ USD vào tháng 3/2017.

Thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Nhật Bản đã tăng lên khoảng 30 tỷ USD vào năm 2016.

Các công ty Nhật Bản đang tìm kiếm những nhân viên có trình độ cao, những người có thể làm cầu nối văn hoá giữa hai nước, ông Kobayashi nói.

Sự hiện diện ngày càng tăng của các công ty Nhật Bản tại Việt Nam làm cho sinh viên và các bậc phụ huynh kỳ vọng quá cao về việc học tập tại Nhật Bản với hy vọng con em mình sẽ tìm được một công việc lương cao tại một công ty Nhật Bản, ông Itsuro Tsutsumi, giám đốc sở trao đổi sinh viên của Jasso nói.

"Họ kỳ vọng quá cao," ông Tsutsumi nói. "Nhiều gia đình Việt Nm đang coi đây là một phương tiện đầu tư, và họ hy vọng sẽ có lời".