Nhiều ngân hàng được nới room tăng trưởng tín dụng

Trần Anh - 14:09, 20/09/2021

TheLEADERTheo thống kê của Công ty chứng khoán BIDV, có 13 ngân hàng được nới room tín dụng gần đây, trong đó, Techcombank và TPBank là 2 ngân hàng được cấp mức tăng trưởng tín dụng cao nhất là 17,1% và 17,4%.

Công ty chứng khoán BIDV (BSC) vừa có báo cáo cập nhật về ngành ngân hàng. Trong đó, các chuyên viên phân tích điều chỉnh dự báo tăng trưởng tín dụng toàn ngành xuống khoảng 13% trong năm 2021, giảm 1% so với báo cáo gần nhất.

BSC cho rằng, làn sóng dịch bệnh lần thứ 4 với quy mô rộng có thể làm giảm nhu cầu tín dụng cho nửa cuối năm, đặc biệt trong quý 3. Tuy nhiên, do tăng trưởng cao trong nửa đầu năm, các nhà băng vẫn được cấp thêm room tín dụng, tập trung chủ yếu ở nhóm thương mại cổ phần.

Việc nới room tín dụng phụ thuộc vào tình hình của các ngân hàng, mức độ rủi ro của danh mục tín dụng và mức độ hỗ trợ lãi suất.

Theo thống kê của BSC, có khoảng 13 ngân hàng được nới room tín dụng đợt này. Trong đó, Techcombank và TPBank là 2 ngân hàng được cấp mức tăng trưởng tín dụng cao nhất là 17,1% và 17,4%.

Room tín dụng được nới mạnh do CAR theo Basel II của cả 2 ngân hàng đều ở mức cao, danh mục đầu tư rộng và không tập trung quá nhiều vào các ngành nghề rủi ro. 

Các nhà băng khác được nới tăng trưởng tín dụng trong năm nay lên 9,5%-15%, so với mức cũ khoảng 6,5-12%.

Một số ngân hàng được nới room tín dụng lên trên 13% gồm: MSB (16%), MB (15%), VIB (14,1%), ACB (13,1%), LienVietPost Bank (13,1%). Các ngân hàng còn lại được nới room lên mức từ 9,5-12,5% gồm: Vietcombank (12,5%), VPBank (12,1%), SHB (10,5%), Sacombank (10,5%), OCB (10%), Vietinbank (9,5%).

Theo BSC, khi dịch bệnh quay trở lại, nhu cầu tín dụng của nhóm SME và bán lẻ có thể giảm mạnh, từ đó giảm tăng trưởng về tín dụng chung của toàn ngành. Các ngân hàng được đánh giá là sẽ tiếp tục thực hiện chính sách tập trung cho vay vào các doanh nghiệp lớn với chất lượng tín dụng cao nhằm hạn chế rủi ro. BSC đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng tín dụng toàn ngành xuống mức 13% trong năm 2021, giảm 1% so với dự báo trước đó.

Tuy nhiên, dù dịch bệnh Covid-19 có tác động tiêu cực vào nhu cầu tín dụng cũng như dự phòng của các ngân hàng, BSC vẫn cho rằng "ảnh hưởng này không làm giảm quá nhiều lợi nhuận, do nhiều ngân hàng đã hoàn thành khoảng 60% kế hoạch lợi nhuận năm và trích lập phần lớn các khoản nợ tái cơ cấu cần trích trong năm 2021".

Theo đó, tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận của toàn ngành ngân hàng dự kiến đạt lần lượt 408.692 tỷ đồng và 169.857 tỷ đồng - mức cao hơn so với tăng trưởng lợi nhuận toàn thị trường chung.

Việc hỗ trợ lãi suất bắt đầu từ tháng 7/2021 khiến giảm thu nhập lãi trong quý 3 nhưng BSC tin rằng lợi nhuận có thể hồi phục vào quý 4 khi dịch bệnh được kiểm soát và nhu cầu tín dụng phục hồi trở lại.

Báo cáo của BSC dự báo tốc độ tăng trưởng của ngành ngân hàng năm 2022 sẽ tăng lên mức 22,2% (so với mức 18,4% dự báo trước đó) nhờ kinh tế phục hồi sau dịch và mức nền lợi nhuận thấp hơn trong năm 2021.

Về chất lượng tài sản, BSC cho rằng nợ tái cơ cấu giảm mạnh, và ước tính tỷ lệ trích lập của các ngân hàng sẽ ở mức thấp. Tỷ lệ nợ xấu và bao phủ nợ ở mức cao và đang được cải thiện. Tuy nhiên, dịch bệnh diễn biến phức tạp tại các tỉnh phía Nam làm dấy lên lo ngại về việc giảm chất lượng tài sản.

Cũng theo dự báo của BSC, lợi nhuận toàn ngành ngân hàng, sau khi điều chỉnh ảnh hưởng của dịch bệnh, sẽ giảm 5% so với mức dự báo trước. Tuy đại dịch có tác động tiêu cực vào nhu cầu tín dụng cũng như dự phòng của các ngân hàng, BSC cho rằng ảnh hưởng này không làm giảm quá nhiều lợi nhuận trong điều kiện nhiều ngân hàng đã hoàn thành xấp xỉ 60% kế hoạch cả năm và trích lập phần lớn các khoản nợ tái cơ cấu.