Nỗi lo về chất lượng cổ phiếu niêm yết khi Big Invest Group lên sàn

Trần Anh - 15:30, 18/01/2022

TheLEADERTrong khi các thành viên thị trường đang nỗ lực cải thiện các yếu tố để từng bước nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam, sự xuất hiện của những cổ phiếu kém chất lượng hay những vi phạm trong hoạt động giao dịch đang khiến tính minh bạch của thị trường bị đánh giá lại.

Nỗi lo về chất lượng cổ phiếu niêm yết khi Big Invest Group lên sàn
Cổ phiếu BIG của Big Invest Group chào sàn UPCom hôm 10/1.

Ngày 10/1/2022, cổ phiếu của Công ty Big Invest Group (BIG) chính thức chào sàn UPCom với mức giá 10.900 đồng/cổ phiếu. Kể từ đó đến nay, cổ phiếu BIG tăng trần liên tục 15% mỗi phiên và hiện đạt 34.600 đồng/cổ phiếu.

Theo bản công bố kinh doanh tóm tắt, Big Invest Group tiền thân là công ty chuyên mua bán VLXD, máy móc thiết bị công trình được thành lập vào cuối năm 2017, vốn điều lệ ban đầu chỉ 10 tỷ đồng. Năm 2019, công ty có 2 lần tăng vốn điều lệ lên 50 tỷ đồng, bằng hình thức phát hành cho cổ đông hiện hữu và góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Tổng tài sản của công ty tính đến cuối năm 2020 là 75 tỷ đồng, trong đó tài sản lớn nhất được ghi nhận là tài sản cố định vô hình (quyền sử dụng đất) trị giá 21,4 tỷ đồng. 

Gần đây, để gia tăng quy mô tài sản, công ty bổ sung thêm vào bất động sản đầu tư 9 thửa đất tại Tây Ninh, tổng giá trị 12 tỷ đồng. Trong đó 4 mảnh đất là chuyển nhượng của ông Võ Phi Nhật Quang, em trai chủ tịch Võ Phi Nhật Huy và cũng là thành viên HĐQT của công ty.

Năm 2019, Big Invest Group chuyển đổi hoạt động kinh doanh sang ngành nghề chính là tư vấn, môi giới bất động sản. Công ty cho biết hiện các doanh nghiệp chủ yếu tập trung tại khu vực Hà Nội và TPHCM, do đó nhu cầu thuê mặt bằng để làm văn phòng làm việc tại hai thành phố này rất lớn. Để đáp ứng nhu cầu đa dạng, công ty theo đó phát triển hai mô hình chính là sở hữu – cho thuê và thuê – cho thuê lại.

Công ty đang có 2 toà nhà cho thuê làm văn phòng tại 68 phố Trần Thái Tông (Hà Nội) với tổng diện tích sử dụng 900 m2 với quy mô 10 tầng. Một văn phòng khác nằm tại 94 Nguyễn Thị Thập, P.Tân Hưng, Q.7, TP.HCM với tổng diện tích sử dụng 400 m2.

Về hoạt động cho thuê nhà ở, công ty đang cho thuê toà nhà tại số 1387 đường Huỳnh Tấn Phát, Q.7, TP.HCM theo hình thức sở hữu – cho thuê. Tổng diện tích thửa đất 152,2 m2, mặt tiền rộng 5,35 m.

Dù định hướng bất động sản, hoạt động kinh doanh của Big Invest Group dựa nhiều vào việc kinh doanh trung gian thép xây dựng, các hợp đồng bán thép mang lại doanh thu chủ yếu cho công ty trong 2 năm vừa qua.

Theo báo cáo tài chính, năm 2019, công ty đạt doanh thu 85 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 1 tỷ đồng. Sang năm 2020, doanh thu tăng 19% lên 102 tỷ đồng, lợi nhuận thu về hơn 3,6 tỷ. Trong 9 tháng đầu năm 2021, doanh thu Big Invest Group đạt 100 tỷ, lợi nhuận sau thuế gần 3 tỷ đồng.

Doanh nghiệp quy mô nhỏ và không có hoạt động kinh doanh nổi bật nhưng lãnh đạo công ty đặt ra những mục tiêu rất tham vọng như niêm yết cổ phiếu trên HOSE, thậm chí là sàn chứng khoán Mỹ và trở thành tập đoàn công nghệ bất động sản quốc tế.

Chủ tịch HĐQT công ty là ông Võ Phi Nhật Huy, người nổi tiếng với các sự kiện đào tạo về bất động sản như: Bậc thầy đầu tư, bí quyết x10 tài sản trong kỷ nguyên 4.0, làm chủ bất động sản 4.0...Ông Huy cũng là cổ đông lớn nhất, sở hữu hơn 41% cổ phần công ty.

Quy mô vốn thấp, tài sản khiêm tốn, triển vọng kinh doanh không có gì đặc biệt nhưng điều bất ngờ là sau khi lên sàn, cổ phiếu BIG nhanh chóng tăng giá gấp ba và lúc nào cũng trong trạng thái chất lệnh dư mua lượng lớn cổ phiếu. Niêm yết hơn một tuần, nhưng mỗi phiên giao dịch trung bình chỉ vài chục nghìn cổ phiếu BIG được khớp lệnh thành công.

Trong hai năm qua, thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ, dòng tiền tiết kiệm ồ ạt đổ vào thị trường với những phiên giao dịch nhiều tỷ USD. Nhờ vào xu hướng này, nhiều công ty đã đẩy nhanh việc IPO và niêm yết để thu hút nhà đầu tư.

Điều này đặt ra những thách thức không nhỏ với cơ quan quản lý trong việc giám sát chất lượng hàng hóa trên thị trường chứng khoán. Việc UBCKNN nỗ lực sàng lọc, kiểm soát gắt gao chất lượng doanh nghiệp trước và sau khi lên sàn sẽ giúp tạo dựng niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường, qua đó giúp thị trường phát triển ổn định, lành mạnh và minh bạch hơn.

Việc mạnh tay xử lý một vị Chủ tịch tập đoàn bán gần 75 triệu cổ phiếu mà không báo cáo, không công bố thông tin trước khi giao dịch theo quy định mới đây đã rung lên hồi chuông cảnh báo về hoạt động giám sát thị trường của cơ quan quản lý.

Trong khi các thành viên thị trường đang nỗ lực cải thiện các yếu tố để từng bước nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam, sự xuất hiện của những cổ phiếu kém chất lượng hay những vi phạm trong hoạt động giao dịch đang khiến tính minh bạch của thị trường bị đánh giá lại.

Những vi phạm trên thị trường chứng khoán từ trước tới nay phần lớn chỉ bị xử lý hành chính với số tiền không đáng kể so với lợi ích mà các các nhân tổ chức vi phạm thu được. Số vi phạm bị xử lý hình sự trên thị trường chứng khoán rất ít.

Việc UBCKNN ngay lập tức khóa tài khoản bán chui của vị Chủ tịch tập đoàn trên và hủy các giao dịch đối ứng, hoàn lại tiền cho nhà đầu tư, đồng thời tiếp tục thanh tra, giám sát cho thấy một thông điệp đanh thép và cần thiết để củng cố lại niêm tin của nhà đầu tư vào tính minh bạch của thị trường.