Quốc tế

Ông Trump công kích Trung Quốc và Nga vì phá giá đồng tiền

Thùy Dung Thứ ba, 17/04/2018 - 11:59

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã đưa ra lời cáo buộc đối với Trung Quốc và Nga về vấn đề phá giá đồng tiền trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ với hai quốc gia này đang gia tăng.

Trong vòng 1 năm trở lại đây, đồng Nhân dân tệ đã tăng giá khoảng 10% so với USD. Ảnh: Forbes

Trên trang Twitter cá nhân của mình, ông Trump viết: “Nga và Trung Quốc đang chơi cuộc chơi phá giá đồng nội tệ trong khi Mỹ vẫn tiếp tục việc tăng lãi suất. Điều này thật không thể chấp nhận được!”, Bloomberg đưa tin.

Sự cáo buộc này từ ông Trump gây ra mâu thuẫn với báo cáo 6 tháng được Bộ Tài chính Mỹ đưa ra mới đây cho rằng hiện tỷ giá hối đoái không bị thao túng bởi bất kì một quốc gia nào. Mặc dù chỉ trích Nga và Trung Quốc, ông Donald Trump không đưa ra bất cứ bằng chứng nào.

Dòng tweet này của tổng thống Mỹ như “đổ thêm dầu vào lửa” trong bối cảnh quan hệ thương mại với Trung Quốc trên bờ vực chiến tranh cũng như gia tăng chỉ trích từ Nga sau vụ tấn công Syria.

Theo ông Viraj Patel, nhà chiến lược tiền tệ tại ING Groep NV, lời cáo buộc mới này của ông Trump là “dấu hiệu ngầm cho thấy mong muốn một đồng USD yếu hơn, đặc biệt là đối với những đối tác thương mại lớn”.

Reuters đánh giá rằng, ông Trump đang đề cập đến những bất lợi và sự thiếu công bằng trong thương mại giữa các nước khi một đồng tiền có giá trị thấp hơn sẽ giúp nâng mức cạnh tranh của hàng xuất khẩu. Ngược lại, việc Mỹ đặt mức lãi suất cao sẽ làm hàng hóa của nước này trở nên đắt hơn.

Kể từ khi ông Trump trở thành tổng thống Mỹ hồi tháng 1 năm ngoái, đồng USD đã suy giảm đáng kể so với đồng tiền của những đối tác thương mại lớn với Mỹ với tốc độ khoảng 11,2%.

Trong vòng 1 năm trở lại đây, đồng Nhân dân tệ đã tăng giá khoảng 10% so với USD dù ông Trump không ít lần chỉ trích Trung Quốc về việc không có bất cứ hành động nào giúp giảm thặng dư thương mại.

So với đồng USD, đồng Rúp đã giảm giá khoảng 9% do lệnh trừng phạt từ Mỹ áp lên các doanh nghiệp và những đồng minh của Nga. Mặc dù vậy, Nga lại không phải là một trong số 12 đối tác thương mại lớn của Mỹ và mới thuộc diện theo dõi trong nghiên cứu của Bộ Tài chính.

Dòng tweet của ông Trump được đưa ra trước thềm gặp gỡ của các ngân hàng trung ương và bộ trưởng tài chính các nước tại cuộc họp mùa xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế trong tuần này.

Tỷ giá hôm nay 16/4: Đồng USD mất giá sau cuộc tấn công vào Syria

Tỷ giá hôm nay 16/4: Đồng USD mất giá sau cuộc tấn công vào Syria

Tài chính -  7 năm

Chỉ số đồng USD sụt giảm mạnh khi mở cửa phiên giao dịch tuần này, tuy nhiên vẫn đạt mức cao nhất trong 2 tháng qua so với đồng Yên Nhật, sau khi thị trường đón nhận cuộc tấn công quân sự vào Syria từ Mỹ và các nước đồng minh vào cuối tuần qua.

Tỷ giá hôm nay 13/4: USD lên giá khi Syria bớt nóng

Tỷ giá hôm nay 13/4: USD lên giá khi Syria bớt nóng

Tài chính -  7 năm

Đồng USD hồi phục khi sự lo lắng trên thị trường về cuộc tấn công quân sự ở Syria bớt nóng, nhường chỗ cho FED.

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Quốc tế -  5 năm

2020 bắt đầu không mấy suôn sẻ với nhà sản xuất máy bay Boeing khi thêm một vụ tai nạn máy bay nữa diễn ra.

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Quốc tế -  5 năm

Được định giá từ 1 tỷ USD trở nên, các doanh nghiệp khởi nghiệp kỳ lân mang theo nhiều tham vọng thay đổi cách thức thế giới vận hành nhưng thị trường lại chẳng hề đơn giản.

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Quốc tế -  5 năm

Giá dầu thô tiếp tục tăng sau vụ không kích của Mỹ tiêu diệt tướng Iran. Đà tăng có thể kéo dài hay không phụ thuộc vào diễn biến của căng thẳng trong tương lai.

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Quốc tế -  5 năm

Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran khiến giá dầu, giá vàng và các đồng tiền 'rung lắc'.

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Quốc tế -  5 năm

Giá vàng 2019 đã có mức tăng trưởng năm cao nhất trong khoảng một thập kỷ qua và xu hướng tăng được dự báo sẽ tiếp tục trong năm tới.

Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường: Vẫn còn nhiều vướng mắc

Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường: Vẫn còn nhiều vướng mắc

Tiêu điểm -  3 giờ

Nhiều ý kiến cho rằng, việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường khó đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ thừa cân, béo phì.

Samsung chung tay phát triển nhân lực, đưa Việt Nam bứt phá trên bản đồ công nghệ toàn cầu

Samsung chung tay phát triển nhân lực, đưa Việt Nam bứt phá trên bản đồ công nghệ toàn cầu

Nhịp cầu kinh doanh -  7 giờ

Đào tạo nhân tài là một nội dung quan trọng tạo nền móng cho quốc gia. Đặc biệt trong thời đại hiện nay, đào tạo nhân tài công nghệ là chìa khóa chủ lực để tiến tới nước phát triển.

Doanh nghiệp nỗ lực 'mở lối đi riêng' ở Hàn Quốc

Doanh nghiệp nỗ lực 'mở lối đi riêng' ở Hàn Quốc

Nhịp cầu kinh doanh -  8 giờ

Triển lãm Thực phẩm quốc tế Seoul Food 2025 ngày 10/6 đã khai mạc tại Trung tâm Triển lãm quốc tế Hàn Quốc (KINTEX) ở Goyang, phía Tây Bắc thủ đô Seoul (Hàn Quốc). Năm nay, Việt Nam ghi dấu ấn với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Quản trị rủi ro thế nào để sống chung với thế giới ngày càng biến động?

Quản trị rủi ro thế nào để sống chung với thế giới ngày càng biến động?

Diễn đàn quản trị -  8 giờ

Những tổ chức có văn hóa quản trị rủi ro mạnh mẽ sẽ vượt trội hơn hẳn các đối thủ cạnh tranh về lâu dài trong việc điều hướng các cú sốc.

Syre rót 1 tỷ USD xây nhà máy tái chế dệt may tại Việt Nam

Syre rót 1 tỷ USD xây nhà máy tái chế dệt may tại Việt Nam

Phát triển bền vững -  9 giờ

Nhà máy tái chế dệt may của Syre với tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD vừa được Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Ngân hàng chuyển giao bắt buộc có thể bị giảm hết vốn điều lệ

Ngân hàng chuyển giao bắt buộc có thể bị giảm hết vốn điều lệ

Tài chính -  9 giờ

Trong quy định mới, Ngân hàng Nhà nước sẽ giảm toàn bộ vốn của ngân hàng được chuyển giao bắt buộc nếu lỗ lũy kế lớn hơn 100% vốn điều lệ và quỹ dự trữ.

Cơn khát môi giới giữa thời bùng nổ dự án bất động sản

Cơn khát môi giới giữa thời bùng nổ dự án bất động sản

Bất động sản -  12 giờ

Khi nguồn cung tăng tốc, bài toán ai sẽ bán và bán được hàng đang tái định hình lại vai trò chiến lược của các sàn môi giới bất động sản trên thị trường.