Vụ tấn công Syria: Cú đánh bất ngờ với cả nền kinh tế

Anh Duy - 11:08, 16/04/2018

TheLEADERLần thứ hai trong nhiệm kỳ của mình, tổng thống Donald Trump tiến hành một cuộc tấn công quân sự tại Syria, đất nước ông xem là cái bẫy đối với Mỹ.

Vụ tấn công Syria: Cú đánh bất ngờ với cả nền kinh tế
Hình ảnh sau vụ tấn công. Ảnh: Washington Post

Vụ không kích nổ ra vào tối thứ Sáu tuần trước theo giờ Mỹ (tức hơn 8 giờ sáng ngày 14/4 theo giờ Việt Nam) được đánh giá không phải là một hành động nhất thời mà là kết quả sau cả quá trình ra quyết định của ông Trump.

Theo thông tin từ CNBC, tổng thống Mỹ Donald Trump đã tham vấn với các cố vấn an ninh của quốc gia cũng như chia sẻ với các đồng minh về vấn đề sử dụng vũ khí hóa học tại Douma của Syria.

Thảo luận giữa Mỹ với hai đồng minh là Pháp và Anh không tập trung vào việc liệu có tiến hành hay không mà là cách thức tấn công như thế nào để có thể vượt qua việc trừng phạt chính quyền Assad, tìm cách suy giảm khả năng sử dụng vũ khí hóa học của quốc gia này trong tương lai.

Tại phiên họp hôm thứ Hai tuần trước, ông Trump lên án hành động của tổng thống Syria Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học khiến ít nhất 60 người thiệt mạng, hơn 500 người khác bị thương và cho biết sẽ có một hành động nhanh chóng.

Trên trang Twitter cá nhân của mình, tổng thống Mỹ không báo hiệu thời điểm cụ thể vụ không kích sẽ diễn ra: “Có thể rất sớm hoặc cũng có thể không diễn ra ngay”.

Tối ngày 13/4 vừa qua, ông Trump phê chuẩn kế hoạch tấn công và cho biết chiến dịch này “có sự phối hợp với lực lượng vũ trang của Pháp và Anh”, theo BBC.

Cùng lúc đó, Reuters cho biết những tiếng nổ lớn đã xuất hiện tại thủ đô Damascus của Syria. Đây được đánh giá là phản ứng quân sự mạnh nhất của phương Tây đối với quốc gia Trung Đông này.

Không lâu sau đó, Nga đã lên tiếng cảnh báo Mỹ đối với cuộc không kích trên. Tại điện Kremlin, tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố: “Nước Nga kịch liệt phản đối vụ tấn công Syria. Quân đội và binh lính Nga đang hỗ trợ chính phủ hợp pháp của nước này chống lại chủ nghĩa khủng bố”, theo hãng thông tấn Nga Itar Tass.

Không chỉ vậy, ông Putin còn lên án nước Mỹ đang “làm trầm trọng thêm vấn đề thảm họa nhân đạo tại Syria, tạo ra làn sóng mới những người tị nạn từ quốc gia này cũng như những nước khác trong khu vực”.

Vị tổng thống Nga cho biết đã yêu cầu triệu tập cuộc họp khẩn tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm thảo luận về cuộc không kích này.

Về phía Syria, trong cuộc nói chuyện với một nhóm các nhà lập pháp của Nga, tổng thống Bashar Assad lên án cuộc tấn công của phương Tây là "một hành động gây hấn", CNBC dẫn lời.

Sau khi cuộc tấn công diễn ra, các điều tra viên quốc tế đã bắt tay vào một cuộc điều tra tại khu vực gần Damascus, nơi diễn ra vụ tấn công mà phương Tây cho là vụ tấn công vũ khí hóa học.

Ông Antonio Guterres, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi các nước thành viên tránh thực hiện các động thái làm tồi tệ hơn tình hình tại Syria. Ông cũng cam kết thúc đẩy nhanh việc giải trình và xử lý vấn đề vũ khí hóa học của chính quyền Assad.

105 tên lửa đã được Mỹ và đồng minh sử dụng, nhắm vào 3 mục tiêu khác nhau tại Syria. Ước tính đợt không kích này tiêu tốn ít nhất 240 triệu USD khi Mỹ sử dụng tên lửa Tomahawk với giá khoảng 1,6 triệu USD và loại tên lửa không đối đất cũng có mức giá không hề thấp.