Tiêu điểm
Mỹ hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày, trừ Trung Quốc, S&P 500 tăng mạnh nhất 5 năm
Tổng thống Donald Trump vừa hạ mức thuế quan mới đối với hàng nhập khẩu từ hầu hết các đối tác thương mại của Hoa Kỳ xuống còn 10% trong 90 ngày để cho phép đàm phán thương mại.

Tuyên bố của
Tổng thống Mỹ được đưa ra chỉ vài giờ sau khi hàng hóa từ gần 90 quốc gia phải chịu
mức thuế quan cứng rắn hơn, còn được gọi là thuế quan “có đi có lại” do Hoa Kỳ
áp đặt.
Tổng thống cũng cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội rằng ông sẽ tăng mức thuế quan áp dụng đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc lên 125% "có hiệu lực ngay lập tức" do "Trung Quốc thiếu tôn trọng thị trường thế giới".
Tổng thống Trump cho biết, "hơn 75 quốc gia" đã liên hệ với các quan chức Hoa Kỳ để đàm phán sau khi ông công bố mức thuế quan mới của mình vào tuần trước.
Các chỉ số thị trường chứng khoán đã tăng vọt sau thông báo của Tổng thống Trump. Chỉ số chuẩn S&P 500 tăng vọt trên 7%, là mức tăng trong một ngày lớn nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.
Tuần trước, ông Trump đã tuyên bố sẽ áp dụng mức thuế cơ sở là 10% đối với hàng nhập khẩu từ hơn 180 quốc gia.
Một nhóm gồm 90 quốc gia nhập khẩu sẽ phải chịu thuế quan qua lại, dao động từ mức thấp nhất là 11% đến mức cao nhất là 50%.
Thị trường tài chính đã hỗn loạn kể từ khi Trump công bố kế hoạch, với thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã phải chịu bốn ngày giảm liên tiếp tính đến thứ Ba.
Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick, trong một dòng tweet, cho biết, ông và Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent đã ngồi với Tổng thống Trump trong khi ông viết thông báo trên Truth Social, "một trong những tút Truth phi thường nhất trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông".
"Thế
giới đã sẵn sàng hợp tác với Tổng thống Trump để sửa chữa thương mại toàn cầu,
và Trung Quốc đã chọn hướng ngược lại", Lutnick viết.
Được biết, trước đó, Tổng thống Trump đã viết một dòng tút trên mạng xã hội Truth rằng "giờ là lúc tuyệt vời để mua vào".
Mỹ áp thuế ảnh hưởng thế nào đến thị trường bất động sản
AmCham, VCCI cùng kiến nghị Mỹ hoãn áp thuế đối ứng với Việt Nam
Mức thuế cao bất ngờ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các doanh nghiệp, người tiêu dùng cũng như quan hệ song phương.
Mỹ tăng thuế: Phản ứng từ chuyên gia quốc tế và chính Phố Wall
Chính sách thuế quan mới của Mỹ gây phản ứng từ giới chuyên gia quốc tế, lo ngại ảnh hưởng đến thương mại toàn cầu.
Việt Nam sẵn sàng trao đổi với Mỹ để đưa thuế nhập khẩu về 0%
Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định sẵn sàng đưa mức thuế nhập khẩu đối với hàng hoá từ Hoa Kỳ về 0%, đồng thời đề nghị Mỹ áp dụng mức thuế tương tự đối với hàng hoá từ Việt Nam.
IMF khuyến cáo Việt Nam giám sát chặt rủi ro tỷ giá và lạm phát
Với Việt Nam, chính sách tài khoá có thể gánh vác vai trò chủ đạo trong việc hỗ trợ hoạt động kinh tế, theo IMF.
Phá đường dây tiền ảo đa cấp chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng
Dự án tiền ảo đa cấp WorldMall.app đã lừa đảo hàng chục tỷ đồng của nhà đầu tư nhờ đánh vào lòng tham sinh lời nhanh và sự thiếu hiểu biết về tài sản số.
Kỳ vọng của Thủ tướng về sự trưởng thành của doanh nghiệp tư nhân
Thủ tướng Chính phủ mong doanh nghiệp đồng hành hướng đến mục tiêu thể chế phải thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản lý thông minh.
Gỡ vướng cho các dự án chờ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất
Trong thời gian chờ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất quốc gia, các dự án sẽ được tháo gỡ các vướng mắc để triển khai sớm theo quy định.
Nông sản Việt gõ cửa thị trường Halal 2,2 tỷ dân
Xuất khẩu Halal mở ra thị trường 2,2 tỷ người, song đòi hỏi doanh nghiệp Việt cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để chinh phục thị trường tiềm năng này.
Căn hộ mới ồ ạt đổ bộ Hà Nội, áp lực bán hàng dâng cao
Thị trường chung cư Hà Nội đang chứng kiến lượng nguồn cung tăng mạnh, nhưng giá bán vẫn neo cao.
IMF khuyến cáo Việt Nam giám sát chặt rủi ro tỷ giá và lạm phát
Với Việt Nam, chính sách tài khoá có thể gánh vác vai trò chủ đạo trong việc hỗ trợ hoạt động kinh tế, theo IMF.
Hà Nội khai mạc Hội chợ triển lãm Công nghiệp hỗ trợ 2025
Hà Nội khai mạc Hội chợ triển lãm Công nghiệp hỗ trợ 2025, giới thiệu công nghệ, sản phẩm mới, thúc đẩy hợp tác và phát triển ngành công nghiệp.
Ngân hàng Nhà nước tạo lập môi trường cho vay ngang hàng
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành hai quyết định trong việc tạo lập môi trường, điều kiện thử nghiệm đối với giải pháp cho vay ngang hàng
Nhiều ‘ông lớn’ Hoa Kỳ muốn hợp tác với T&T Group để phát triển công nghiệp hàng không tại Việt Nam
T&T Group và Đại sứ quán Hoa Kỳ vừa phối hợp tổ chức Tọa đàm hợp tác hàng không, chia sẻ nhiều thông tin quan trọng liên quan đến chiến lược phát triển hàng không.
Central Retail trao tặng công trình lớp học gần 2,3 tỷ đồng tại Cà Mau
Central Retail Việt Nam bàn giao 4 phòng học trị giá gần 2,3 tỷ đồng cho Trường tiểu học Đông Hải, ấp 16, xã Vĩnh Hậu, tỉnh Cà Mau.
Đằng sau đà 'hụt hơi' của An Gia
Từng là đơn vị có quỹ đất lớn, hàng tồn kho của An Gia hiện ở mức thấp kỷ lục, dòng tiền kinh doanh âm và nợ vay duy trì ở mức cao.