Ra mắt Tổng đài chống hàng giả

NC - 10:02, 10/08/2022

TheLEADERNgày 9/8 tại Hà Nội, Quỹ Chống hàng giả đã chính thức ra mắt Tổng đài Chống hàng giả 1900 066689 nhằm tăng cường công tác thông tin về lĩnh vực phòng, chống hàng giả và góp phần nâng cao nhận thức của người dân, trách nhiệm của các cơ quan chức năng.

Ra mắt Tổng đài chống hàng giả
Tổng đài chống hàng giả 1900 066689 sẽ tiếp nhận tất cả những thông tin mà các tổ chức, cá nhân doanh nghiệp và người tiêu dùng phát hiện về hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng.

Trước thực trạng hàng nhái, hàng giả “đội lốt” hàng thật len lỏi trên thị trường diễn ra phức tạp, Quỹ Chống hàng giả tổ chức chương trình “Lễ ký kết và ra mắt tổng đài chống hàng giả năm 2022” với mong muốn tăng cường hoạt động thông tin, tuyên truyền về lĩnh vực phòng, chống hàng giả, chung tay đẩy lùi vấn nạn hàng giả và bảo vệ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chân chính, tuân thủ pháp luật. 

Tổng đài nhằm góp phần nâng cao nhận thức của người dân và trách nhiệm của các cơ quan chức năng tham gia chống hàng giả, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Ông Hồ Quang Thái - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng quản lý Quỹ Chống hàng giả cho biết, tổng đài chống hàng giả 1900 066689 sẽ tiếp nhận tất cả thông tin mà các tổ chức, cá nhân doanh nghiệp và người tiêu dùng phát hiện về hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng lưu hành tại thị trường trong nước. Sau khi tiếp nhận, đội ngũ nhân viên của tổng đài sẽ tổng hợp báo cáo các cơ quan chức năng thẩm tra, xác minh, xử lý theo quy định pháp luật nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chân chính.

Những năm qua, công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Đặc biệt, từ khi Thủ tướng ban hành Quyết định 389/QĐ-TTg ngày 19/3/2014 thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia), và Nghị quyết 41/NQ-CP ngày 9/6/2015 về đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã có những hoạt động chuyển biến căn bản.

Các bộ, ngành, các địa phương, lực lượng chức năng và nhân dân đã tích cực đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, và đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần ổn định và thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tăng thu ngân sách, bảo vệ quyền lợi của người dân.

Quỹ Chống hàng giả (được cấp giấy phép thành lập và công nhận điều lệ hoạt động vào tháng 12/2015) là quỹ xã hội hoạt động không vì mục đích lợi nhuận nhằm hỗ trợ, tài trợ cho các hoạt động phòng chống hàng giả, hàng nhái theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, Quỹ Chống hàng giả chịu trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu thứ tư theo Nghị quyết số 41/NQ-CP của Chính phủ “…Khuyến khích sự đóng góp về vật chất của các tổ chức xã hội, nghề nghiệp, doanh nghiệp và nhân dân cho công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tạo nguồn lực để khen thưởng, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị chuyên dùng, kỹ thuật nghiệp vụ cho công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả”.

Từ khi thành lập đến nay, Quỹ Chống hàng giả không ngừng thực hiện tốt và hiệu quả tôn chỉ, mục đích, chức năng, nhiệm vụ của mình. Theo đó, quỹ đã ký kết hợp tác với nhiều tổ chức nhằm phát hiện, cũng như đưa ra các giải pháp, đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp bảo vệ thương hiệu, đặc biệt là tuyên truyền nâng cao nhận thức, định hướng cho người Việt nói không với sản phẩm, hàng nhái, hàng kém chất lượng...