Rikkeisoft đặt mục tiêu trở thành công ty tỷ USD

Việt Hưng - 11:55, 20/09/2023

TheLEADERBan lãnh đạo Rikkeisoft kỳ vọng, doanh nghiệp sẽ sớm đạt doanh thu 100 triệu USD ở Mỹ trong vòng 5 năm tới, đồng thời hướng tới mục tiêu IPO tại thị trường này vào năm 2028 với giá trị tỷ USD.

Với việc Việt Nam - Hoa Kỳ nâng cấp mối quan hệ trở thành Đối tác chiến lược toàn diện, nhiều doanh nghiệp công nghệ bước đầu đã công bố những hợp tác quan trọng trong lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Rikkeisoft - công ty công nghệ Việt Nam trong mảng chuyển đổi số cho biết sẽ đầu tư hơn 30 triệu USD trong 3 năm tới vào thị trường Mỹ. Khoản đầu tư sẽ tập trung vào phát triển nguồn lực công nghệ chất lượng cao, mở rộng thị trường và các hoạt động M&A.

Cụ thể, mức đầu tư trong năm 2023 là 2 triệu USD và sẽ tăng đến 30 triệu USD tới năm 2026. Khoản đầu tư này kỳ vọng sẽ tạo ra hàng trăm việc làm trong mảng công nghệ cho thị trường Mỹ, giúp Rikkeisoft trở thành công ty công nghệ trị giá tỷ USD trong 5 năm tới.

Ông Bùi Hoàng Tùng - Phó Chủ tịch Cấp cao Rikkeisoft chia sẻ, đây không chỉ là một khoản đầu tư tài chính, mà còn góp phần giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân sự ngày một gia tăng trong lĩnh vực công nghệ bản địa.

"Nguồn nhân lực công nghệ dồi dào từ Việt Nam với trình độ cao và chi phí hợp lý giúp chúng tôi tự tin cung cấp các dịch vụ với giá trị gia tăng cho khách hàng Mỹ", ông Bùi Hoàng Tùng cho hay.

Còn theo Chủ tịch HĐQT Rikkeisoft - Tạ Sơn Tùng, Mỹ là thị trường được doanh nghiệp đầu tư chiến lược và dài hạn, đóng góp vào mục tiêu IPO của Rikkeisoft năm 2028.

Việc các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam như VinFast, VNG đã và đang IPO tại Mỹ trong năm nay hứa hẹn cũng mở ra cơ hội cho những doanh nghiệp theo sau như Rikkeisoft đạt được mục tiêu.

"Công ty đặt tầm nhìn trở thành công ty dịch vụ công nghệ toàn cầu với vốn hoá thị trường đạt 1 tỷ USD. Và thị trường lớn như Mỹ có thể giúp Rikkeisoft đạt được mục tiêu này", ông Tạ Sơn Tùng nói.

Rộng đường cho Rikkeisoft IPO tại Mỹ
Ông Bùi Hoàng Tùng - Phó Chủ tịch Cấp cao Rikkeisoft là CEO RKTech tại Mỹ (phải)

Trước khi công bố rót tới 30 triệu USD vào thị trường Mỹ, Rikkeisoft đã thành lập công ty con RKTech (100% vốn sở hữu của Rikkeisoft), đặt văn phòng tại thành phố Plano, bang Texas - thị trường công nghệ lớn và cạnh tranh nhất thế giới.

CEO RKTech là ông Bùi Hoàng Tùng - Phó Chủ tịch Cấp cao Rikkeisoft, người từng giữ vai trò CEO của FPT USA và được biết đến là một trong những người mở đường cho ngành công nghệ thông tin Việt Nam tại Mỹ.

Phía Rikkeisoft đánh giá, Mỹ hiện là thị trường công nghệ đứng đầu thế giới. Các doanh nghiệp công nghệ lớn trên thế giới đều thành công ở Mỹ. Đó vừa là cơ hội, nhưng cũng đi kèm thách thức với Rikkeisoft.

Theo báo cáo 2022 của The Computing Technology Industry Association, doanh thu ngành công nghệ thông tin (CNTT) Mỹ năm 2022 đạt 1,8 nghìn tỷ USD, tỷ trọng phát triển phần mềm, phần cứng và dịch vụ công nghệ thông tin đạt 60%.

Theo thống kê này, 43% doanh nghiệp tại Mỹ đang có kế hoạch mở rộng hoạt động phát triển phần mềm với mong muốn giảm chi phí và chuyển đổi mô hình. Điều này cho thấy nhu cầu tìm kiếm và hợp tác với các công ty phát triển phần mềm của doanh nghiệp Mỹ vẫn tăng trong tương lai.

Xuất khẩu công nghệ tới thị trường công nghệ lớn nhất thế giới, RKTech sẽ có cơ hội tiếp cận với những công ty toàn cầu. 

Ban lãnh đạo công ty tin rằng, trong vòng 5 năm, RKTech sẽ đạt doanh thu 100 triệu USD ở thị trường này. Bên cạnh đó, năm 2023, Rikkeisoft sẽ tiếp tục mở thêm các văn phòng ở Nhật Bản và Thái Lan.

Việc mở rộng quy mô có thể giúp nhiều nhân sự Việt được làm việc tại thị trường công nghệ lớn. Ngoài ra, việc xây dựng và phát triển của Rikkeisoft tại quốc tế không chỉ dựa trên nguồn lực Việt, mà còn là nguồn lực toàn cầu. 

Rộng đường cho Rikkeisoft IPO tại Mỹ 1
Rikkeisoft hướng tới mục tiêu IPO tại Mỹ vào năm 2028

Thành lập năm 2016, Rikkeisoft đến nay là một trong 5 công ty CNTT lớn nhất Việt Nam với thị trường chính là Nhật Bản. Công ty con Rikkeisoft Japan từng lọt vào Top 100 doanh nghiệp có sự tăng trưởng về doanh thu và quy mô đột phá nhất Nhật Bản.

Hiện công ty đã có hơn 1.600 nhân sự, nhiều người trong số đó đang học tập và sinh sống tại nước ngoài. Tốc độ tăng trưởng của Rikkeisoft tăng từ 1,5-2 lần mỗi năm với tập khách hàng lớn chủ yếu tại Nhật Bản và thị trường quốc tế. Công ty đã có 8 chi nhánh tại ở các thành phố lớn tại Việt Nam và Nhật Bản.

Về ứng dụng công nghệ cao, Rikkeisoft đang nghiên cứu và phát triển các giải pháp AI trong nhận diện khuôn mặt, giọng nói để tối ưu năng suất cho doanh nghiệp mảng nhân sự, tài chính ngân hàng.

Trong đào tạo nguồn nhân lực, Rikkeisoft phát triển công ty con Rikkei Academy để đào tạo học viên với định hướng trở thành kỹ sư công nghệ thông tin Việt Nam.

Thực tế những năm trước, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ tham gia dịch vụ gia công phần mềm cho các công ty nước ngoài với lợi nhuận thấp, nhưng thời gian gần đây, điều này đã thay đổi.

Trước Rikkeisoft, FPT đã đưa sản phẩm Việt Nam ra quốc tế với những hợp đồng giá trị lên đến 100 - 150 triệu USD và gia nhập thị trường sản xuất chip bán dẫn. Năm nay, FPT Software thậm chí còn đang vào cuộc đua nước rút doanh thu 1 tỷ USD.

Mô hình mà Rikkeisoft, hay FPT từng theo đuổi có nét tương đồng với những tên tuổi lớn trong lĩnh vực phần mềm Ấn Độ cũng bắt đầu từ gia công, sau đó dần tích luỹ về công nghệ, nghiệp vụ, chuyên gia…, rồi tiến lên làm hợp đồng trọn gói, phần mềm theo nghiệp vụ ngành, dịch vụ tư vấn cao cấp, sản phẩm phần mềm.

"Cơ hội cho Việt Nam còn rất lớn. Năm 2022, ngành xuất khẩu phần mềm đã mang về 200 tỷ USD cho Ấn Độ (tương đương 50% GDP của Việt Nam). Chúng ta không chỉ xuất khẩu dịch vụ outsourcing phần mềm. Phần mềm Việt Nam đã bán ở khắp thế giới, chuyên gia Việt Nam cung cấp các dịch vụ tư vấn, triển khai đi khắp thế giới…", ông Đỗ Cao Bảo - thành viên HĐQT FPT bình luận.