Sabeco chính thức "về tay" người Thái

Minh An - 15:24, 18/12/2017

TheLEADERCông ty Vietnam Beverage do ThaiBev đứng sau đã chi 4,9 tỷ USD để trở thành cổ đông lớn nhất của Sabeco.

Kết quả đấu giá Sabeco được HOSE công bố cho biết, một tổ chức đã đặt mua toàn bộ 53,59% cổ phần được Nhà nước chào bán và một nhà đầu tư cá nhân đặt mua 20.000 cổ phần.

Với giá trúng thầu bình quân là 320.000 đồng, các nhà đầu tư đã phải trả tổng cộng 110.0000 tỷ đồng, tương đương với 4,9 tỷ USD.

Sabeco chính thức
Kết quả đấu giá Sabeco được công bố trên HOSE

Trước cuộc đấu giá, hãng bia ThaiBev cho biết, công ty Vietnam Beverage được thành lập tại Việt Nam do họ nắm giữ 49% đã đăng ký mua toàn bộ số cổ phần nhà nước chào bán. 

Bộ Công Thương cũng cho biết, ngoài Vietnam Beverage chỉ có 1 nhà đầu tư cá nhân khác đăng ký tham gia chào bán cạnh tranh với khối lượng 20.000 cổ phần.

Một nguồn tin cho biết, cuối tuần trước khoản tiền đặt cọc gần 500 triệu USD (tương đương 10% giá trị thương vụ) đã được chuyển vào tài khoản Sabeco mở tại Vietcombank.

Tuần trước, Merger Market cho biết, các ngân hàng nước ngoài đã hoàn tất thủ tục cung cấp khoản vay 4 tỷ USD cho các nhà đầu tư tham gia phiên đấu giá Sabeco. Trong số khoảng 10 ngân hàng quốc tế đang thu xếp vốn cho thương vụ này, các ngân hàng Thái Lan đóng góp từ 2 đến 3 tỷ USD.

Trước cuộc đấu giá 1 ngày, hãng bia Nhật Bản, Kirin đã quyết định không tham gia đấu giá do tỷ lệ nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài bị giới hạn và khả năng cạnh tranh gay gắt khi đấu giá.

Một tập đoàn sản xuất bia khác của Nhật Bản là Asahi cũng không được mong đợi sẽ tham gia thương vụ do chiến lược tập trung vào vận hành các mảng kinh doanh mới mua lại từ AB Inbev ở Châu Âu.

Sau thương vụ này, Nhà nước còn nắm giữu 36% cổ phần tại Sabeco, công ty Vietnam Beverage (đứng sau bởi ThaiBev) nắm giữ 53,59%, Heineken nắm giữ khoảng 5%, các nhà đầu tư nước ngoài khác nắm giữ gần 5%. Chỉ một tỷ lệ nhỏ cổ phần của Sabeco còn lại do các nhà đầu tư trong nước năm giữ.