Samsung lãi 19 tỷ USD, gấp đôi vốn đầu tư ở Việt Nam

Minh An - 09:05, 30/11/2017

TheLEADERMặc dù mới giải ngân đầu tư hơn 10 tỷ USD nhưng các nhà máy của Samsung đã đạt lợi nhuận 19 tỷ USD sau 7 năm hoạt động tại Việt Nam.

Lợi nhuận kỷ lục 9 tháng đầu năm 2017

Tập đoàn điện tử Samsung Hàn Quốc vừa công bố chi tiết lợi nhuận 9 tháng đầu năm 2017 của các công ty con. Các công ty tại Việt Nam tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu lợi nhuận của tập đoàn này.

Theo đó, 4 công ty gồm Samsung Bắc Ninh (SEV), Samsung Thái Nguyên (SEVT), Samsung Display Vietnam (SDV), Samsung Electronics HCMC CE Complex (SEHC) tạo ra 31,4 tỷ USD doanh thu và 4,6 tỷ USD lợi nhuận.

So với 9 tháng đầu năm ngoái, tổng doanh thu của các công ty này tăng trưởng 35% và lợi nhuận tăng trưởng 58%. Kết quả này đóng góp vào mức lợi nhuận kỷ lục của tập đoàn Samsung trong 9 tháng đầu năm nay là 26,3 tỷ USD.

Vượt qua sự cố Note7 vào năm ngoái, doanh thu của Samsung Bắc Ninh, nhà máy chuyên về sản xuất, lắp ráp điện thoại, đã tăng trưởng trở lại (0,5%) so với cùng kỳ và đạt 12,5 tỷ USD. Lợi nhuận của nhà máy này thậm chí đã tăng 50% lên mức 1,53 tỷ USD.

Trong khi đó, Samsung Thái Nguyên, nhà máy chuyên về sản xuất các linh kiện điện tử, viễn thông, tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ (27% về doanh thu và 30% lợi nhuận) so với 9 tháng đầu năm 2016. Sau 3 quý đầu năm, công ty này ghi nhận 18,6 tỷ USD doanh thu và 2,32 tỷ USD lợi nhuận.

Đây cũng là công ty đạt lợi nhuận cao nhất trong hệ thống các công ty con của tập đoàn Samsung, vượt qua cả Samsung Display (SDC), một công ty chủ lực tập đoàn đặt ở trong nước.

Lợi nhuận của Samsung Thái Nguyên tăng cao được cho là do tập đoàn Hàn Quốc đã chuyển về đây một phần hoạt động sản xuất từ nhà máy tại Bắc Ninh và các nước khác nhằm tận dụng thời gian được miễn thuế trong 4 năm đầu hoạt động.

Doanh thu của Samsung Display Vietnam tăng gần gấp 3 lần lên mức 8,7 tỷ USD và lợi nhuận 9 tháng đạt 590 triệu USD. Đầu năm nay, công ty chuyên sản xuất màn hình này đã nâng tổng vốn đầu tư lên mức 6,5 tỷ USD từ 4 tỷ USD trước đó.

Samsung Electronics HCMC CE Complex, công ty chuyên sản xuất các sản phẩm điện tử tiêu dùng đặt tại TP.HCM đạt 165 triệu USD lợi nhuận trong 9 tháng qua, sau khi tăng doanh thu lên gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Lợi nhuận gần gấp đôi vốn đầu tư giải ngân

Theo công bố của Samsung, tổng lợi nhuận 4 công ty trên kể từ năm 2010 đến 9 tháng đầu năm 2017 là 19 tỷ USD. Khoảng 60% con số này đến từ công ty Samsung Bắc Ninh (SEV) sau 7 năm hoạt động.

Công ty Samsung Thái Nguyên (SEVT) dù chưa hết thời gian miễn thuế (4 năm đầu) đã đạt lợi nhuận 6,7 tỷ USD, vượt mức vốn đầu tư 5 tỷ USD. Đây là một trong những cơ sở sản xuất lớn nhất của tập đoàn này trên toàn cầu. Năm ngoái các công ty điện tử của Samsung xuất khẩu 40 tỷ USD, chiếm 22% giá trị xuất khẩu của Việt Nam.

Samsung lãi 19 tỷ USD, gấp đôi vốn đầu tư ở Việt Nam

Đến nay tổng vốn đăng ký đầu tư lĩnh vực điện tử của Samsung tại Việt Nam là trên 17 tỷ USD, gồm: SEVT (5 tỷ USD), SEV (2,5 tỷ USD), SDV (6,5 tỷ USD), SEHC (2 tỷ USD) và Samsung Electro-Mechanics (1,2 tỷ USD). Tuy nhiên đến đầu năm 2017, số vốn tập đoàn Samsung giải ngân tại Việt Nam chỉ là hơn 10 tỷ USD.

Hiện nay tổng tài sản của 4 công ty trên tại Việt Nam đạt gần 29 tỷ USD, trong khi đó các khoản nợ phải trả là 13,8 tỷ USD.