Sau khi ký kết, CPTPP sẵn sàng chào đón thêm nhiều thành viên mới

Minh Hoàng - 11:47, 15/03/2018

TheLEADERMặc dù không có sự tham gia của Hoa Kỳ, nhưng Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được kỳ vọng sẽ thay đổi hình thức hoạt động kinh doanh thương mại trên khắp khu vực.

Sau khi ký kết, CPTPP sẵn sàng chào đón thêm nhiều thành viên mới
CPTPP đã được chính thức ký kết vào ngày 8/3 vừa qua.

HIệp định CPTPP sửa đổi đã được ký kết vào ngày 8/3 tại thủ đô Santiago của Chile. 

Thỏa thuận được đánh giá là có vai trò quan trọng trong việc chống lại các chính sách bảo hộ thương mại của Hoa Kỳ, nhất là sau khi thỏa thuận có hiệu lực trong năm nay và sớm chào đón thành viên mới.

Trong phiên bản thỏa thuận cuối cùng, nhiều điều khoản đã được sửa đổi hoặc tạm hoãn nhằm gỡ bỏ bớt rào cản thương mại giữa 11 nền kinh tế trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Các thành viên của hiệp định ban đầu, trừ Hoa Kỳ, đã đạt được thoả thuận TPP 11 sau khi giữ lại hầu hết các điều khoản của hiệp định thương mại ban đầu được ký kết vào năm 2016. 

Để TPP 11 chính thức có hiệu lực, ít nhất sáu quốc gia, hay một nửa số nước phải phê chuẩn văn bản. Thỏa thuận sẽ có hiệu lực sau 60 ngày kể từ thời điểm ký kết. 11 quốc gia thành viên hiện chiếm khoảng 15% tỷ trọng thương mại toàn cầu. Hoa Kỳ đã rút khỏi TPP vào tháng 1/2017, ngay sau khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền.

Ông Heraldo Munoz, Ngoại trưởng Chilê, cho biết TPP 11 xuất hiện "cực kỳ kịp thời" trong bối cảnh căng thẳng gia tăng về khả năng nổ ra một cuộc chiến tranh thương mại sau khi chính quyền tổng thống Donald Trump tăng mức thuế quan lên thép và nhôm vào cùng ngày mà hiệp định được ký kết.

Ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ công thương Việt Nam, cho biết các nước ký kết sẽ phản đối chủ nghĩa bảo hộ, và ông dự đoán các quốc gia khác cũng sẽ mong muốn tham gia hiệp định.

Tính đến thời điểm hiện tại, có ít nhất năm nền kinh tế châu Á bao gồm Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia, Philippines và Đài Loan đã bày tỏ sự quan tâm tới việc gia nhập, bên cạnh Colombia và Anh. Các bộ trưởng phụ trách thương mại từ các thành viên của TPP đều hoan nghênh sự quan tâm gia nhập của các nền kinh tế này.