Sau Thái Lan, Apple Store sẽ có mặt tại Việt Nam?

Việt Hưng - 15:28, 26/10/2018

TheLEADERSau khi xác nhận mở cửa hàng chính hãng tại Thái Lan vào đầu tháng 11 tới, Apple Store được kỳ vọng sẽ chọn Việt Nam là điểm đến tiếp theo.

Sau Thái Lan, Apple Store sẽ có mặt tại Việt Nam?
Apple Store được mở cửa tại Thái Lan, sắp tới sẽ đến lượt Việt Nam?

Nhằm tăng cường sự hiện diện tại thị trường Đông Nam Á, Apple mới đây đã xác nhận mở cửa Apple Store thứ 2 của mình ở khu vực này vào ngày 10/11 tới. Cụ thể, Apple Store mới sẽ được đặt tại trung tâm thương mại Icon Siam, Bangkok, Thái Lan.

Cửa hàng mới được công bố theo sau việc mở Apple Store tại Singapore vào năm ngoái, đánh dấu sự hiện diện chính thức đầu tiên của hãng tại Đông Nam Á - khu vực có hơn 650 triệu người tiêu dùng với số lượng người dùng internet còn nhiều hơn cả dân số Mỹ.

Hiện Apple không công bố doanh thu riêng ở khu vực Đông Nam Á mà xếp chung vào nhóm "phần còn lại của châu Á Thái Bình Dương", trừ Nhật Bản và Trung Quốc, chiếm khoảng 6% doanh thu toàn cầu.

Sau khi xác nhận mở cửa Apple Store chính hãng tại Thái Lan, công ty này vẫn bỏ ngỏ khả năng đặt chân tới Việt Nam. Thông tin này hiện đang khiến nhiều người tò mò, bởi sức hút, lẫn tầm ảnh hưởng của thương hiệu Apple tại nước ta là rất lớn.

Trước đó, một nguồn tin quốc tế cho biết, Apple hiện đang cân nhắc Thái Lan và Việt Nam là 2 điểm đến tiếp theo để mở Apple Store.

Tại Việt Nam chưa có Apple Store. Hệ thống Apple Premium Reseller như F.Studio của FPT Retail hay eDiGi của "vua hàng hiệu" - Johnathan Hạnh Nguyễn được cho là cửa hàng uỷ quyền ở mức độ cao nhất.

Được biết, để đạt thoả thuận với Apple, vị trí đặt đại lý cấp 1 phải đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe như gần khu trung tâm, đắc địa, đứng độc lập và bên trong phải bài trí sản phẩm theo đúng quy định của Apple.

Hiện số lượng cửa hàng ủy quyền chính hãng của Apple tại Việt Nam mới chỉ ở con số 16. Trong đó, FPT Retail sở hữu 15 cửa hàng F-Studio, mang về doanh thu 301 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm 2018, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2017. Theo lộ trình, chuỗi F-Studio sẽ có 100 cửa hàng vào năm 2020.

Trong khi đó, eDiGi mới khai trương cửa hàng đầu tiên vào ngày 10/9 là một mặt bằng có diện tích 260 m2, đặt tại số 2 Công Xã Paris, Quận 1, TP. HCM.

eDiGi sẽ là chuỗi cửa hàng tiêu chuẩn APR (Apple Premium Reseller - đại lý cấp 1), cao hơn so với cấp 2 AAR (Apple Authorised Reseller) như FutureWorld, iCenter... ngang cấp với F.Studio và khác với Apple Store chính thức.

Nói riêng về thị trường các sản phẩm Apple ở Việt Nam, quy mô hiện rơi vào khoảng 1 tỷ USD. Trong số này, sản phẩm chính hãng chiếm khoảng 60%. Còn 40% thị phần thuộc về các sản phẩm xách tay - tương đương 400 triệu USD.

Do vậy, nếu có thêm Apple Store chính hãng, Táo Khuyết sẽ tăng cường được khả năng nhận diện sản phẩm Apple tại Việt Nam, đồng thời kích thích người dùng mua và sử dụng hàng chính hãng, thay vì tìm tới iPhone, iPad, MacBook xách tay như thời gian trước.