Startup Finhay mua lại một công ty chứng khoán

Việt Hưng - 11:48, 07/06/2022

TheLEADERThông qua việc mua lại Vina Securities, Finhay dự định cung cấp dịch vụ chứng khoán tới người dùng, bên cạnh các sản phẩm đầu tư tài chính như quỹ mở đã có trước đây.

Finhay, công ty fintech trong lĩnh vực quản lý tài chính cá nhân công bố đã mua lại Công ty Cổ phần Chứng khoán Vina ("Vina Securites - VNSC"). Giao dịch được thực hiện thông qua công ty con của Finhay là Công ty TNHH Dịch vụ và Phân phối Finhay Việt Nam.

VinaSecurities được thành lập từ năm 2006 nhưng không có nhiều hoạt động nổi bật. Hai năm gần nhất, công ty lỗ lần lượt 69,3 tỷ đồng và gần 29 tỷ đồng. Theo báo cáo tài chính năm 2021, đến hết 31/12/2021, doanh nghiệp này lỗ lũy kế hơn 263 tỷ đồng.

Hai năm gần nhất, VNSC lỗ lần lượt 69,3 tỷ đồng và gần 29 tỷ đồng. Theo báo cáo tài chính năm 2021, đến hết 31/12/2021, doanh nghiệp này lỗ lũy kế hơn 263 tỷ đồng.

Tháng 02/2022, ông Nghiêm Xuân Huy - Giám đốc của Công ty cổ phần Finhay Việt Nam chính thức là Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật của VNSC.

Trước đó, tháng 12/2021, toàn bộ cổ đông Hàn Quốc đồng loạt thoái vốn khỏi VNSC và thay vào đó là Công ty TNHH Dịch vụ và Phân phối Finhay Việt Nam với tỷ lệ sở hữu 95,6% vốn điều lệ.

Tới đầu năm nay, công ty chứng khoán này cũng phát hành thêm 8,5 triệu cổ phiếu cho Công ty TNHH Dịch vụ và Phân phối Finhay Việt Nam để nâng quy mô vốn điều lệ lên 358,59 tỷ đồng.

Startup Finhay mua lại một công ty chứng khoán
Trước khi mua lại VNSC, từng có nguồn tin cho rằng Finhay đang huy động số tiền 25 triệu USD trong một vòng gọi vốn mới

Đại diện Finhay chia sẻ, việc mua lại công ty chứng khoán VNSC là bước tiến mạnh mẽ và thể hiện tham vọng tiếp tục đi đầu trong việc cung cấp các sản phẩm đầu tư tài chính và cam kết liên tục nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ tới người dùng.  

Thời gian tới, Finhay dự định cung cấp dịch vụ chứng khoán thông qua VNSC với mong muốn đem lại trải nghiệm vượt trội đến người dùng và phá bỏ rào cản đầu tư chứng khoán khi chỉ cần 10.000 đồng để bắt đầu.

Được biết, Finhay là nền tảng kết nối các nhà đầu tư nhỏ lẻ với các quỹ tài chính tài Việt Nam, đồng thời cung cấp giải pháp quản lý tài sản cho người dùng. Khách hàng có thể trực tiếp kiểm tra dao động số dư sau khi tiếp cận các sản phẩm quỹ tài chính.

Hiện tại trong hệ thống Finhay đã có các quỹ mở như VFB, TCBF, VF1, BCF và SCA. Trên thực tế, mô hình công nghệ tài chính tương tự đã khá phổ biến và phát triển ở nhiều nước trên thế giới, nhưng vẫn còn xa lạ ở Việt Nam.

Đối tượng khách hàng tiềm năng của Finhay là các bạn trẻ độ tuổi từ 25 đến 28, công việc văn phòng, lương hơn 8 triệu/tháng, có nhu cầu đầu tư, có khối lượng tiền rảnh rỗi vừa phải, thời gian ít, và có xu hướng thích trải nghiệm online.

Trước đó, từng có nguồn tin cho rằng, Finhay đang huy động số tiền 25 triệu USD trong một vòng gọi vốn mới được dẫn dắt bởi quỹ Openspace Ventures có trụ sở tại Singapore và quỹ Vietnam Investment Group (VIG) tại Việt Nam.

Ngoài ra, vòng gọi vốn này còn góp mặt của Công ty Chứng khoán Thiên Việt - đơn vị từng đầu tư vào Finhay ở vòng trước, nhưng không tiết lộ giá trị thương vụ.