Startup Propzy đóng cửa sau khi huy động được 33 triệu USD

Việt Hưng - 14:39, 14/09/2022

TheLEADERTrước khi chính thức đóng cửa tại Việt Nam, từng có thông tin cho rằng một proptech có trụ sở tại Singapore là 99 Group đang tìm kiếm cơ hội mua lại Propzy, sau khi công ty này vừa huy động được 37 triệu USD.

CEO Propzy - ông John Le đã gửi thư đến toàn thể nhân viên thông báo về việc đóng cửa, đồng thời xác nhận đình chỉ mọi hoạt động của Propzy tại Việt Nam từ ngày 12/9.

Trước đó, Propzy đã huy động được tổng cộng số tiền 33 triệu USD thông qua 3 vòng huy động vốn - một con số đáng nể với một startup có trụ sở tại Việt Nam.

Từng có thông tin cho rằng một proptech (startup hoạt động trong lĩnh vực công nghệ bất động sản) có trụ sở tại Singapore là 99 Group đang tìm kiếm cơ hội mua lại startup cùng ngành tại Việt Nam là Propzy.

Nguồn tin cũng lưu ý rằng Propzy chỉ là một trong rất nhiều mục tiêu tiềm năng của 99 Group, sau khi đơn vị này đã huy động được 37 triệu USD gần đây, trong vòng gọi vốn do Gaw Capital Partners dẫn đầu.

Gaw Capital Partners đã đầu tư vào cả 99 Group và Propzy. Năm 2020, Gaw Capital Partners dẫn đầu vòng gọi vốn Series A trị giá 25 triệu USD vào Propzy cùng với một đối tác là SoftBank Ventures Asia.

Startup Propzy đóng cửa sau khi huy động được 33 triệu USD
Startup Propzy đóng cửa sau khi huy động được 33 triệu USD

Ra đời năm 2016, startup Propzy bắt đầu bằng việc số hóa mọi giai đoạn của giao dịch bất động sản, từ các trung tâm bán hàng truyền thống đến giao dịch bất động sản trực tuyến, các sản phẩm tài chính như cho vay thế chấp và cuối cùng là phần mềm doanh nghiệp cho người quản lý và người thuê nhà.

Tham vọng của Propzy là đa dạng hóa các sản phẩm bất động sản và triển khai cho vay thế chấp trực tiếp. Startup này đặt mục tiêu thâm nhập sang các nước Đông Nam Á như: Thái Lan, Malaysia và Philippines...

CEO Propzy - ông John Le từng tiết lộ, startup này đã thực hiện số lượng giao dịch bất động sản trị giá hơn 1 tỷ USD kể từ khi ra mắt, trở thành nền tảng giao dịch bất động sản cả ngoại tuyến và trực tuyến lớn nhất tại Việt Nam.

John Le - nhà sáng lập và CEO Propzy cho hay, từ tháng 9/2021 startup này đã sa thải 50% nhân viên trong bối cảnh tái cấu trúc mô hình kinh doanh.

Đại diện của Propzy cho biết, hầu hết các nhân viên cắt giảm đều thuộc bộ phận bán hàng. Propzy hiện đang đẩy mạnh việc tự động hóa các dịch vụ môi giới trực tiếp thông qua công nghệ, vì vậy các vị trí này không còn cần thiết.

Dữ liệu từ Nikkei Asia chỉ ra, trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, làn sóng sa thải nhân sự đang lan rộng trong các startup công nghệ, cho thấy việc gọi vốn trong lĩnh vực này không còn dễ dàng như thời gian trước đó.

Nhiều startup Kỳ lân được cho là đang phải chịu áp lực chi phí lớn, chủ yếu là do việc tuyển dụng nhân sự ồ ạt. Với việc các nhà đầu tư lớn đang thắt chặt hầu bao, các startup đang cảm thấy áp lực trong việc kiểm soát chi tiêu.