Sức hút của du lịch Quảng Ninh

Quỳnh Chi - 11:16, 10/11/2023

TheLEADERNhững thắng cảnh trời ban cùng với nỗ lực của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trong việc đầu tư phát triển ngành công nghiệp không khói theo hướng bền vững, thương hiệu du lịch Quảng Ninh đang dần khẳng định mình trên bản đồ du lịch thế giới.

Sức hút của du lịch Quảng Ninh
Du thuyền trên vịnh Hạ Long

Là một doanh nhân hiện đang sở hữu hàng loạt du thuyền sang trọng chuyên phục vụ khách cao cấp trên vịnh Hạ Long và nhiều địa phương khác trên cả nước, ông Phạm Hà, Chủ tịch LuxGroup đánh giá cao tư duy quản trị cũng như tầm nhìn chiến lược của các thế hệ lãnh đạo Quảng Ninh, đặc biệt là giai đoạn hơn một thập kỷ trở lại đây.

“Bước chuyển mang tính quyết định từ mô hình phát triển nâu sang xanh, lấy đột phá từ hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư phát triển dịch vụ - du lịch đã tạo tiền đề để ngành du lịch Quảng Ninh có cơ hội cất cánh”, ông Hà nhận định.

Ngay sau quyết định chuyển đổi mô hình phát triển, tỉnh đã sớm ban hành 2 nghị quyết quan trọng về phát triển du lịch Quảng Ninh giai đoạn 2013 - 2020, định hướng đến năm 2030 và về phát triển dịch vụ. 

Để phát huy thế mạnh của một “Việt Nam thu nhỏ” và phù hợp với yêu cầu phát triển trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, từ năm 2012 đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã lập 7 quy hoạch chiến lược với sự hỗ trợ của các đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới. 

Các quy hoạch được lập trên quan điểm phải đáp ứng yêu cầu chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”, làm thay đổi nhanh diện mạo phát triển của tỉnh.

Sức hút của Quảng Ninh - một 'Việt Nam thu nhỏ'
Sân bay Vân Đồn kết nối Quảng Ninh và thế giới

Từ vùng “đất mỏ” có nền kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào công nghiệp nặng đặc biệt là khai thác than, Quảng Ninh đã chuyển mình trở thành trung tâm du lịch chất lượng cao của khu vực, một trong những cực tăng trưởng kinh tế của miền Bắc với hạ tầng kinh tế - xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị đồng bộ.

Hạ tầng dẫn đường cho du lịch đột phá

Theo chuyên gia thương hiệu Võ Văn Quang, với những quyết sách đúng đắn, kịp thời, sáng tạo, Quảng Ninh đã phát triển thành một trung tâm du lịch đẳng cấp, chuyên nghiệp của cả nước và quốc tế. Thương hiệu Hạ Long nói riêng và Quảng Ninh nói chung ngày càng được nâng tầm. 

Trong đó, việc huy động được nguồn lực lớn từ các thành phần kinh tế theo hình thức đối tác công tư (PPP) đã trở thành giải pháp đột phá để phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại, có ý nghĩa chiến lược mà trọng tâm là hạ tầng giao thông, dịch vụ, du lịch, khu công nghiệp, khu kinh tế.

Nhờ các dự án giao thông trọng điểm như cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, cao tốc Hạ Long-Hải Phòng, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn…, đến nay, Quảng Ninh là một trong 5 địa phương có tỷ lệ đô thị hóa đứng đầu cả nước với chuỗi cao tốc dài gần 200km.

Với tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, khách du lịch chỉ mất khoảng 1,5 tiếng nếu đi từ thành phố Hạ Long và hơn 3,5 tiếng đi từ Hà Nội. Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đã rút ngắn thời gian Hạ Long đi Hải Phòng từ 2 giờ xuống còn 30 phút, từ Hạ Long đi Hà Nội được rút ngắn từ 3 - 4 giờ xuống còn 1 giờ 30 phút…

Hàng loạt công trình trọng điểm khác cũng tác động tích cực đến hoạt động du lịch của tỉnh như: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, cảng tàu quốc tế Tuần Châu, cầu Bạch Đằng, cầu và đường dẫn cầu Bắc Luân II, cầu Tình Yêu…

“Hạ tầng cơ sở cảng biển, sân bay cũng như giao thông liên vùng và nội tỉnh hoàn chỉnh, hiện đại đã giúp cho ngành du lịch, dịch vụ Quảng Ninh phát triển mạnh mẽ”, ông Hà nói.

Nhờ đột phá về hạ tầng, Quảng Ninh đã tạo được dấu ấn không chỉ trong nước mà còn ở trường quốc tế. Đặc biệt, tỉnh Quảng Ninh sở hữu sân bay tư nhân đầu tiên được giải thưởng du lịch thế giới (World Travel Awards-WTA) vinh danh là "Sân bay mới hàng đầu châu Á 2019" và cảng du thuyền đầu tiên tại Việt Nam có khả năng đón các du thuyền lớn và hiện đại bậc nhất thế giới đến với vịnh Hạ Long.

Cũng được đề cử ở tại World Travel Awards 2023 với danh hiệu Nhà điều hành tour du lịch sang trọng hàng đầu thế giới, Lux Travel DMC thuộc LuxGroup với những du thuyền 5 sao lấy cảm hứng từ di sản hoạt động trên di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà cũng ghi nhận sự săn đón của cộng đồng du khách cao cấp trong nước và quốc tế.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, tuyến đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai, Tuần Châu, Ao Tiên… được tính toán căn cơ, không chỉ là những công trình giao thông hiện đại, mang đẳng cấp quốc tế mà còn là sản phẩm du lịch được yêu thích.

“Chúng tôi đang quan tâm tới cảng cao cấp Ao Tiên (Vân Đồn) cho hạm đội du thuyền trong vịnh Bắc Bộ và chạy ven biển Việt Nam, lấy Ao Tiên làm cảng trung tâm hậu cần”, ông Hà chia sẻ về kế hoạch phát triển sắp tới của LuxGroup ở Quảng Ninh.

Sức hút của Quảng Ninh - một 'Việt Nam thu nhỏ' 1
Ông Phạm Hà, Chủ tịch kiêm CEO LuxGroup

Từ đột phá về hạ tầng giao thông, Quảng Ninh đã tạo sức hút để các nhà đầu tư có tiềm lực về phát triển hạ tầng phục vụ du lịch cũng như đa dạng hoá các sản phẩm du lịch đồng bộ, hiện đại, hấp dẫn như: khu nghỉ dưỡng Vinpearl Hạ Long; công viên Đại Dương, quần thể nghỉ dưỡng và sân Golf FLC; khu nghỉ dưỡng Legacy Yên tử; khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Quang Hanh; Bảo tàng - thư viện tỉnh; Cung quy hoạch, hội chợ và triển lãm tỉnh...

Kiên định với du lịch bền vững

Lựa chọn Quảng Ninh để đầu tư kinh doanh, ông Hà nhận định, Quảng Ninh là một điểm đến sở hưu những cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, kỳ vĩ, hiếm có bậc nhất Việt Nam như vịnh Hạ Long và Bái Tử Long, một vùng đất giàu giá trị văn hóa và lịch sử. 

Bên cạnh đó, Quảng Ninh còn là mảnh đất có đa dạng loại địa hình từ đồng bằng, vùng núi, ven biển... Đó là một ưu ái lớn mà thiên nhiên ban tặng để Quảng Ninh, cùng với yếu tố “nhân hòa” thực hiện quá trình chuyển đổi mạnh mẽ sang một nền kinh tế dịch vụ, nền kinh tế xanh.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh khẳng định, thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh sẽ phát triển du lịch bền vững và bao trùm, trên nền tảng tăng trưởng xanh là yêu cầu xuyên suốt trong các chính sách, chiến lược, quy hoạch.

Quảng Ninh đều hướng đến mục tiêu phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, chất lượng, bền vững. Tỉnh gắn phát triển du lịch với bảo tồn, phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa dân tộc; quản lý, khai thác bền vững, sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn và phát huy giá trị di sản - kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Địa phương này khai thác thế mạnh du lịch văn hóa phong phú nhằm gìn giữ bản sắc dân tộc. Nhiều di sản của các địa phương được khai thác và phát huy như lễ hội đình Lục Nà, hội Soóng cọ, hội Kiêng gió, lễ hội hoa sở, tuần văn hóa - du lịch ở huyện Bình Liêu; làng văn hóa dân tộc Tày tại thôn Đồng Đình và chợ phiên Hà Lâu ở huyện Tiên Yên…

Việc khai thác và phát huy các giá trị di sản để đưa vào các sản phẩm du lịch, đặc biệt là trong thiết kế trải nghiệm độc đáo cho du khách như cách mà LuxGroup đang làm, vừa phát huy được thế mạnh của Quảng Ninh về du lịch biển đảo, vừa góp phần khắc phục tính mùa vụ, đưa Quảng Ninh trở thành "điểm đến 4 mùa", thúc đẩy du lịch phát triển bền vững.

Sức hút của Quảng Ninh - một 'Việt Nam thu nhỏ' 2
Du khách hành hương lên Yên Tử.

Hỏi lãnh đạo các doanh nghiệp trên địa bàn Quảng Ninh về những góp ý để tỉnh có thể tạo được nhiều đột phá hơn, họ bày tỏ: “Chúng tôi vẫn cần hơn một chút lắng nghe và thấu hiểu”.

Chẳng hạn, trong lĩnh vực du lịch, ông Hà cho rằng tỉnh nên mở cửa phát triển du lịch bền vững, phát huy lợi thế du lịch biển đảo xanh, liên kết vùng hiệu quả mà trong đó có việc liên thông vịnh Bái Tử Long và Lan Hạ (Hải Phòng) để du khách có nhiều trải nghiệm hơn, ở lâu hơn, chi tiêu nhiều hơn. Đặc biệt là mới đây, thế giới đã vinh danh di sản vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà như một niềm tự hào của người Việt.

Bên cạnh đó, ông Hà cũng cho rằng, cần thống nhất quản lý, đơn giản thủ tục một cửa trên vịnh. Tỉnh nên cân nhắc áp dụng số hoá trong quản lý phương tiện, cho phép tàu đón khách các cảng của nhau. Là điểm đến của rất nhiều khách cao cấp, Quảng Ninh nên xây dựng tốt hạ tầng cảng bến cho du thyền đón khách sang trọng và thuê du thuyền riêng. Ngoài ra, nên cho phép đóng tàu buồm mới để gìn giữ và phát huy các giá trị di sản.

Để thúc đẩy chuyển đổi xanh mạnh mẽ hơn nữa, vị Chủ tịch LuxGroup nhấn mạnh, Quảng Ninh cần chú trọng quản lý điểm đến tốt để tạo ấn tượng cho du khách một điểm đến đẹp và không rác.

Bà Nguyễn Huyền Anh, Phó giám đốc phụ trách Sở Du lịch cho biết, thời gian tới, ngành du lịch Quảng Ninh sẽ đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch, phát triển chuỗi giá trị sản phẩm và tăng trải nghiệm cho khách du lịch dựa trên các giá trị khác biệt về thiên nhiên, văn hóa, con người Quảng Ninh.

Các loại hình du lịch nghỉ dưỡng biển, đảo; du lịch thể thao, giải trí; du lịch văn hóa; du lịch hội thảo; du lịch biên giới; du lịch sinh thái cộng đồng…kết hợp nhịp nhàng sẽ giúp Quảng Ninh hiện thực hóa mục tiêu phát triển du lịch bền vững theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, động lực và chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu GDP của tỉnh.