Tại sao hội nghị Mỹ - Triều kết thúc mà không đạt được thỏa thuận?

Lan Anh - 16:09, 28/02/2019

TheLEADERHội nghị Mỹ - Triều tại Hà Nội đã kết thúc một cách nhanh bất ngờ khi hai nhà lãnh đạo không ký kết thỏa thuận do rào cản chính liên quan đến các lệnh trừng phạt lên Triều Tiên.

Tại sao hội nghị Mỹ - Triều kết thúc mà không đạt được thỏa thuận?
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo tại cuộc họp báo

Theo kế hoạch trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trumpnhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ cùng dùng tiệc trưa sau cuộc gặp một – một và cuộc gặp song phương ba – ba tại khách sạn. Tuy nhiên, bữa trưa này đã bị hủy do cuộc gặp song phương kéo dài hơn dự kiến.

Diễn biến hội nghị thượng đỉnh trở nên bất ngờ hơn khi không có bất kỳ một thỏa thuận nào được ký kết giữa hai nhà lãnh đạo dù có rất nhiều phản hồi tích cực sau các cuộc thảo luận trước đó.

Phát biểu tại cuộc họp báo chiều nay tại Hà Nội, ông Donald Trump đánh giá tính xây dựng trong khoảng thời gian với ông Kim Jong Un nhưng khẳng định việc ký kết thỏa thuận tại thời điểm hiện tại không thật sự phù hợp.

Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết những bất đồng liên quan đến lệnh cấm vận chính là lý do khiến hội nghị thượng đỉnh lần này không mang lại kết quả như kỳ vọng. “Đôi khi bạn cần phải đi và đây là một trong những thời điểm như vậy”, ông Trump khẳng định tại cuộc họp báo.

Bất đồng chính giữa hai nhà lãnh đạo chính là việc Triều Tiên mong muốn được dỡ bỏ lệnh cấm vận một cách hoàn toàn trước khi tháo dỡ cơ sở hạt nhân Yongbyon trong khi Mỹ chưa sẵn sàng chấp nhận điều kiện này và mong muốn việc phi hạt nhân hóa mở rộng hơn.

Theo ông Trump, phía Bình Nhưỡng muốn hành động trong những khu vực ít quan trọng hơn những khu vực mà Washington muốn.

Trả lời những câu hỏi liên quan đến mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo, người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định các cuộc thảo luận được diễn ra một cách thân thiện và không ai ra về trong giận dữ. Ông Trump cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đưa ra lời hứa không có thêm các vụ thử hạt nhân hay tên lửa trong tương lai.

Hiện chưa rõ liệu hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều có tiếp tục gặp nhau trong thời gian tới hay không nhưng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết quan chức của hai nước có khả năng tiếp tục làm việc trong vài tuần tới.

Mặc dù hội nghị thượng đỉnh kết thúc mà không có bất kỳ một thỏa thuận nào được ký kết, Tổng thống Mỹ vẫn bày tỏ sự lạc quan lớn đối với triển vọng kinh tế của đất nước Triều Tiên.

“Triều Tiên có một tiềm năng khổng lồ với những khu du lịch rất đẹp. Nằm giữa Nga, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, Triều Tiên chắc chắn sẽ trở thành một cường quốc kinh tế”, ông nhấn mạnh.

Đây không phải là lần đầu tiên, ông Trump nhắc đến tiềm năng kinh tế của Triều Tiên cũng như đưa ra những lời “có cánh” về viễn cảnh phát triển tươi sáng của đất nước này.

Trên trang Twitter cá nhân buổi sáng trước cuộc gặp với ông Kim Jong Un, ông Donald Trump viết: “Hiếm nơi nào trên trái đất đang phát triển thịnh vượng giống Việt Nam. Triều Tiên sẽ có thể như vậy và phát triển rất nhanh chóng nếu phi hạt nhân hóa. Một tiềm năng to lớn, một cơ hội tuyệt vời chưa từng có trong lịch sử dành cho người bạn của tôi Kim Jong Un”.

Trước đó, người đứng đầu Nhà Trắng thậm chí còn cho rằng Triều Tiên có thể trở thành một loại tên lửa mới – tên lửa kinh tế và viễn cảnh cường quốc kinh tế dưới sự dẫn dắt của ông Kim Jong Un.