Tăng cường nắm giữ USD, Yên Nhật khi khủng hoảng tiền tệ xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ

Tuệ Linh - 11:36, 13/08/2018

TheLEADERGiới đầu tư đang tăng cường nắm giữ các đồng tiền trú ẩn an toàn như đồng USD và đồng Yên Nhật vì lo ngại về mối quan hệ của các ngân hàng châu Âu với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tỷ giá trung tâm do NHNN công bố hôm nay (13/8) ở mức 22.686 VND/USD, tăng 10 VND so với cuối tuần qua.

Theo khảo sát của TheLEADER, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu (*), tính đến 11h sáng nay, giá mua vào USD của Sacombank đang đứng đầu với 23.274 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng Techcombank, HDBank, VIB niêm yết ở mức thấp nhất 23.340 VND/USD.

Tỷ giá hôm nay 13/8: Tăng cường nắm giữ USD, yên Nhật khi khủng hoảng tiền tệ tại Thổ Nhĩ Kỳ

So với cuối tuần qua, VPBank, BIDV đều điều chỉnh giá USD lên 20 VND. Vietcombank, ACB tăng 10 VND ở cả 2 chiều. Sacombank, Vietinbank tăng lần lượt 16 VND và 11 VND. Riêng HDBank tăng 20 VND (mua vào) và 10 VND (bán ra). VIB tăng 10 VND ở chiều mua vào.

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong 10 đồng tiền mà TheLEADER chọn lọc thì 6 đồng được điều chỉnh giảm, trong đó EUR tụt mạnh nhất với 0,65%. 4 đồng tiền còn lại tăng với JPY lên mạnh nhất 0,51%.

Tỷ giá hôm nay 13/8: Tăng cường nắm giữ USD, yên Nhật khi khủng hoảng tiền tệ tại Thổ Nhĩ Kỳ 1

Trên thị trường thế giới, đồng Euro không có sự thay đổi vào sáng nay sau khi chạm mức thấp nhất trong 13 tháng qua cuối tuần trước. Giới đầu tư đang tăng cường nắm giữ các đồng tiền trú ẩn an toàn như đồng USD và đồng Yên Nhật vì lo ngại về mối quan hệ của các ngân hàng châu Âu với Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi đồng Lira đạt mức thấp kỷ lục 7,24 so với đồng USD cuối tuần trước, vào thứ Hai một số thông tin hỗ trợ đã xuất hiện khi Bộ trưởng Tài Chính Thổ Nhĩ Kỳ, Berat Albayrak cho biết chính phủ nước này đã soạn thảo một kế hoạch hành động kinh tế để giảm bớt lo ngại cho giới đầu tư.

Đồng Euro bị ảnh hưởng nặng nề sau khi Financial Times đưa tin vào thứ Sáu tuần trước, ECB lo ngại về việc các ngân hàng ở Tây Ban Nha, Ý và Pháp có thể đang chịu tổn thất lớn khi nắm giữ lượng tài sản đáng kể từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Tỷ giá hôm nay 13/8: Tăng cường nắm giữ USD, yên Nhật khi khủng hoảng tiền tệ tại Thổ Nhĩ Kỳ 2
Diễn biến của chỉ số đồng USD trong 5 ngày giao dịch qua. Nguồn: Marketwatch

Tuy nhiên, theo Masafumi Yamamoto, Nhà chiến lược tiền tệ chính của Mizuho Securities, ‘Sự tiếp xúc của các ngân hàng châu Âu với Thổ Nhĩ Kỳ dường như không lớn như mọi người lo sợ, vì vậy tôi nghĩ rằng họ có thể kiểm soát được. Nó sẽ không dẫn đến một cuộc khủng hoảng ngân hàng ở khu vực đồng tiền chung’.

(*) Đây là các ngân hàng có quy mô vốn hoặc số chi nhánh/phòng giao dịch nhiều nhất.