Tập đoàn Hàn Quốc đứng sau thương vụ mua lại TNR Tower

Minh An - 10:33, 23/10/2017

TheLEADERCông ty bảo hiểm của tập đoàn Hanwha (Hàn Quốc) vừa cung cấp vốn cho Karamco mua lại tòa nhà TNR Tower trị giá 62 triệu USD.

Trang Korean Investors đưa tin, công ty quản lý tài sản Hàn Quốc (Karamco) sắp hoàn tất việc mua lại tòa nhà TNR Tower Nguyễn Công Trứ.

Tòa nhà cao 25 tầng có tổng diện tích 19.000 m2 nằm ở khu vực trung tâm quận 1, TP.HCM. Đây là tài sản do TNR Holdings quản lý, công ty này thuộc TNG, một tập đoàn đa ngành của ông Trần Anh Tuấn, chủ tịch ngân hàng Maritime Bank.

Trước đó, tài sản này thuộc sở hữu của công ty Quản lý nợ và khai thác tài sản Maritime Bank.

Giá trị của giao dịch vào khoảng 62 triệu USD. Karamco đã lập một quỹ đầu tư để mua lại tòa nhà này và huy động vốn từ công ty Bảo hiểm Hanwha.

Một nguồn tin nói rằng, Hanwha mới thực sự là người mua trong thương vụ này nhằm đáp ứng nhu cầu mở rộng hoạt động của công ty Bảo hiểm Hanwha tại Việt Nam.

Thương vụ này nếu hoàn tất sẽ có ý nghĩa lớn, bởi trước đó chưa có một nhà đầu tư Hàn Quốc nào toàn quyền sở hữu một tòa nhà ở Việt Nam, một nhà đầu tư bất động sản nói.

Tòa nhà TNR Tower tại TP.HCM. Ảnh: TNR

Hanwha, một trong 10 tập đoàn lớn nhất của Hàn Quốc, đã thành lập công ty Bảo hiểm Hanwha tại Việt Nam từ năm 2008. Năm 2014, công ty này tăng vốn lên 103 triệu USD và trở thành một trong những công ty bảo hiểm có vốn điều lệ đứng đầu tại thị trường Việt Nam.

Sau khi đạt 1.000 tỷ đồng doanh thu phí trong năm ngoái, Hanwha đang đẩy mạnh hoạt động tại thị trường Việt Nam với 100 điểm phục vụ 200 nghìn khách hàng.

Mới đây, tập đoàn này gây chú ý với dự án nhà máy sản xuất động cơ máy bay ở Việt Nam. Nhà máy rộng 6ha ở gần Hà Nội sẽ chế tạo các thành phần động cơ máy bay cho các khách hàng General Electric (GE), Pratt & Whitney (P&W) và Rolls-Royce, dự kiến vận hành từ cuối năm 2018.

Đồng thời, công ty con Hanwha Techwin của tập đoàn này đang xây dựng nhà máy sản xuất các thiết bị an ninh tại Khu công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, trị giá 100 triệu USD.

Trong lĩnh vực năng lượng, Hanwha đang hợp tác với công ty BCG Băng Dương xây dựng dự án điện năng lượng mặt trời tại Long An, công suất 100 MW. Dự án có quy mô 100 triệu USD sẽ phát triện từ năm 2019.

Mới đây, chi sẻ với báo chí, ông Back Jong Kook, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Hanwha Life Việt Nam nói, tập đoàn Hanwha không chỉ đầu tư vào lĩnh vực bảo hiểm, trong thời gian tới sẽ đầu tư mạnh mẽ vào các lĩnh vực tài chính, năng lượng, bất động sản và văn phòng cho thuê tại Việt Nam.