Thanh long Việt Nam được 'nhập cảnh' vào Úc

Tú Anh - 07:30, 29/08/2017

TheLEADERViệt Nam đã chính thức trở thành nước đầu tiên và duy nhất được cấp phép nhập khẩu thanh long tươi vào Úc.

Thanh long Việt Nam được 'nhập cảnh' vào Úc

Sau vải và xoài là hai loại trái cây tươi của Việt Nam được Úc chấp thuận nhập khẩu, thanh long tươi cũng được mở đường sang nước này.

Tuy nhiên, theo quy định, thanh long muốn “nhập cảnh” vào Úc cần phải có nguồn gốc, sản xuất tại Việt Nam phù hợp với các điều kiện và chương trình có liên quan. Doanh nghiệp cần có giấy phép hợp lệ do Bộ Nông nghiệp và nguồn nước Úc cấp.

Bên cạnh đó, thanh long phải được Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận không bị ô nhiễm côn trùng trong diện kiểm soát an toàn sinh học.

Trong trường hợp lô hàng thanh long xuất khẩu có dấu hiệu của bệnh dịch thì sẽ bị Bộ Nông nghiệp nguồn nước Úc giữ lại, đánh giá rủi ro về an toàn sinh học.

Lô hàng sẽ bị loại bỏ hoặc xử lý lại nếu trong lô hàng vẫn còn tồn tại các chất ô nhiễm hoặc liên quan đến an toàn sinh học.

Thanh long là mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Năm 2016, tổng giá trị xuất khẩu thanh long đạt 895,7 triệu USD, chiếm 50,3% xuất khẩu trái cây tươi và 36,1% tổng xuất khẩu rau quả của cả nước.