Thành viên Five Star Group khất lãi trái phiếu

Trần Anh - 16:41, 01/04/2024

TheLEADERTập đoàn Quốc tế Năm Sao mới đây khởi công hai siêu dự án nghỉ dưỡng tại Vũng Tàu quy mô hơn 2.000 phòng căn hộ và gần 1.000 phòng khách sạn trong khi công ty thành viên của tập đoàn là Cajimex khất lãi trái phiếu do tình hình kinh doanh khó khăn.

Công ty Xuất nhập khẩu vật tư nông nghiệp III (Cajimex) vừa công bố văn bản xin gia hạn thời gian thanh toán lãi trái phiếu. Theo Cajimex cho biết cả 2 mảng hoạt động chính của công ty là kinh doanh nông sản và bất động sản đều chịu tác động nặng nề trong năm qua.

Lĩnh vực nông sản, đặc biệt là xuất nhập khẩu phân bón của Cajimex chịu tác động lớn từ chiến sự Nga – Ukraina, khiến các khách hàng của công ty gặp khó khăn, chưa thể thu hồi công nợ kịp. Ở lĩnh vực bất động sản, việc hợp tác đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái Năm Sao cũng đang gặp khó khăn khi thị trường này đóng băng.

Những khó khăn trên đã ảnh hưởng đến toàn bộ nguồn thu của Cajimex và công ty chưa kịp thu xếp số tiền thanh toán lãi kỳ 25/3/2024 của trái phiếu theo phương án phát hành ban đầu.

Ban lãnh đạo công ty cho biết đang nỗ lực huy động thêm nguồn vốn để thanh toán mua lại toàn bộ số lượng trái phiếu còn lại, mong nhà đầu tư thông cảm và chấp thuận gia hạn thanh toán lãi kỳ này vào thời gian mua lại trái phiếu trước hạn hoặc chậm nhất là trong tháng 4/2024.

Lô trái phiếu của Cajmiex được phát hành cuối năm 2020, tổng giá trị phát hành 2.230 tỷ đồng, kỳ hạn 6 năm với lãi suất 11,25%/năm. Ngày 3/1/2024, Cajimex đã mua lại 111,5 tỷ đồng trong lô trái phiếu kể trên.

Trong khi Cajimex “khất” trả lãi trái phiếu thì một công ty liên quan đến Cajimex là Công ty tổng hợp Thế giới xanh (GreenWorld) đã hoàn tất việc mua trái phiếu trước hạn cũng trong ngày 3/1/2024.

Cụ thể, GreenWorld đã tất toán toàn bộ lô trái phiếu trị giá 1.750 tỷ đồng. Lô trái phiếu này có cùng thời điểm phát hành (2020), kỳ hạn (6 năm) và lãi suất tương đồng với lô trái phiếu của Cajimex.

Cả Cajimex và GreenWorld đều liên quan mật thiết với Tập đoàn Quốc tế Năm sao (Five Star Group) của doanh nhân Trần Văn Mười. Để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán cho cả hai lô trái phiếu này, tháng 4/2021, cả 3 công ty trên đã thế chấp các lợi ích từ hợp đồng BCC giai đoạn 1 dự án khu đô thị Năm Sao tại Long An.

Trong khi Cajimex gặp khó khăn trả lãi trái phiếu thì gần đây, Five Star Group bất ngờ khởi công siêu dự án nghỉ dưỡng tại Vũng Tàu. 

Cụ thể, ngày 24/3, Five Star Group và hai công ty thành viên (AgriTour, GreenWorld) đã động thổ tổ hợp căn hộ khách sạn 5 sao Five Star Odyssey và Five Star Poseidon nằm trên đường Thùy Vân, thành phố Vũng Tàu. Cả hai công trình nằm trong quy hoạch dự án phố đi bộ, phố đêm và được kết nối qua biển bằng đường hầm.

Five Star Poseidon có chủ đầu tư là AgriTour, có quy mô gồm tòa tháp đôi gồm 43 tầng nổi, 3 tầng hầm, 457 phòng khách sạn, 1056 căn hộ cao cấp, 4 pen-house, 21 duplex. Còn Five Star Odyssey do GreenWorld làm chủ đầu tư, có quy mô 50 tầng nổi, 4 tầng hầm, 436 phòng khách sạn, 1019 phòng căn hộ cao cấp, 12 pen-house.