Tiêu điểm
Thị trường ô tô Việt trong cuộc đua giảm giá
Hy vọng bán được những con xe nằm trong kho đã lâu khi sắp ra mắt phiên bản mới, đối mặt với cuộc cạnh tranh gay gắt trước sự xuất hiện của những dòng xe cùng phân khúc cộng với thị trường ô tô Việt đang ở giai đoạn trầm lắng là những lý do khiến các đại lý đua nhau giảm giá.

Những người từng đắn đo tiếc nuối khi để tuột mất chương trình giảm giá của một số hãng ô tô trong tháng 5/2019 có lẽ đang mở cờ trong bụng vì trong tháng 6 này, nhiều đại lý ô tô đang tung ra các chương trình giảm giá sâu.
Trong tháng 5/2019, các đại lý của Toyota áp dụng chương trình ưu đãi với nhiều dòng xe để thu hút khách hàng. Đáng chú ý, dòng Toyota Hiace giảm giá mạnh tới 169 triệu đồng.
Các mẫu xe khác cũng được áp dụng mức giảm từ 10 đến 45 triệu đồng. Trong đó, dòng xe từng làm mưa làm gió của hãng trên thị trường là Toyota Fortuner giảm từ 30 đến 40 triệu đồng và ngừng yêu cầu khách hàng mua thêm phụ kiện để nhận xe.
Bước sang tháng 6/2019, cùng với việc giảm 40 triệu đồng cho dòng Toyota Vios, ngày 2/6, Toyota Việt Nam tiếp tục cập nhật chương trình áp dụng ưu đãi lớn cho mẫu sedan sản xuất lắp ráp trong nước Corolla Altis với mức giảm từ 50 đến 80 triệu đồng.
Trình làng phiên bản mới với cải tiến toàn diện từ thiết kế nội ngoại thất đến tùy chọn động cơ tại Đài Loan vào tháng 3/2019 và dự kiến về Việt Nam trong năm nay có thể xem là lý do chính cho việc giảm giá này để giảm lượng hàng tồn kho.
Không dừng lại ở đó, các đại lý của Toyota còn áp dụng giảm giá tiền mặt kèm quà tặng trị giá lên đến hơn 70 triệu đồng đối với dòng Toyota Innova. Giảm sâu hai mẫu xe Wigo và Vios, trong đó, áp dụng mức giảm giá 15-30 triệu đồng tùy phiên bản đối với dòng Toyota Wigo.
Ở phân khúc xe đô thị hạng A, Toyota Wigo đang phải cạnh tranh mạnh mẽ với các dòng ô tô giá rẻ đến từ Hàn Quốc như KIA Morning hay Hyundai Grand i10 cũng như một số dòng xe khác như Suzuki Celerio hay Mitsubishi Mirage.
Phân khúc này cũng đang đứng trước nguy cơ trở nên chật chội hơn với sự xuất hiện của những cái tên mới hứa hẹn mang lại nhiều đột phá như VinFast Fadil và Honda Brio.
Không nằm ngoài cuộc đua, bước sang tháng 6/2019, tất cả các mẫu xe Mazda đều được giảm giá tại đại lý, trong đó cao nhất là mẫu CX-5 khi giảm 78 triệu đồng để tăng sức cạnh tranh với Honda CR-V, Hyundai Tucson 2019.
Trước đó trong tháng 5/2019, Thaco tuyên bố áp dụng mức giảm lớn nhất từ đầu năm lên đến 50 triệu đồng đối với cả ba phiên bản CX-5 2.0L 2WD, 2.5L 2WD và 2.5L AWD của dòng Mazda CX-5 với nhiều phụ kiện tặng kèm.
Mazda3 cũng được giảm tới 50 triệu đồng so với giá niêm yết. Hyundai Grand i10 cũng được giảm 15 - 20 triệu đồng, tùy từng đại lý.
Ford Everest từng gây ấn tượng khi được điều chỉnh giảm 130 triệu trong tháng 5/2019 thì sang tháng 6 tiếp tục giảm mạnh đến 140 triệu đồng. Nissan X-Trail giảm sâu 133 triệu đồng. Honda Jazz cũng được các đại lý giảm giá từ 60 đến 100 triệu đồng…
Trong tháng 6/2019, Honda City vẫn được các đại lý ưu ái giảm giá từ 20 - 30 triệu đồng và được tặng kèm theo phụ kiện.
Sự giảm giá một cách đồng loạt tại các đại lý ô tô hiện nay có thể là một động thái tất yếu nhằm kích cầu tiêu dùng trong bối cảnh thị trường ô tô Việt đang ở một trong những giai đoạn trầm lắng nhất của năm. Nhu cầu mua ô tô cao nhất thường rơi vào các tháng trước Tết Nguyên đán và có xu hướng giảm một vài tháng sau Tết.
Số liệu bán hàng từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho thấy trong tháng 4/2019, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 21.021 xe, giảm 35% so với tháng 3/2019.
Sản lượng xe lắp ráp trong nước đạt 14.047 xe, giảm 29% và số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc là 6.947 xe, giảm 44% so với tháng 3/2019.
Tuy nhiên, các mẫu xe giảm giá mạnh chủ yếu là những mẫu ở phân khúc trung và cao cấp có giá niêm yết đã rất cao. Xe ở phân khúc thấp cũng giảm nhưng vẫn còn “khó chạm” với những người có thu nhập trung bình đang mong ước về những con xe dưới trăm triệu lăn bánh trên đất Việt.
Dòng xe Vios giúp Toyota giành lại ngôi vương trên thị trường ô tô Việt
Nhà máy ô tô VinFast hoạt động sớm hơn 3 tháng so với kế hoạch
Nhà máy ô tô Vinfast sẽ khánh thành và chính thức hoạt động vào tháng 6/2019.
Dòng xe Vios giúp Toyota giành lại ngôi vương trên thị trường ô tô Việt
Với tổng cộng 3.161 chiếc được bán ra trong tháng 3/2019, Toyota Vios đã bỏ xa dòng Honda CR-V để không những giành lại vị thế của dòng xe bán chạy nhất thị trường mà còn góp phần đưa Toyota trở lại vị trí dẫn đầu thị trường ô tô Việt.
Nâng tiêu chuẩn khí thải với ô tô 'tuổi thọ' dưới 20 năm
Sau gần 15 năm áp dụng quy chuẩn khí thải ở mức thấp nhất, xe ô tô tham gia giao thông và xe ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu sẽ áp dụng tiêu chuẩn mới.
Thị trường ô tô giảm nhiệt sau Tết
Trong tháng Hai vừa qua, sản lượng ô tô bán ra của các hãng nhìn chung đều giảm rất mạnh so với tháng đầu tiên của năm 2019, trong đó, sản lượng của Toyota giảm tới 70%.
Việt Nam lần đầu công nhận tài sản số, đã có luật riêng quản lý
Từ nay, tài sản số tại Việt Nam sẽ được quản lý việc tạo lập, phát hành, lưu ký, kèm theo quy định điều kiện kinh doanh đối với dịch vụ tài sản mã hoá.
Thông qua Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp mới, bỏ ưu đãi với công ty con, liên kết
Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua với nhiều điểm mới như bỏ ưu đãi thuế với các công ty con, doanh nghiệp liên kết.
Quốc hội 'chốt' tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt và rượu bia
Quốc hội thông qua luật mới, áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt có đường và tăng mạnh mức thuế với rượu bia theo lộ trình đến 2031.
Kỳ vọng làn sóng đầu tư mới từ Thụy Điển
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam gỡ bỏ rào cản thủ tục từ 1/7, kỳ vọng thúc đẩy làn sóng đầu tư mới từ Thụy Điển.
Becamex - Đèo Cả trúng thầu đường Vành đai 4 đoạn Bình Dương
Dự án xây dựng đường Vành đai 4 TP.HCM đoạn cầu Thủ Biên - sông Sài Gòn được giao cho Liên doanh Becamex - Đèo Cả.
Giá cổ phiếu Viglacera ở mức cao, cổ đông lớn Gelex không có ý định mua thêm
Thay vào đó, Gelex chọn đồng hành cùng Viglacera theo lộ trình thoái vốn Nhà nước, tái cấu trúc doanh nghiệp.
Mcredit có tân tổng giám đốc
Ông Đinh Quang Huy vừa được bổ nhiệm giữ chức vụ thành viên Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Công ty Tài chính TNHH MB Shinsei (Mcredit) kể từ ngày 11/6.
Việt Nam lần đầu công nhận tài sản số, đã có luật riêng quản lý
Từ nay, tài sản số tại Việt Nam sẽ được quản lý việc tạo lập, phát hành, lưu ký, kèm theo quy định điều kiện kinh doanh đối với dịch vụ tài sản mã hoá.
Chung cư Hà Nội tràn nguồn cung giá cao, áp lực bán hàng ngày càng lớn
Thị trường chung cư Hà Nội đón làn sóng nguồn cung mới với giá bán cao, khiến nhiều chủ đầu tư đối mặt áp lực lớn trong việc tiêu thụ sản phẩm.
Thông qua Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp mới, bỏ ưu đãi với công ty con, liên kết
Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua với nhiều điểm mới như bỏ ưu đãi thuế với các công ty con, doanh nghiệp liên kết.
100 chuyện nghề: Lưu giữ ký ức và tiếp lửa nghề báo
“100 chuyện nghề” không chỉ là một tuyển tập kỷ niệm 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925–21/6/2025), mà còn là nơi lưu giữ ký ức và tiếp nối ngọn lửa nghề báo.
Ưu đãi cực hời chờ “Gai con” tại Ocean City
Diễn ra trong 2 ngày 14 và 15/6 tại Ocean City - “thành phố lễ hội” phía Đông Hà Nội, concert “Anh trai vượt ngàn chông gai” không chỉ là sự trở lại hoành tráng của dàn nghệ sĩ hot hit với đại tiệc âm nhạc mãn nhãn - mãn nhĩ mà còn là cơ hội vàng để săn loạt ưu đãi cực hời đến từ hệ sinh thái Vingroup. Từ di chuyển, ăn uống, vui chơi cho đến mua sắm hay thậm chí... mua xe, tất cả đều đang “trải thảm” ưu đãi dành riêng cho hội “Gai con”.