Tiêu điểm
Thị trường ô tô giảm nhiệt sau Tết
Trong tháng Hai vừa qua, sản lượng ô tô bán ra của các hãng nhìn chung đều giảm rất mạnh so với tháng đầu tiên của năm 2019, trong đó, sản lượng của Toyota giảm tới 70%.

Báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho thấy, doanh số bán hàng của toàn thị trường ô tô trong tháng 2/2019 đạt 13.143 xe, giảm 61% so với tháng 1/2019 và tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong số lượng xe bán ra, có 9.157 xe du lịch, 3.810 xe thương mại và 176 xe chuyên dụng. Doanh số xe du lịch giảm mạnh 67%, xe thương mại giảm 34% và xe chuyên dụng giảm 47% so với tháng trước đó.
Đáng chú ý, sản lượng bán ra của cả xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu đều giảm mạnh trong tháng qua. Cụ thể, xe lắp ráp trong nước bán ra đạt 7.685 xe, giảm 59% so với tháng trước và số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc là 5.458 xe, giảm 63% so với tháng trước.
Điều này cũng không quá khó hiểu khi tháng 1/2019 là thời điểm thích hợp để người dân mua xe đón Tết. Thời gian nghỉ Tết lại quá lâu khiến cho các hoạt động giao thương trong tháng 2/2019 bị ngưng trệ trong vòng gần nửa tháng.
Xét về thị phần, cuộc đua giữa ông lớn Nhật Bản chuyên kinh doanh các dòng xe nhập khẩu là Toyota và hãng xe Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương vẫn chưa hết nóng. Nếu từ tháng 10/2018 đến tháng 1/2019, hai hãng này liên tục đổi vai dẫn đầu thị trường thì sang tháng Hai này, thị phần Thaco không những không tụt hạng mà còn tăng lên tới hơn 37%, cao gần gấp đôi Toyota (20,1%).
Mặc dù vậy, không nằm ngoài xu hướng chung, cả hai ông lớn này đều sụt giảm mạnh về doanh số bán ra trong tháng Hai vừa qua. Nếu trong tháng 1/2019, Thaco bán ra 10.282 xe thì con số của một tháng sau đó chỉ còn 4,267 xe, tức giảm 59%. Trong khi đó, chỉ có 2,300 chiếc xe ô tô của hãng xe Nhật được bán ra trong tháng vừa qua, giảm tới 70%.
Tính chung hai tháng đầu năm 2019, mặc dù bị Thaco bỏ xa về thị phần song xét về sản lượng, Toyota vẫn ghi nhận mức tăng trưởng tới 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cũng không quá khó hiểu vì hai tháng đầu năm ngoái là khoảng thời gian khó khăn nhất đối với các hãng xe nhập khẩu khi vướng các quy định trong Nghị định 116 và không thể nhập được xe về.
Phải mãi đến tháng 3/2018, Honda mới có thể nhập khẩu với lô hàng 2.000 chiếc. Riêng Toyota, phải đến tháng Tám năm ngoái, dòng xe được săn đón nhất từng làm mưa làm gió trên thị trường là Toyota Fortuner mới trở lại sau đúng năm tháng vắng bóng trong danh sách bán ra. Năm mẫu xe nhập khẩu mới là Avanza AG, Avanza AE, Wigo WG, Wigo WE và Rush được hang tung ra một tháng sau đó.
Ngoài Toyota và Thaco, các hãng ô tô trên thị trường Việt đều ghi nhận mức sụt giảm mạnh về doanh số bán trong tháng qua. Trong đó, Honda giảm tới 63%, Ford và Mercedes-Benz Vietnam giảm 53%, Mitsubishi giảm tới 84%...
Vượt mặt Toyota, Honda sở hữu dòng ô tô bán chạy nhất thị trường
Ô tô, dầu thô nhập khẩu tăng vọt trong 2 tháng đầu năm 2019
Theo Tổng cục Thống kê, trong 2 tháng đầu năm 2019, cán cân thương mại hàng hóa ước tính nhập siêu 84 triệu USD. Trong đó, riêng tháng 2 nhập siêu 900 triệu USD.
'Cần phương án tiếp cận toàn diện để ngành ô tô Việt phát triển mạnh'
Ông Toru Kinoshita, Tổng Giám đốc Toyota Việt Nam nhận định, trong 10 - 20 năm tới, cùng với sự phát triển của nền kinh tế nhờ sự gia tăng dân số và chất lượng nguồn nhân lực, Việt Nam sẽ trở thành một thị trường ô tô lớn mạnh.
Bất động sản hưởng lợi từ tăng trưởng ngành công nghiệp ô tô
Ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đang mang lại cơ hội cho các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp khai thác nhu cầu mở rộng sản xuất cũng như nhu cầu kinh doanh của các hãng xe.
Sau Nghị định 116 lại đến Thông tư 41 làm khó các hãng ô tô nhập khẩu
Mặc dù đã có sự sửa đổi để phù hợp với tình hình thực tế, một số thông tư của Việt Nam liên quan đến ngành ô tô được đánh giá vẫn còn nhiều điểm chưa hợp lý.
Gỡ vướng cho các dự án chờ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất
Trong thời gian chờ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất quốc gia, các dự án sẽ được tháo gỡ các vướng mắc để triển khai sớm theo quy định.
Nông sản Việt gõ cửa thị trường Halal 2,2 tỷ dân
Xuất khẩu Halal mở ra thị trường 2,2 tỷ người, song đòi hỏi doanh nghiệp Việt cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để chinh phục thị trường tiềm năng này.
HoREA đề xuất phương án giảm 'gánh nặng' tiền sử dụng đất cho người dân
Nhiều cơ quan kiến nghị Chính phủ sửa đổi Luật Đất đai 2024, với trọng tâm là giảm tiền sử dụng đất nhằm giảm gánh nặng cho người dân.
Bỏ thuế khoán, hộ kinh doanh tìm chìa khoá thích ứng
Công cụ số hóa mở ra như lời giải giúp nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ vận hành dễ dàng hơn sau khi bỏ thuế khoán.
Bình ổn thị trường vàng: Đã đến lúc lập sàn vàng quốc gia?
Theo các chuyên gia kinh tế, lập sàn giao dịch vàng là giải pháp quan trọng để đưa thị trường vàng về quỹ đạo minh bạch và ổn định
Sếp MoMo: Cần cơ chế IPO đặc thù cho công ty công nghệ
Theo ông Nguyễn Bá Diệp, chiếu theo quy định hiện hành, một doanh nghiệp muốn IPO, đầu tiên là phải có lời, thứ hai là phải xóa bỏ tất cả các khoản lỗ lũy kế. Với điều kiện này, gần như các công ty công nghệ lớn trên thế giới đều không làm được, chứ chưa nói tới doanh nghiệp tại Việt Nam.
Bế mạc triển lãm 'thành tựu đất nước 80 năm' - triển lãm của những kỳ tích
Tối 15/9, tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam, triển lãm với chủ đề “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” bế mạc sau gần 20 ngày diễn ra.
Sunshine Group tiên phong đưa livestream đặt giá bất động sản lên sóng truyền hình
NobleGo - nền tảng livestream đặt giá mua nhà ứng dụng AI do Sunshine Group phát triển cán mốc 20 phiên đầu tiên với kỳ vọng minh bạch hóa giao dịch, thúc đẩy thanh khoản thị trường.
Ba sáng kiến giúp doanh nghiệp từ 'ao làng' vươn ra 'biển lớn'
Doanh nghiệp Việt đã đi xa bằng xuất khẩu nhưng để thật sự vươn tầm quốc tế, mũi nhọn chiến lược cần chuyển từ tăng kim ngạch sang tạo giá trị và vị thế.
Cổ đông Techcombank sắp nhận cổ tức ‘tiền tươi’ 10% ngay trong tháng 10
Dự kiến ngày 22/10, cổ đông Techcombank sẽ nhận cổ tức tiền mặt tỷ lệ 10% . Ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền là 1/10.
Gỡ vướng cho các dự án chờ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất
Trong thời gian chờ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất quốc gia, các dự án sẽ được tháo gỡ các vướng mắc để triển khai sớm theo quy định.
Lý do giúp Vingroup 'sống khỏe' với gần 800.000 tỷ nợ phải trả
Báo cáo bán niên của Vingroup cho thấy cấu trúc tài chính cân bằng với cơ cấu nợ vay vẫn ở mức an toàn.