Thiếu nguồn cung, giá thuê văn phòng tại Hà Nội tiếp tục tăng mạnh

Minh Anh - 16:21, 02/10/2018

TheLEADERDo hạn chế nguồn cung, tỷ lệ lấp đầy của các toà nhà văn phòng và giá thuê trong quý III/2018 tiếp tục ghi nhận sự cải thiện.

Thiếu nguồn cung, giá thuê văn phòng tại Hà Nội tiếp tục tăng mạnh
Tòa nhà Keangnam Hà Nội

Theo báo cáo “Tiêu điểm sự kiện thị trường văn phòng Hà Nội quý III/2018” của CBRE Việt Nam, trong quý vừa qua, nguồn cung văn phòng cho thuê tại Hà Nội ghi nhận không có dự án mới. Do đó, giá thuê có những diễn biến tích cực ở cả hai phân khúc hạng A và hạng B, đặc biệt khối văn phòng hạng A. 

Giá thuê văn phòng hạng A tiếp tục trên đà tăng nhẹ 0,3% theo quý và 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đó giá thuê hạng B chứng kiến mức tăng ổn định 0.3% theo quý và theo năm.

Mức hấp thụ của toàn thị trường quý II đạt 16.400 m2, tỷ lệ trống của phân khúc hạng A và hạng B lần lượt là 6,2% và 11,4%. Nhu cầu chủ yếu đến từ các ngành có nhu cầu sử dụng diện tích lớn như sản xuất, bảo hiểm, ngân hàng, tài chính, IT và văn phòng chia sẻ. 

Thiếu nguôn cung, giá thuê văn phòng tại Hà Nội tiếp tục tăng mạnh

CBRE nhận định, xu hướng này cũng theo làn sóng chung của các nước trong khu vực trong thời gian gần đây, như Google thuê diện tích 5.000 m2 tại Bắc Kinh, Wework 16.500 m2 tại Mumbai. 

Tại Việt Nam, một số công ty, tập đoàn thuê văn phòng chia sẻ "co-working” cho kế hoạch văn phòng lâu dài. Với tính cộng đồng cao, tiện lợi, linh hoạt, văn phòng chia sẻ giúp giảm thiểu đáng kể chi phí đầu tư ban đầu, tận dụng được toàn bộ cơ sở vật chất như không gian làm việc chung, pantry chung, wifi chung, khu vực in ấn... Một số doanh nghiệp đang chuyển mạnh theo xu hướng mới như Teko, Innovatube, Framgia. 

Nhu cầu theo xu hướng này sẽ tiếp tục thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của loại hình văn phòng chia sẻ trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, với mặt bằng thuê chất lượng ngày càng cao hơn, được thiết kế, đầu tư xây dựng và ứng dụng công nghệ đa dạng để đáp ứng nhu cầu quản lý và sử dụng văn phòng. 

Thị trường văn phòng trong ba tháng cuối năm 2018 được CBRE dự đoán sẽ vô cùng sôi động với tổng cộng 96.000m2 diện tích sàn văn phòng, cả hạng A và hạng B, sẽ gia nhập thị trường. Đặc biệt là sự xuất hiện của tòa nhà văn phòng ThaiSquare hạng A ở khu vực trung tâm và ba tòa văn phòng hạng B tại khu vực phía Tây Hà Nội. 

Sau gần 5 năm ”hạn hán” nguồn cung ở khu vực trung tâm, tòa nhà văn phòng ThaiSquare sẽ đóng góp vào thị trường ở khu vực này thêm 25.000m2 sàn văn phòng, tạo nên sự cạnh tranh đáng kể giữa các tòa nhà khu vực trung tâm. Được đầu tư chú trọng về chất lượng, được quản lý bởi công ty chuyên nghiệp, vị trí được coi là phố Wall Hà Nội, mức giá chào thuê của dự án này dự kiến cao hơn so với mặt bằng chung các tòa nhà hạng A cùng khu vực. 

Trong vòng ba năm tới, CBRE dự báo sẽ có thêm nhiều dự án văn phòng có quy mô lớn được đầu tư bài bản về kỹ thuật giúp thiết lập những chuẩn mực mới cho thị trường văn phòng Hà Nội. Do đó, giá thuê đặc biệt là phân khúc hạng A sẽ tiếp tục có những diễn biến sôi động. Đối với hạng B do nguồn cung vẫn tiếp tục tăng trưởng, giá thuê được kì vọng giữ ở mức ổn định.