Giá văn phòng cho thuê tại TP. HCM tăng mạnh

An Chi - 09:23, 12/12/2017

TheLEADERChủ đầu tư các toà nhà văn phòng đang ngày càng tự tin nâng cao giá thuê vì thiếu hụt nguồn cung văn phòng hạng A ở trung tâm TP. HCM.

Giá văn phòng cho thuê tại TP. HCM tăng mạnh
Nhu cầu đối với văn phòng hạng A như Bitexco Financial Tower ngày càng tăng

Kể từ năm 2015, thị trường văn phòng tại TP. HCM đón nhận lượng cầu vượt dự kiến với diện tích thuê ròng khá ấn tượng trên tất cả các phân khúc văn phòng cho thuê. Theo công ty tư vấn bất động sản JLL, tỷ lệ lấp đầy trung bình văn phòng hạng A và hạng B tại TP. HCM hiện cao hơn 94%.

Năm 2017, thành phố có thêm bốn tòa nhà hạng A và hạng B gia nhập thị trường. Ba trong số đó ghi nhận đạt tỷ lệ lấp đầy trên 70% ngay tại thời điểm mở cửa. Điều này cho thấy nhu cầu rất lớn trên thị trường đối với các tòa nhà hạng A và hạng B gồm cả tòa nhà cũ và mới.

JLL dự báo rằng, việc thiếu nguồn cung trong ngắn hạn trên thị trường thời gian gần đây sẽ dẫn đến giá thuê tăng và tiếp tục thúc đẩy dòng vốn đầu tư vào thị trường văn phòng tại TP. HCM nói riêng Việt Nam nói chung. 

Thiếu nguồn cung văn phòng khu vực trung tâm

Tuy nhiên, do nhu cầu gia tăng, việc khan hiếm đất đai là thách thức khiến các chủ đầu tư trăn trở.  Đối với các chủ đầu tư hiện tại và chủ đầu tư mới gia nhập vào thị trường, câu hỏi đặt ra hiện nay là đâu là nơi đáng để đầu tư.

TP. HCM: Nhu cầu thuê văn phòng tiếp tục vượt xa nguồn cung
Bà Trang Bùi, Giám đốc Thị trường Việt Nam tại JLL

Về vấn đề này, theo bà Trang Bùi, Giám đốc Thị trường Việt Nam tại JLL cho biết: "Mối quan tâm lớn nhất của khách hàng là làm thế nào để có thể tìm được dự án tiếp theo và hoàn thành nó càng nhanh càng tốt?''. 

Bởi trong bối cảnh hiện tại đang là thời điểm các chủ đầu tư tự tin nâng cao giá thuê. Giá thuê trên thị trường đã chạm mức cao kỷ lục từ năm 2006 đến năm 2017, bà Trang Bùi nhận định.

Mức giá trung bình văn phòng hạng A hồi phục mạnh mẽ trong vòng hai năm qua đạt 38,9USD/m2/tháng nhờ vào nhu cầu tăng cao đi đôi với chất lượng cao hơn nữa từ các toà nhà mới hoàn thành. 

Bên cạnh đó, mức giá trung bình văn phòng hạng B cũng liên tục tăng hàng năm đạt 22,3USD/m2/tháng, đặc biệt là khi các tòa nhà hạng A mới gia nhập thị trường đã đẩy giá thuê cao hơn 10USD/m2/tháng so với các tòa nhà trưởng thành (tòa nhà xây dựng trước năm 2010).

Quy mô thuê văn phòng trung bình hiện đã tăng gấp đôi khi các công ty tiếp tục mở rộng và những công ty mới tham gia vào thị trường. Theo ghi nhận từ các giao dịch của JLL, quy mô trung bình của khách thuê trên thị trường TP. HCM tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái lên đến 500m2 – 600m2.

Thủ Thiêm sẽ là trung tâm thương mại mới trong tương lai

Với quỹ đất trong trung tâm hạn hẹp, JLL cho rằng, khách thuê đang dần nhìn ra khỏi khu vực trung tâm truyền thống. Điển hình là khu đô thị Thủ Thiêm đang được xem là trung tâm thương mại mới của TP. HCM trong tương lai. 

Khi cơ sở hạ tầng của Thủ Thiêm được cải thiện, JLL dự kiến  các công ty lớn sẽ bắt đầu xem Thủ Thiêm như là một giải pháp khả thi để đặt trụ sở thay cho khu trung tâm hành chính kinh tế hiện hữu.

Theo báo cáo của JLL, kế hoạch tổng thể của Thủ Thiêm sẽ giảm bớt những áp lực mà TP. HCM đang phải đối mặt. 

Theo đó, Thủ Thiêm sỡ hữu 657 héc ta nằm đối diện với khu trung tâm kinh tế hành chính hiện tại qua bờ bên kia sông Sài Gòn. Quy mô toàn khu bao gồm 176 lô đất với khoảng 3,2 triệu m2 sàn nhà ở và 3,4 triệu m2 sàn thương mại, Thủ Thiêm sẽ là nơi sinh sống và làm việc của 145.000 cư dân và 217.000 nhân viên. 

Khu trung tâm tài chính mới sẽ là nơi có nhiều trụ sở chính của các tập đoàn kinh tế và sẽ trở thành một điểm đến sôi động kết hợp các khu nhà ở, văn phòng, trung tâm mua sắm, khách sạn và căn hộ dịch vụ.

Giống như kinh nghiệm rút ra từ các thị trường tương tự như Cửu Long ở Hồng Kông, Phố Đông ở Trung Quốc và thành phố Bonifacio Global ở Philippine, JLL tin rằng những người đến sớm và sử dụng được diện tích lớn dọc bờ sông sẽ được hưởng các lợi thế đầu tiên về cơ hội, vị trí và tầm nhìn. 

JLL kỳ vọng sự cân nhắc di chuyển sẽ được đáp ứng bằng các lợi ích trung và dài hạn như giá thuê cạnh tranh với chi phí thấp, không gian mở với mật độ xây dựng thấp, cơ sở hạ tầng và kết nối dễ dàng hơn với hành lang tăng trưởng của TP. HCM

Tuy nhiên, các yếu tố thị trường bên ngoài, những thách thức tồn tại chủ yếu là sự thiếu hụt hỗ trợ cho phát triển cơ sở hạ tầng và thiếu các chính sách/ưu đãi để khuyến khích đầu tư thêm vào khu đô thị mới. 

Sự phát triển này thường sẽ mất khá nhiều thời gian. Và chỉ khi những dấu ấn phát triển đầu tiên được hoàn thành, dự án mới thực sự thu hút được sự quan tâm của thị trường. Với 35% cơ sở hạ tầng chính đã hoàn thành, JLL tin tưởng “đường chân trời Thủ Thiêm” sẽ là giải pháp cho những thách thức hiện tại.