Thủ tướng: Nông nghiệp Việt Nam phấn đấu lọt top 15 thế giới

Quỳnh Chi - 14:39, 03/01/2019

TheLEADERTheo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngành nông nghiệp phải khơi gợi được khát vọng của dân tộc, phấn đấu trong 10 năm nữa, Việt Nam lọt vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất.

Thủ tướng: Nông nghiệp Việt Nam phấn đấu lọt top 15 thế giới
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Đánh giá về sự phát triển của ngành nông nghiệp năm 2018 tại Hội nghị Tổng kết ngành nông nghiệp năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng ngành đã đạt kết quả vượt bậc, có nhiều điểm sáng, điểm mới, có những bứt phá ngoạn mục, đạt thành tích xuất sắc, toàn diện.

Nhờ tái cơ cấu đúng hướng nên nhiều loại sản phẩm có sản lượng lớn đã xuất hiện ở Việt Nam. Ngành nông nghiệp đóng góp vào xuất khẩu vượt mức kế hoạch và đứng thứ hai Đông Nam Á về xuất khẩu nông nghiệp. 

Thị trường tiêu thụ cũng được mở rộng. Đã có nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã được củng cố và đầu tư vào nông nghiệp, trong đó có những doanh nghiệp lớn. Đáng chú ý, có tới 18 nhà máy chế biến sâu sản phẩm nông nghiệp được đầu tư xây dựng, đi vào hoạt động.

“Điều chúng ta cần quan tâm và đã làm được một phần quan trọng trong tổ chức là tiêu thụ trong nước. Chúng ta đã chủ động xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn”, Thủ tướng nhấn mạnh. 

Theo đó, có 1.096 chuỗi cung ứng cho hơn 1.400 sản phẩm. Nhiều diễn đàn quảng bá nông sản cho người dân được tổ chức, nhiều thể chế quan trọng cho ngành nông nghiệp được sửa đổi, ban hành. Bộ Nông nghiệp đã cắt giảm 173/345 điều kiện đầu tư kinh doanh (đạt 50%), đúng với yêu cầu của Chính phủ.

Bên cạnh kết quả đạt được, Thủ tướng cũng chỉ ra các mặt tồn tại, bất cập như: tỷ lệ lao động nông nghiệp còn lớn (khoảng 38%), cơ cấu lại nông nghiệp được triển khai chưa đồng đều ở các địa phương, các hình thức tổ chức sản xuất chưa đáp ứng yêu cầu. Kinh tế hộ nhỏ lẻ còn chiếm tỷ lệ cao. Ngoài ra, môi trường nông thôn còn là vấn đề lớn, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt kế hoạch đề ra, thất thoát sau thu hoạch còn có tỷ lệ cao.

Đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia phát triển nhất về nông nghiệp

Về phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh, ngành nông nghiệp phải khơi gợi được khát vọng của dân tộc, phải phấn đấu trong 10 năm nữa, Việt Nam lọt vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất, riêng lĩnh vực chế biến nông sản, phải vào tốp 10 của thế giới.

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam phấn đấu trở thành trung tâm chế biến, xuất khẩu đồ gỗ, lâm sản hàng đầu thế giới, là nơi sản xuất tôm lớn của thế giới, tăng trưởng nông nghiệp phải đạt cao, ít nhất là 3%, xuất khẩu khoảng 42 - 43 tỷ USD. 

Để thực hiện mục tiêu này, Thủ tướng nhấn mạnh, việc đầu tiên là phải có thể chế pháp luật tốt, phải xóa bỏ những quy định lạc hậu để nông nghiệp Việt Nam có bước tiến.

Thứ 2, tái cơ cấu mạnh mẽ hơn mô hình tăng trưởng nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, trong đó có việc xây dựng sản phẩm chủ lực quốc gia, sản phẩm chủ lực cấp tỉnh, sản phẩm chủ lực của địa phương.

Thứ 3, cần làm tốt hơn nữa công tác thị trường, bao gồm cả dự báo, cả cân đối cung cầu, cả phát triển thị trường mới và đặc biệt là xây dựng thương hiệu trong nông nghiệp, từ gạo đến tôm, đến giống lúa, cá tra…

Thứ 4, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, ưu tiên công nghệ cao, công nghệ sinh học, đặc biệt là ứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, trí tuệ nhân tạo, cơ sở dữ liệu lớn, không phải nông nghiệp ở ngoài cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Ngoài ra, phải phát huy vai trò của doanh nghiệp, hiệp hội, ngành hàng mạnh mẽ hơn để đưa các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Quan tâm đào tạo cán bộ khoa học công nghệ cho nông nghiệp, cán bộ quản lý nông nghiệp, cán bộ am hiểu về công nghệ chế biến, công nghệ thực phẩm, nông nghiệp sạch, hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao…

Đáng chú ý, Thủ tướng cho rằng cán bộ làm nông nghiệp cần có tinh thần là phải cùng nông dân, sống trong lòng nông dân để làm cuộc cách mạng mới trong nông nghiệp, nông thôn thay vì xa dân và hời hợt trong chỉ đạo sản xuất nông nghiệp.