Toàn bộ lái xe Uber tại Việt Nam sẽ chuyển sang Grab từ ngày 8/4

Việt Hưng - 14:16, 26/03/2018

TheLEADERĐây là thông báo chính thức được Grab Việt Nam đưa ra vào sáng nay (26/3). Theo đó, các tài xế Uber tại Việt Nam (bao gồm cả ô tô và xe máy) sẽ chuyển sang Grab từ tháng 4 tới.

Sáng nay (26/3) tại Singapore, thỏa thuận Uber bán lại tất cả các mảng kinh doanh của mình tại Đông Nam Á cho Grab đã được triển khai kí kết. 27,5% cổ phần của Grab là những gì Uber nhận được. Bên cạnh đó, CEO của Uber - ông Dara Khosrowshahi sẽ tham gia vào ban lãnh đạo của Grab. 

Cùng ngày tại Việt Nam, thông báo được Grab gửi tới các đối tác cho hay: "Vào ngày 08/04/2018, cộng đồng Uber sẽ được chuyển sang ứng dụng Grab. Điều đó có nghĩa rằng, bạn - những đối tác tài xế của chúng tôi sẽ tiếp nhận được nhiều khách hàng hơn, xa hơn là gia tăng thu nhập một cách tốt nhất".

Nói cách khác, các tài xế Uber tại Việt Nam (bao gồm cả ô tô và xe máy) sẽ chính thức chuyển sang Grab từ tháng 4 tới.

Và điều này hoàn toàn trùng khớp với những thông tin được phía Uber đăng tải trước đó - ứng dụng Uber trên điện thoại sẽ chỉ hoạt động thêm 2 tuần nữa.

Riêng Uber Eats sẽ hoạt động cho tới cuối tháng 5, sau đó các đối tác vận chuyển và nhà hàng sẽ hoàn tất việc chuyển sang nền tảng GrabFood. Cả 2 công ty đều khẳng định sẽ làm việc chặt chẽ để hoạt động chuyển giao diễn ra nhanh chóng nhất.

Ông Anthony Tan, CEO tập đoàn và Đồng sáng lập Grab, cho biết: "Chúng tôi vô cùng hạnh phúc khi một công ty khởi nguồn từ Đông Nam Á đã phát triển thành một trong những nền tảng lớn nhất, với hàng triệu khách hàng sử dụng mỗi ngày và mang đến cơ hội thu nhập cho hơn 5 triệu người dân. Việc sáp nhập ngày hôm nay đánh dấu khởi đầu của một kỷ nguyên mới, khi chúng tôi trở thành công ty đi đầu về nền tảng công nghệ và hiệu quả chi phí trong khu vực. Cùng với Uber, chúng tôi sẽ có thêm ưu thế để tiếp tục thực hiện cam kết phục vụ tốt nhất cho khách hàng. Niềm tin và sự ủng hộ của họ cho một thương hiệu kết nối di chuyển sẽ giúp chúng tôi bước vào giai đoạn phát triển tiếp theo: góp phần cải thiện cuộc sống của người dân thông qua thực phẩm, các giải pháp thanh toán và dịch vụ tài chính".

Grab ra đời năm 2012 tại Kuala Lumpur, hiện là ứng dụng gọi xe với hơn 86 triệu lượt tải, hiện đã phủ sóng tại 178 thành phố trải dọc theo các quốc gia như Singapore, Indonesia, Philippines, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Myanmar và Campuchia.

Trong khi đó, Uber là ứng dụng kết nối dịch vụ vận tải có mặt từ rất sớm tại Việt Nam, song không nắm giữ được lợi thế lâu dài. Trong khi Uber gặp nhiều vấn đề trong vận hành và nghi vấn trốn thuế, Grab lại nằm trong đề án thí điểm về ứng dụng công nghệ của Bộ giao thông. Về mặt dịch vụ, Grab cũng đa dạng hóa với nhiều hình thức vận tải như xe ôm, taxi, xe đường dài, giao vận,... trong khi Uber ngày càng thu hẹp.