Trải nghiệm tàu đường sắt cao tốc trên đất nước triệu voi

Hoàng Anh - 08:01, 25/05/2023

TheLEADERĐược biết đến là đất nước có hạ tầng giao thông yếu kém nhất trong khu vực Đông Nam Á, Lào đã thay đổi khi đưa vào vận hành hệ thống đường sắt cao tốc trị giá 6 tỷ USD.

Trải nghiệm tàu đường sắt cao tốc trên đất nước triệu voi.

Đưa vào khai thác từ đầu tháng 12/2021, tuyến đường sắt tốc độ cao nối thủ đô Vientiane của Lào và thủ phủ Côn Minh của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) chính thức đi vào hoạt động sau 5 năm xây dựng. Tuyến đường sắt dài 1.035km từ Côn Minh đến Vientiane có phần chạy trên lãnh thổ Lào dài 422km đi từ thủ đô Lào đến ga Boten nằm trên biên giới Lào - Trung Quốc.

Trải nghiệm tàu đường sắt cao tốc trên đất nước triệu voi. 2

Các hạng mục đường sắt, toa xe và nhà ga khá hiện đại và sạch sẽ. Nhà ga Vientiane có diện tích 15.543m2, là nhà ga lớn nhất toàn tuyến, bao gồm 3 sân chờ và 5 đường ray. Quang cảnh nhà chờ ga Vientiane khá rộng lớn với hệ thống điều hoà làm mát công suất lớn.

Trải nghiệm tàu đường sắt cao tốc trên đất nước triệu voi. 3

Để di chuyển trên chuyến tàu từ Vientiane đi Luang Prabang xuất phát lúc7h30, mọi người phải có mặt muộn nhất trước một tiếng. Hành khách đi tàu sẽ được kiểm tra giấy tờ tuỳ thân với người bản địa hoặc hộ chiếu tương ứng với thông tin trên vé trước khi vào bên trong.

Trải nghiệm tàu đường sắt cao tốc trên đất nước triệu voi. 4

Hành lý đem theo được soi chiếu khá kỹ lưỡng như đi máy bay.

Trải nghiệm tàu đường sắt cao tốc trên đất nước triệu voi. 5

Chất lỏng trên 100ml và thuốc lá điện tử đều bị cấm cho lên tàu, một du khách đã quấn rất kỹ chai rượu trong nhiều lớp quần áo nhưng vẫn bị phát hiện, buộc phải bỏ lại.

Trải nghiệm tàu đường sắt cao tốc trên đất nước triệu voi. 6

Trên mỗi tấm vé sẽ có QR code trùng với thông tin hành khách đặt mua, và việc này sẽ được kiểm tra lần cuối trước khi ra tàu.

Trải nghiệm tàu đường sắt cao tốc trên đất nước triệu voi. 7

Sau 2 năm đưa vào hoạt động, lượng khách đi tàu khá đông do thời gian di chuyển đã rút ngắn xuống gần 2 tiếng so với hơn 10 tiếng bằng đường bộ.

Trải nghiệm tàu đường sắt cao tốc trên đất nước triệu voi. 8

Đoàn tàu khách gồm 9 toa xe bao gồm: 1 đầu máy, 1 toa căng tin, 1 toa hạng nhất và 6 toa phổ thông. Với sức chứa hơn 700 hành khách, toa tàu có chiều cao 3,1m và rộng 4,3m.

Trải nghiệm tàu đường sắt cao tốc trên đất nước triệu voi. 9

Toa phổ thông với 5 hàng ghế bọc nỉ, thiết kế cách điệu từ hoa Hok Champa(hoa đại)là biểu tượng của nước Lào.Mỗi ghế ngồi được trang bị bàn ăn và phía dưới chân có ổ cắm điện 220V, cổng sạc USB.

Trải nghiệm tàu đường sắt cao tốc trên đất nước triệu voi. 10

Ở mỗi 2 đầu toa xe có màn hình hiển thị 3 ngôn ngữ thông tin nhiệt độ, tốc độ và các thông báo. Tốc độ tối đa 160km/h, với 1điểm dừng tại ga Vang Viêng thời gian di chuyển từ Vientiane tới Luang Prabang chuẩn xác đến từng phút.

Trải nghiệm tàu đường sắt cao tốc trên đất nước triệu voi. 11

Tuyến đường sắt cao tốc này đã thay đổi bộ mặt giao thông xứ sở triệu voi hứa hẹn mang đến sự bùng nổ du lịch tại đây trong tương lai, ngoài ra đây cũng là mắt xích kết nối vận tải quan trọng giảm chi phí vận chuyển so với đường bộ từ 30-40%.