Từng nét nhỏ phác lên bức tranh phát triển bền vững của Tập đoàn TH

Trần Anh - 08:52, 22/11/2022

TheLEADERMục tiêu lớn trong hành trình “Trân quý mẹ thiên nhiên” của Tập đoàn TH đang dần được hiện thực hóa bằng nhiều chiến dịch nhỏ đầy ý nghĩa. Mỗi năm, tập đoàn không ngừng đẩy mạnh các giải pháp phát triển bền vững mà mình đã kiên tâm theo đuổi.

10h sáng, khu đô thị Ecopark, Minh Anh và Linh Chi đang háo hức có mặt trong gian hàng gây quỹ tại Ngày hội Gia đình. Hai chị em đóng góp cho gian hàng những chiếc nơ, túi đựng đồ nhỏ xinh tự làm từ vải vụn.

“Cháu rất hào hứng làm những sản phẩm này. Cháu hy vọng các cô chú và các bạn ủng hộ để thu được một khoản tiền nhỏ hỗ trợ cho các bạn gặp khó khăn trong cuộc sống", Linh Chi chia sẻ.

Trong hai chị em, Linh Chi chỉ mới học lớp 2 nhưng đã dùng kim chỉ rất khéo, thậm chí có thể dùng máy may thuần thục.

“Tôi thấy các con thích may vá nên dạy các con làm theo mình. Ba mẹ con cùng xem hướng dẫn, sau đó mẹ cắt phôi, cắt mẫu, làm cùng các con. Ban đầu các con thích vì có thể tự làm ra được những sản phẩm xinh xắn. Sau khi biết các sản phẩm của mình còn có thể dùng để gây quỹ, xây dựng chương trình hỗ trợ những bạn nhỏ khó khăn thì các con càng thích thú hơn. Cả tôi và chồng đều rất khuyến khích các con”, chị Huệ, mẹ của hai cô bé chia sẻ.

Từng nét nhỏ phác lên bức tranh phát triển bền vững của tập đoàn TH
Chị Huệ và hai con gái cùng các sản phẩm do ba mẹ con tự tay làm để bán gây quỹ.

Ngày hội Gia đình là sáng kiến của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt được sáng lập bởi các thành viên thuộc Tập đoàn TH. Quỹ có sứ mệnh đóng góp cho Mục tiêu Phát triển Bền vững toàn cầu (SDGs) về giáo dục, sức khỏe, công bằng. Đây là lần thứ 2 sự kiện được tổ chức, sau thành công của chương trình đầu tiên năm 2017 với sự tham gia của hơn 3.000 người.

Tại sự kiện, các bạn nhỏ tham gia chương trình còn cùng cha mẹ thực hiện các hoạt động tái chế vỏ hộp sữa với mong muốn giảm rác thải nhựa, giữ gìn môi trường xanh sạch đẹp.

Kết hợp giáo dục với bảo vệ môi trường

Ngày hội Gia đình chỉ là một trong số rất nhiều sự kiện truyền tải thông điệp phát triển bền vững của Tập đoàn TH tới đối tượng trẻ em.

Nhiều năm qua, các trang trại của Tập đoàn TH thường xuyên đón chào những vị khách đặc biệt. Đó là những em học sinh tại nhiều trường học khắp cả nước đến tham quan, tìm hiểu.

Với mục tiêu truyền cảm hứng và trách nhiệm xã hội tới thế hệ trẻ trong việc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, chuyến thăm quan được thiết kế gồm các điểm đến tiêu biểu phản ánh quy trình khép kín “từ đồng cỏ xanh tới ly sữa sạch” của TH true MILK.

Đó là những cánh đồng rộng lớn hàng trăm hecta trồng cây nguyên liệu gồm cỏ, ngô, hướng dương, tiếp đó là trang trại bò sữa organic, nhà máy sản xuất thức ăn cho bò sữa, khu vắt sữa và nhà máy sản xuất sữa tươi sạch.

Từng nét nhỏ phác lên bức tranh phát triển bền vững của tập đoàn TH 1

Đến nhà máy mía đường NASU, một đơn vị của TH Group, các hoạt động bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học dày đặc thậm chí có khả năng đưa nhà máy trở thành OECM đầu tiên tại Việt Nam (khu bảo tồn đa dạng sinh học không sử dụng ngân sách Nhà nước).

Mọi phụ phẩm của quá trình sản xuất được được tái sử dụng triệt để, hoàn toàn không có chất thải nguy hại ra môi trường. Bã mía sau khi ép hết nước được đưa vào lò đốt để từ đó sản xuất điện. 60% điện sinh ra từ đây dùng cho sản xuất và sinh hoạt của nhà máy, phần còn lại hòa lưới điện quốc gia, bán cho Nhà nước.

Tro từ đốt bã mía dùng bón ruộng mía. Rỉ mật, một phụ phẩm từ quy trình ly tâm nước mía được sử dụng trộn thức ăn cho bò sữa hoặc bán cho các doanh nghiệp sản xuất mì chính, rượu, bia, cồn…

Các em học sinh rất thích thú khi biết hoạt động cắt cỏ tại NASU cũng rất hạn chế trừ các lối đi và các khu vực quan trọng. Cây chết sẽ được để mục rữa tự nhiên trên đất làm nơi trú ngụ cho côn trùng, hoa quả trên cây để dành cho chim chóc về ăn. Nhờ đó, hiện ở NASU có tới 41 loài chim.

Ý tưởng kết hợp giáo dục với bảo vệ môi trường đã được Tập đoàn TH khởi xướng từ lâu. Khởi điểm từ lĩnh vực sản xuất sữa tươi sạch, Tập đoàn TH vừa muốn thực hiện một cuộc cách mạng dinh dưỡng, nâng cao thể chất người Việt, song song với việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường ngay từ khi còn ngồi ghế nhà trường.

Cả con người, giáo dục và môi trường đều là những nền tảng quan trọng trong 6 trụ cột phát triển bền vững của Tập đoàn TH gồm: Dinh dưỡng-Sức khỏe, Môi trường, Con người, Giáo dục, Cộng đồng, Phúc lợi động vật. Trong đó, Tập đoàn TH luôn kiên tâm đi theo con đường phát triển bền vững với tôn chỉ “Hãy trân quý mẹ thiên nhiên, người sẽ cho mình tất thảy”.

Từng nét nhỏ phác lên bức tranh lớn

Bắt đầu từ năm 2018, Tập đoàn TH trở thành một trong những đơn vị tiên phong tại Việt Nam công bố báo cáo phát triển bền vững định kỳ hàng năm như một trách nhiệm bắt buộc.

Trong đó, phát triển bền vững đối với TH có nghĩa là xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, hài hòa lợi ích kinh tế - xã hội – môi trường và trân quý Mẹ Thiên nhiên.

Tháng 5/2018, hệ thống hàng trăm cửa hàng TH true mart trên toàn quốc đã chấm dứt sử dụng túi ni-lon để chuyển sang sử dụng túi vải. Tiếp đó, Tập đoàn TH trở thành doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất trong ngành sữa sử dụng thìa sữa chua làm từ chất liệu thân thiện với môi trường để thay thế hoàn toàn loại thìa từ nguyên liệu nhựa PE.

Đến năm 2019, Tập đoàn TH tiếp tục là doanh nghiệp sữa đầu tiên trên thị trường Việt Nam sử dụng ống hút thân thiện với môi trường thay cho ống hút nhựa thông thường. Năm 2021, các sản phẩm nước tinh khiết TH true WATER chính thức ngưng sử dụng màng co plastic ở nắp chai.

Từng nét nhỏ phác lên bức tranh phát triển bền vững của tập đoàn TH 2
Tập đoàn TH tổ chức chương trình lan tỏa lối sống xanh thu hút nhiều bạn nhỏ tham gia

Gần đây nhất, tháng 6/2022, Tập đoàn TH tiếp tục cắt giảm 50% lượng thìa sữa chua dùng 1 lần cung ứng ra thị trường đi kèm sản phẩm sữa chua. Ước tính, việc giảm 50% và dần tiến tới 100% lượng thìa nhựa dùng một lần cung ứng miễn phí kèm các sản phẩm sữa chua của Tập đoàn TH sẽ giúp giảm từ 130 đến 260 tấn rác thải nhựa ra môi trường hằng năm.

Song song với đó, Tập đoàn TH đã triển khai nhiều hoạt động và giải pháp bảo vệ môi trường như trở thành thành viên sáng lập Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam; đồng sáng lập Liên minh Doanh nghiệp Vì môi trường Việt Nam (VB4E), thu gom pin tại văn phòng; bảo tồn đa dạng sinh học tại các trang trại, nhà máy; các chương trình "không plastic trong văn phòng", "tái chế để phát triển bền vững"… nhằm giảm thiểu rác thải nhựa gây hại cho môi trường.

TH khuyến khích khách hàng sống xanh.

Mục tiêu lớn trong hành trình “Trân quý mẹ thiên nhiên” của Tập đoàn TH đang dần được hiện thực hóa thông qua hàng loạt chiến dịch đầy ý nghĩa. Mỗi năm, tập đoàn không ngừng đẩy mạnh các giải pháp phát triển bền vững mà mình đã kiên tâm theo đuổi.

Không chỉ tiên phong làm ra những ly sữa tươi sạch từ đồng đất Việt Nam, phát triển nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp công nghệ cao, Tập đoàn TH còn tiên phong đóng góp tích cực tới nhận thức và hành động của người Việt, đặc biệt là trẻ em về tiêu dùng bền vững hơn, mang lại nhiều lợi ích cho môi trường.

Những hoạt động bền vững đó xuất phát từ sự thấu hiểu sâu sắc những giá trị tốt đẹp mà thiên nhiên mang lại, mong muốn mang đến những điều tốt đẹp và "Hạnh phúc đích thực" cho con người, lấy đi của thiên nhiên ít nhất và trả về thiên nhiên những điều tốt đẹp nhất.