Phát triển bền vững

Tương lai của ngành công nghiệp xe điện (Bài 2): Hướng tới giao thông xanh

Sơn Phạm Thứ ba, 28/07/2020 - 11:16

Các phương tiện sử dụng năng lượng điện sẽ là tương lai của giao thông vận tải, thay thế cho những phương tiện sử dụng động cơ đốt trong.

>> Tương lai cho ngành công nghiệp xe điện (Bài 1): Những bất cập trong chuỗi giá trị

Ngành công nghiệp ô tô, xe máy đã tạo ra lợi nhuận hàng tỷ đô trên toàn cầu cho những ông trùm cơ khí, để lại nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho môi trường. Theo các chuyên gia của Bộ Giao thông vận tải, ở Việt Nam, 70% phát thải gây ô nhiễm xuất phát từ các hoạt động giao thông của người dân.

Để giải quyết vấn nạn ô nhiễm không khí, nhiều quốc gia trên thế giới đã sử dụng nhiều biện pháp nhằm hạn chế phương tiện giao thông sử dụng nhiên liệu đốt, thông qua thúc đẩy hệ thống hạ tầng giao thông công cộng, khuyến khích sử dụng xe đạp, xe điện…

Đây chính là lý do khiến ngành công nghiệp xe điện ngày càng phát triển, thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư, cũng như các tập đoàn cơ khí hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, khi chưa kịp mường tượng ra một tương lai giao thông xanh, thế giới đã bắt đầu phải lo ngại về những hệ lụy do xe điện gây ra sẽ làm cản trở tiến trình phát triển bền vững, chủ yếu đến từ cục pin Lithium-ion – linh hồn của các dòng xe điện hiện nay.

Tương lai của ngành công nghiệp xe điện (Bài 2): Bền vững hóa hướng tới giao thông xanh
Ngành công nghiệp xe điện đang ngày càng phát triển với mong muốn bảo vệ môi trường.

Hướng tới việc kiện toàn hóa chuỗi cung ứng pin, xóa bỏ hoàn toàn những tác động tiêu cực tới tiến trình phát triển bền vững, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã sáng lập Liên minh Pin Toàn cầu (GBA) vào năm 2017.

Với sự tham gia của 70 tổ chức, doanh nghiệp chính phủ và phi chính phủ, GBA cam kết thúc đẩy sự minh bạch hóa và bền vững hóa quy trình sản xuất cũng như toàn bộ vòng đời của pin Li-ion.

GBA đã đưa ra 3 đề xuất nhằm phát triển ngành công nghiệp xe điện.

Đầu tiên, tiêu chuẩn hóa toàn bộ chuỗi cung ứng. Từ trước đến nay, công chúng nhìn nhận xe điện là phương tiện giao thông xanh bởi tính chất không phải thải trực tiếp khí thải các bon gây hiệu ứng nhà kính. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, để một sản phẩm bất kỳ có thể được coi là “xanh”, cần phải xem xét chúng trong toàn bộ vòng đời.

Từ đó, các chuyên gia của Liên minh đề nghị chính phủ các nước cũng như các định chế thương mại và phát triển toàn cầu nhanh chóng tiến hành tiêu chuẩn hóa ngành công nghiệp xe điện một cách toàn diện, kể từ khâu khai thác khoáng sản, sản xuất, lắp ráp, phân phối cho đến khi chiếc xe hết giá trị sử dụng.

Bằng các tiêu chuẩn được xem xét nghiêm ngặt, người tiêu dùng hoàn toàn có thể đưa ra đánh giá chính xác nhất cho dòng sản phẩm họ có nhu cầu để đưa ra quyết định tiêu dùng. Đây cũng chính là động lực khiến các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh xem xét và tinh chỉnh lại chiến lược của mình.

Thứ hai, minh bạch hóa trong việc sử dụng coban cũng như các khoáng chất khác. Theo đề xuất của GBA, trước thực trạng đáng buồn về các mỏ coban ở Congo, các nhà sản xuất cần phải công khai toàn bộ nguồn coban được khai thác ở đâu, do đơn vị nào quản lý.

Thực tế, sau khi những mỏ khai thác bóc lột con người, phá hoại tự nhiên ở Congo bị phanh phui, nhiều tập đoàn hàng đầu trên thế giới, trong đó có Tesla BMW đã cam kết sẽ truy xuất rõ nguồn gốc và đấu tranh đến cùng chống lại những chủ khai thác vô trách nhiệm.

Thứ ba, ứng dụng mô hình kinh tế tuần hoàn. Theo các chuyên gia của GBA, kinh tế tuần hoàn sẽ là phương án tốt nhất để giải quyết tình trạng rác thải pin phát sinh với tốc độ nhanh chóng.

Ứng dụng mô hình kinh tế tuần hoàn không phải là một điều dễ dàng, đặc biệt đối với sản phẩm phức tạp và khó tái chế như pin hay ắc quy, đòi hỏi nhà sản xuất cần phải cải tiến không ngừng thiết kế kỹ thuật để đơn giản hóa quá trình tái chế.

Tương lai của ngành công nghiệp xe điện (Bài 2): Bền vững hóa hướng tới giao thông xanh 1
Pin và các rác thải điện tử khác có thể gây ra nhiều tác động xấu tới môi trường.

Các chuyên gia nhận định tiềm năng tái chế của pin Li-ion là rất lớn, bởi sau khi đã qua sử dụng và bị thải bỏ, chúng vẫn còn giữ được dung lượng có thể lên đến 70 – 80%. Như vậy, các pin Li-ion đã qua sử dụng có thể được cải tạo để trở thành nguồn lưu trữ, cấp phát năng lượng sạch cho những hệ thống khác.

Tối ưu hóa sử dụng năng lượng

Không chỉ các doanh nghiệp mà người tiêu dùng cũng đóng một vai trò quan trọng trong bức tranh toàn cảnh về phát thải. Theo nhóm học giả về năng lượng và môi trường tại trường Đại học Gustave Eiffel và Đại học Sarajevo, mấu chốt của vấn đề phát thải nằm ở mức độ sử dụng năng lượng của mọi người.

Xe điện đang dần trở thành một xu thế tiêu dùng mới, không chỉ nhờ những gói trợ cấp, ưu đãi từ các chính phủ, mà còn do xã hội ngày càng coi trọng các vấn đề về môi trường. Tuy nhiên, một thực trạng đáng lo ngại là người tiêu dùng nhìn chung vẫn không muốn đánh đổi sự tiện lợi của mình để hướng tới mục tiêu bền vững.

Các phương tiện giao thông như xe đạp hay hệ thống giao thông công cộng hoàn toàn là những giải pháp “xanh” hơn so với xe điện, nhưng do thiếu tính tiện lợi hơn các phương tiện cá nhân nên chưa được đại đa số đón nhận.

Bên cạnh đó, nhiều hành vi lái xe như dừng đèn đỏ lâu nhưng không tắt máy, tăng giảm tốc độ bất thường… cũng là nguyên nhân gây ra sự hao phí năng lượng và gia tăng lượng phát thải không đáng có.

Ngành công nghiệp xe điện cần nhiều thời gian hơn nữa để có thể khắc phục được những điểm yếu trong chuỗi cung ứng. Thay đổi nhận thức cũng như hành vi khi tham gia hoạt động giao thông vận tải của mỗi cá nhân chính là chìa khóa để quá trình này diễn ra một cách thuận lợi và xe điện thực sự trở thành phương tiện giao thông “xanh” như mong đợi.

Khi xe điện thật ra vẫn… xả khí thải

Khi xe điện thật ra vẫn… xả khí thải

Phát triển bền vững -  4 năm
Tại nhiều quốc gia đang phát triển, điện vẫn chủ yếu được sản xuất bằng than và khí đốt. Như vậy, sử dụng xe điện cũng chỉ là đang gián tiếp xả thải ra môi trường chứ không hoàn toàn là hình thức di chuyển “sạch”.
Khi xe điện thật ra vẫn… xả khí thải

Khi xe điện thật ra vẫn… xả khí thải

Phát triển bền vững -  4 năm
Tại nhiều quốc gia đang phát triển, điện vẫn chủ yếu được sản xuất bằng than và khí đốt. Như vậy, sử dụng xe điện cũng chỉ là đang gián tiếp xả thải ra môi trường chứ không hoàn toàn là hình thức di chuyển “sạch”.
Xe điện tự lái của FPT lăn bánh tại Hà Nội

Xe điện tự lái của FPT lăn bánh tại Hà Nội

Khởi nghiệp -  6 năm

Mẫu xe của FPT đang ở cấp độ 3 trên thang đo 5 cấp độ công nghệ tự lái, có nghĩa là người dùng hoàn toàn có thể bỏ tay ra khỏi vô lăng (hand-off), mà vẫn đảm bảo an toàn khi xe tự lái vận hành.

Công ty xe điện bán chạy số 1 Việt Nam liên tục thua lỗ

Công ty xe điện bán chạy số 1 Việt Nam liên tục thua lỗ

Doanh nghiệp -  6 năm

Từng trong nhóm dẫn đầu thị trường xe đạp điện và sớm nhận ra xu hướng dịch chuyển lên xe máy điện, song PEGA (HKBike) lại bất ngờ im tiếng và dần đuối sức trên thị trường.

Tương lai thị trường xe điện: Người mua thì ít, kẻ bán thì nhiều

Tương lai thị trường xe điện: Người mua thì ít, kẻ bán thì nhiều

Tiêu điểm -  7 năm

Trong vòng 5 năm tới, thị trường sẽ chứng kiến sự ra mắt của hơn 100 loại xe ô tô điện khác nhau, mặc dù nhu cầu và sự quan tâm của thị trường vẫn rất khiêm tốn.

Cơ hội vàng cho ngành nhựa ‘kể câu chuyện khác’

Cơ hội vàng cho ngành nhựa ‘kể câu chuyện khác’

Phát triển bền vững -  1 ngày

Ngành nhựa đứng trước cơ hội chuyển mình, từ một ngành công nghiệp bị định kiến trở thành ngành công nghiệp hiện đại, có trách nhiệm và bền vững.

Chủ tịch HanelPT Trần Thị Thu Trang: Đừng coi ESG là gánh nặng

Chủ tịch HanelPT Trần Thị Thu Trang: Đừng coi ESG là gánh nặng

Phát triển bền vững -  5 ngày

Bà Trần Thị Thu Trang - Chủ tịch HanelPT khẳng định ESG chính là cơ hội thúc đẩy tăng trưởng bền vững cho doanh nghiệp, mang lại lợi ích kinh tế và xã hội lâu dài.

SCG tiết lộ lợi ích nhận được tại Việt Nam từ cam kết phát triển bền vững

SCG tiết lộ lợi ích nhận được tại Việt Nam từ cam kết phát triển bền vững

Phát triển bền vững -  5 ngày

Báo cáo phát triển bền vững năm 2024 của SCG hé lộ, tập đoàn đã nhận được ưu đãi hơn 500 triệu baht, tương đương khoảng 400 tỷ đồng tại Việt Nam. Những năm trước đó, SCG cũng nhận được mức ưu đãi tương đương.

Việt Nam ở đâu trong cuộc chiến chống rác thải nhựa toàn cầu

Việt Nam ở đâu trong cuộc chiến chống rác thải nhựa toàn cầu

Phát triển bền vững -  5 ngày

Không phải là quốc gia top đầu gây ô nhiễm, Việt Nam còn đang có những đóng góp tích cực cho cuộc chiến chống rác thải nhựa toàn cầu.

Thuế carbon gõ cửa, doanh nghiệp Việt vẫn ngó lơ

Thuế carbon gõ cửa, doanh nghiệp Việt vẫn ngó lơ

Phát triển bền vững -  5 ngày

Nhiều doanh nghiệp vẫn xem ESG và phát triển bền vững là “chi phí” chứ không phải “đầu tư”, nên đang trở nên bị động trước các quy định pháp lý mới.

Chọn 'nhân tài làm việc nước' từ góc nhìn GS. Trần Văn Thọ

Chọn 'nhân tài làm việc nước' từ góc nhìn GS. Trần Văn Thọ

Leader talk -  9 giờ

Theo GS. Trần Văn Thọ, đội ngũ cán bộ hành chính cần được thi tuyển, đào tạo bài bản, cải thiện chế độ để nâng cao hiệu quả công việc, tránh nhũng nhiễu, tham nhũng.

Địa ốc Hoàng Quân thay tổng giám đốc

Địa ốc Hoàng Quân thay tổng giám đốc

Hồ sơ quản trị -  9 giờ

Ông Nguyễn Long Triều vừa được bổ nhiệm Tổng giám đốc Công ty CP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân thay ông Nguyễn Thanh Phong.

Chủ xe VinFast VF 8: Mua về ai cũng khen, hàng tháng tiết kiệm 4-5 triệu đồng tiền xăng

Chủ xe VinFast VF 8: Mua về ai cũng khen, hàng tháng tiết kiệm 4-5 triệu đồng tiền xăng

Nhịp cầu kinh doanh -  10 giờ

Đang sở hữu 3 chiếc Audi, anh Nguyễn Quang Huy (Đồng Nai) giữ tâm thế “thử cho biết” khi mang về chiếc VF 8. Mọi thứ thay đổi 180 độ ngay sau đó khi VF 8 trở thành kép chính còn những mẫu xe giá nhiều tỷ đồng “trùm mền”. Anh thậm chí còn tính bán bớt xe xăng, để mua thêm xe điện VinFast.

Thủ tướng chỉ ra nghịch lý: Biển rộng nhưng đầu tư ít

Thủ tướng chỉ ra nghịch lý: Biển rộng nhưng đầu tư ít

Tiêu điểm -  10 giờ

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảnh báo đại dương chiếm 70% diện tích Trái đất nhưng lại nhận ít đầu tư nhất trong 17 mục tiêu phát triển bền vững.

PVcomBank đồng hành cùng lễ khai mạc vòng chung kết Robocon 2025

PVcomBank đồng hành cùng lễ khai mạc vòng chung kết Robocon 2025

Nhịp cầu kinh doanh -  10 giờ

Vòng chung kết cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam 2025 (Robocon 2025) đã khai mạc tại nhà thi đấu Ninh Bình, thành phố Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Trong vai trò là đơn vị đồng hành cùng cuộc thi, đại diện Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã tham dự buổi khai mạc Triển lãm Robocon và lễ khai mạc vòng chung kết với 32 đội thi đến từ nhiều trường đại học trên cả nước.

Vinmec lần đầu thay toàn bộ xương đùi cho bệnh nhi ung thư nhỏ tuổi nhất thế giới

Vinmec lần đầu thay toàn bộ xương đùi cho bệnh nhi ung thư nhỏ tuổi nhất thế giới

Nhịp cầu kinh doanh -  10 giờ

Hệ thống Y tế Vinmec vừa phẫu thuật thành công ca thay toàn bộ xương đùi bằng vật liệu in 3D cá thể hóa cho bệnh nhi ung thư nhỏ tuổi nhất thế giới. Đây cũng là sản phẩm y sinh đầu tiên được thiết kế và sản xuất hoàn toàn trong nước, đánh dấu bước tiến quan trọng trong ứng dụng y học chính xác tại Việt Nam.

Garden Apartment: Giá trị gia tăng kép ở The Matrix One Premium

Garden Apartment: Giá trị gia tăng kép ở The Matrix One Premium

Nhịp cầu kinh doanh -  10 giờ

Nếu khả năng tăng giá giúp chủ sở hữu có thêm tài sản cả khi ngủ, thì với bất động sản dòng tiền, “lãi kép” lại mang đến sức hấp dẫn khó cưỡng.