Tỷ giá ngân hàng 5/7: Thị trường đang 'án binh bất động'

Vinh Anh - 17:35, 05/07/2018

TheLEADERTheo phân tích thị trường tiền tệ của Commerzbank, ‘thị trường vẫn đang trong trạng thái chờ đợi’ với bối cảnh hiện nay, ít nhất là cho đến khi cuộc chiến thương mại Mỹ và Trung Quốc leo thang và phạm vị mà châu Âu bị lôi kéo được mở rộng.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hôm nay công bố tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực trong tuần từ ngày 5/7 đến 11/7.

So với tuần trước, có 8 ngoại tệ được điều chỉnh giảm, trong đó, CNY tụt mạnh nhất với 0,85%. Riêng CAD tăng 1,13% và HKD tăng 0,02%.

Tỷ giá ngân hàng 5/7: Thị trường đang 'án binh bất động'

Tỷ giá trung tâm do NHNN công bố hôm nay (05/07) ở mức 22.638 VND/USD, tăng 8 VND so với hôm qua.

Theo khảo sát của TheLEADER, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu (*), tính đến 10h sáng nay, giá mua vào USD của Sacombank đang đứng đầu với 23.003 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng Vietcombank niêm yết ở mức thấp nhất 23.065 VND/USD.

Tỷ giá ngân hàng 5/7: Thị trường đang 'án binh bất động' 1

So với sáng ngày 4/7, Techcombank điều chỉnh giá USD xuống 20 VND. Vietcombank và Vietinbank giảm 5 VND ở cả 2 chiều. MB giảm 20 VND (mua vào) và 10 VND (bán ra). VIB giảm 10 VND (mua vào) và 20 VND (bán ra). Sacombank giảm 7 VND (mua vào) và 12 VND (bán ra). VPBank giảm 10 VND (bán ra).

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong 10 đồng tiền mà TheLEADER chọn lọc có 8 đồng được điều chỉnh giảm, trong đó AUD tụt nhiều nhất với 0,26%. Riêng GBP tăng 0,1% và JPY tăng 0,44%.

Tỷ giá ngân hàng 5/7: Thị trường đang 'án binh bất động' 2

Trên thị trường thế giới, đồng Euro được điều chỉnh vào hôm qua do sự suy giảm niềm tin trong khu vực đồng tiền chung bất chấp dữ liệu kinh tế tốt hơn dự kiến về hoạt động kinh doanh.

Cụ thể, Trung Quốc đang gây sức ép lên Liên minh châu Âu để cùng đưa ra tuyên bố chung chống lại các chính sách thương mại của chính quyền Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh giữa tháng này, theo Business Insider dẫn lời các quan chức châu Âu. 

Thị trường chứng khoán châu Âu cũng rực đỏ trước ngày Mỹ áp đặt mức thuế cao lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 34 tỷ USD. Đồng Euro cũng chịu tác động tiêu cực từ đó.

Mặc dù dữ liệu mới đây cho thấy tăng trưởng kinh tế khu vực đồng euro tăng cao trong tháng 6 khiến Ngân hàng Trung ương châu Âu có nhiều khả năng thắt chặt chính sách tiền tệ hơn.

Theo phân tích thị trường tiền tệ của Commerzbank, ‘thị trường vẫn đang trong trạng thái chờ đợi’ với bối cảnh hiện nay.

Tỷ giá ngân hàng 5/7: Thị trường đang 'án binh bất động' 3
Diễn biến của chỉ số đồng USD trong 5 ngày giao dịch qua. Nguồn: Marketwatch

Đồng nhân dân tệ đang trên đà hồi phục từ mức thấp nhất trong 11 tháng qua sau khi ngân hàng trung ương nước này tìm cách ngăn chặn sự sụt giảm gần đây của nó.

Tuần này, với kỳ nghỉ quốc khánh tại Mỹ, nhiều nhà phân tích không khuyến nghị nhà đầu tư tham gia vào các vị trí lớn, ít nhất là cho đến khi cuộc chiến thương mại Mỹ và Trung Quốc leo thang và phạm vị mà châu Âu bị lôi kéo được mở rộng.

(*) Đây là các ngân hàng có quy mô vốn hoặc số chi nhánh/phòng giao dịch nhiều nhất.