Tỷ phú Michael Bloomberg: Brexit là 'điều ngớ ngẩn nhất' một quốc gia từng làm, bên cạnh Trump

Thục Anh - 21:31, 25/10/2017

TheLEADERTheo ông Michael Bloomberg, người sáng lập và chủ sở hữu hơn 88% công ty truyền thông Bloomberg, quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) của Anh là quyết định "ngu ngốc nhất" thứ hai được thực hiện bởi một quốc gia, chỉ theo sau quyết định bầu ông Donald Trump làm tổng thống Mỹ.

Tỷ phú Michael Bloomberg: Brexit là 'điều ngớ ngẩn nhất' một quốc gia từng làm, bên cạnh Trump
Tỷ phú Michael Bloomberg. Ảnh: CNBC

"Tôi đã nói rằng tôi nghĩ đó (Brexit) là điều ngốc nghếch nhất mà một quốc gia đã từng làm - nhưng rồi chúng tôi phải đánh giá lại", tỷ phú nói.

"Thật khó để hiểu được tại sao một quốc gia đang thể hiện tốt như vậy muốn hủy hoại nó", ông nói thêm. "Người vợ cũ của tôi là một người Anh, con gái tôi có hộ chiếu Anh, vì vậy chúng tôi yêu nước Anh - đó là cha của đất nước chúng tôi, tôi nghĩ vậy. Nhưng những gì họ làm là không tốt và không có cách dễ dàng để thoát khỏi bởi vì nếu họ không trả giá cho điều đó bằng một khoản phạt, tất cả các nước khác cũng sẽ nối gót. Vì vậy, họ không thể có được một thỏa thuận thuận lợi như họ đã từng có", ông nói.

Ông Bloomberg đã đến London hôm thứ Ba để khai trương văn phòng mới tại thủ đô nước Anh với khoản đầu tư 1,3 tỷ USD. Ông cho biết quyết định đầu tư này có lẽ đã khác đi nếu ông biết rằng có Brexit.

"Chúng tôi đang mở một trụ sở mới tại châu Âu, đặt tại London - hai tòa nhà lớn và đắt tiền. Liệu tôi có thể xây nó lên không nếu tôi biết họ sẽ rời châu Âu? Tôi đã từng có ý nghĩ rằng có thể tôi sẽ không xây dựng trụ sở mới này, nhưng chúng tôi đã ở đó, và chúng tôi sẽ rất hạnh phúc", ông cho biết.

Ông Bloomberg cũng cho biết rằng, nhiều nhân viên của ông tại Mỹ và Anh đã thông báo với ông rằng họ muốn rời khỏi những địa điểm này bởi vì họ cảm thấy cả hai đất nước đã dần trở nên thận trọng hơn đối với nhập cư. Bloomberg nhắc lại ý kiến của ông về Brexit và Trump tại một sự kiện ở Pháp hôm thứ Hai.

Tỷ phú Bloomberg - Cựu thị trưởng thành phố New York, 75 tuổi từng được xem là ứng cử viên bên thứ ba trong cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ nhưng cuối cùng đã không tham gia.