Ứng dụng học nói tiếng Anh ELSA gọi vốn 7 triệu USD

Việt Hưng - 10:49, 27/02/2019

TheLEADERELSA được Forbes nhắc đến trong danh sách 4 công ty sử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo thay đổi thế giới, và lọt vào top 5 các ứng dụng A.I hàng đầu hiện nay sánh hàng cùng với Cortana của Microsoft và Google Allo của Google. Sau 3 năm đi vào hoạt động, ELSA có khoảng 4 triệu lượt người dùng từ 101 quốc gia trên toàn thế giới.

Startup ELSA với Elsa Speak - ứng dụng học nói tiếng Anh do Văn Đinh Hồng Vũ và tiến sĩ Xavier Anguera người Bồ Đào Nha sáng lập mới đây đã gọi vốn thành công Vòng A (Series A) với tổng số vốn lên đến 7 triệu USD.

Nhà đầu tư chiến lược trong vòng gọi vốn này là Gradient Ventures - quỹ mạo hiểm chuyên đầu tư vào Trí Tuệ Nhân Tạo (A.I.) của Google. Bên cạnh đó, Monk’s Hill Ventures và SOSV, các quỹ đầu tư chiến lược của ELSA từ vòng trước cũng tiếp tục rót vốn đầu tư trong vòng này.

"Vòng gọi vốn này sẽ giúp ELSA tăng tốc phát triển, khai phá nhiều thị trường mới như Nhật Bản, Indonesia và Ấn Độ. Sự hỗ trợ và nguồn lực từ Gradient Ventures rất phù hợp với trọng tâm chiến lược của chúng tôi là phát triển A.I. hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Speech Recognition. Chúng tôi rất háo hức để làm việc với các chuyên gia từ Google để tiếp tục phát triển đội ngũ nhân tài công nghệ, cũng như các tính năng A.I tiên tiến nhất đáp ứng nhu cầu học nói tiếng Anh của học viên trên toàn thế giới", Văn Đinh Hồng Vũ - nhà sáng lập và CEO của ELSA chia sẻ.

Với số vốn gọi được, ELSA dự kiến sẽ cải tiến nhiều tính năng, cụ thể là việc chiêu mộ các kỹ sư và nhà khoa học máy tính trong lĩnh vực A.I. Bên cạnh đó, ELSA sẽ tiếp tục mở thêm văn phòng đại diện tại Tokyo, Nhật Bản.

Thành lập vào năm 2016, ý tưởng về ELSA được Văn Đinh Hồng Vũ hình thành bởi kinh nghiệm cá nhân trong quá trình học tiếng Anh. "Khi tới Mỹ học MBA tại Stanford, năm đầu tiên vào trường thật sự khó khăn bởi khả năng nói tiếng Anh của tôi chưa tốt. Nhiều lần, mọi người đều hiểu nhầm những gì tôi nói".

Mặc dù khả năng viết và đọc Tiếng Anh tốt nhưng cô gái này vẫn muốn tìm ra một giải pháp cải thiện những kỹ năng còn yếu như phát âm của mình và ELSA ra đời.

Ứng dụng học nói tiếng Anh ELSA gọi vốn 7 triệu USD
Ứng dụng học nói tiếng Anh ELSA gọi vốn 7 triệu USD

"Tôi nhận ra rằng mọi người không thật sự có nhiều giải pháp nếu muốn học phát âm tiếng Anh. Nếu đi thuê chuyên gia thì có thể mất 150 USD mỗi giờ để nghe họ nói và sửa lỗi phát âm. Một cách khác rẻ hơn là lên YouTube hoặc xem Netflix. Tuy nhiên đó chỉ là cách học một chiều", Văn nói.

Cô quyết định phát triển ELSA như một cách để giải quyết khó khăn của chính mình cùng với Anguera. Đến nay, ELSA đã xây dựng thành công A.I. độc quyền trong lĩnh vực Nhận Diện Giọng Nói (Speech Recognition) với công nghệ Học Sâu (Deep Learning) đạt chính xác trên 95%. Ứng dụng này nghe người học phát âm tiếng Anh, rồi đưa ra phản hồi tức thì về những lỗi sai và hướng dẫn chỉnh sửa lại theo chuẩn bản xứ tới từng âm tiết.

Startup này được Forbes nhắc đến trong danh sách 4 công ty sử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo thay đổi thế giới, và lọt vào top 5 các ứng dụng A.I hàng đầu hiện nay sánh hàng cùng với Cortana của Microsoft và Google Allo của Google.

ELSA hiện có 4 triệu lượt người dùng từ 101 quốc gia trên toàn thế giới. Đến nay, Việt Nam vẫn là thị trường phát triển nhanh nhất của Elsa, với mức tăng trưởng kinh doanh 400% trong năm 2018. Kể từ khi thành lập, ELSA đã gọi vốn thành công 12 triệu USD thông qua các lần gọi vốn tại Silicon Valley và Châu Á.

Theo kế hoạch, cuối năm 2019, Elsa sẽ giới thiệu các tính năng mới, thúc đẩy việc học tập theo cộng đồng và xây dựng các tính năng trí tuệ nhân tạo tiên tiến hơn, để đánh giá và luyện các yếu tố nói khác như nhịp điệu và ngữ điệu nói, giúp toàn diện hơn phần nói của người học.