Ứng dụng taxi công nghệ hàng đầu Hàn Quốc bắt tay cùng VinFast

Việt Hưng - 14:00, 26/06/2023

TheLEADERVới việc bắt tay cùng VinFast và GSM, rất có thể Kakao Mobility của Hàn Quốc sẽ chia lại thị phần ứng dụng taxi công nghệ, sau khi hãng này từng thử nghiệm dịch vụ gọi xe tại Việt Nam vào đầu năm 2020 tại Đà Nẵng và Hội An.

Theo TechInAsia, Kakao Mobility - công ty thành viên thuộc tập đoàn công nghệ Kakao của Hàn Quốc đã ký kết hợp tác chiến lược cùng VinFast, với mong muốn thúc đẩy hạ tầng giao thông xanh ở Việt Nam.

Chi tiết thỏa thuận chưa được hai bên tiết lộ, nhưng nguồn tin TechInAsia đã lưu ý về việc Kakao Mobility sẽ sớm bắt tay cùng Công ty cổ phần Di chuyển xanh và thông minh (GSM) trong hoạt động gọi xe taxi công nghệ.

Không loại trừ khả năng VinFast có thể cung cấp các lựa chọn ô tô, xe máy điện sản xuất tại Việt Nam cho đối tác đến từ Hàn Quốc. Hoặc hai bên là Kakao Mobility và GSM có thể chia sẻ nền tảng gọi xe như hợp tác giữa GSM và Be Group.

Đại diện Kakao Mobility đánh giá, Việt Nam đang nổi lên là một thị trường tiềm năng, khi số lượng du khách Hàn Quốc tăng lên rất nhanh trong thời gian qua. Đồng thời các quy định, thủ tục liên quan đến lĩnh vực hoạt động gọi xe tại Việt Nam cũng cởi mở hơn.

Trước đó, vào khoảng đầu năm 2020, Kakao Mobility từng thử nghiệm dịch vụ gọi xe tại Việt Nam, bắt đầu bằng dịch vụ đưa đón tại sân bay tại Đà Nẵng và Hội An. Khách du lịch có thể đặt dịch vụ đón khách từ Sân bay Quốc tế Đà Nẵng đến Đà Nẵng và Hội An.

Ứng dụng taxi công nghệ hàng đầu Hàn Quốc bắt tay cùng VinFast
Kakao Mobility nổi danh tại Hàn Quốc với ứng dụng taxi công nghệ Kakao T

Việt Nam là thị trường đầu tiên được Kakao Mobility thử nghiệm hoạt động gọi xe ở nước ngoài. Ở Hàn Quốc, các dịch vụ gọi xe như Kakao Mobility từng dấy lên nhiều tranh cãi. Có quan điểm cho rằng các dịch vụ như của Kakao Mobility nên bị cấm.

Vì các điều kiện này, Kakao Mobility đã từ bỏ kế hoạch ra mắt dịch vụ đi chung xe ở Hàn Quốc và tập trung vào mảng kinh doanh taxi cho thị trường nội địa với ứng dụng Kakao T. Kakao Mobility từng dành hàng trăm tỉ won để thâu tóm các công ty taxi ở Seoul với mong muốn có được giấy phép hoạt động.

Kakao là một công ty công nghệ lớn của Hàn Quốc. Được thành lập từ năm 2010, các sản phẩm nổi bật của Kakao bao gồm KakaoTalk, KakaoPay, KakaoBank hay KakaoT.

Năm 2021, ông Brian Kim - nhà sáng lập Kakao từng có thời gian là người giàu nhất Hàn Quốc sau khi khối tài sản cá nhân đạt hơn 13 tỷ USD, vượt qua cả "thái tử" Samsung là ông Jay Y. Lee.

Về phía GSM, chỉ sau 70 ngày hoạt động, hãng taxi điện "xanh" đã phục vụ khoảng 1 triệu chuyến xe và phủ xanh 5 thành phố lớn. Gần đây, GSM cũng bày tỏ mong muốn có riêng đội ngũ xe ôm chạy điện của mình mang thương hiệu GreenBike/GreenExpress.

Tham vọng của GSM, cũng giống như VinFast, không chỉ dừng lại ở thị trường Việt Nam. Đại diện VinFast cho biết, đến hết năm nay, GSM sẽ mở rộng cung cấp dịch vụ tại 27 tỉnh, thành phố trên khắp cả nước, đồng thời mở rộng hoạt động tại một số thị trường ở khu vực ASEAN.