VACD 10 năm nhìn lại

Minh Anh - 00:00, 19/07/2017

TheLEADERNgày 1/7/2017, tại Khách sạn Bảo Sơn, Hà Nội, Hội các Nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam (VACD) đã long trọng tổ chức buổi lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập.

VACD 10 năm nhìn lại
Toàn cảnh buổi lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hội VACD ngày 1/7 tại Hà Nội. (Ảnh Quang Huy)

Được thành lập vào tháng 7/2007, Hội các Nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam(VACD) có mục tiêu hoạt động là “Nâng cao năng lực quản trị và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp; tạo diễn đàn chia sẻ các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm trong nước và quốc tế về quản trị doanh nghiệp; bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng và hợp pháp của các doanh nghiệp; đề xuất với Nhà nước ban hành các chính sách liên quan đến quản trị, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao hiệu lực và hiệu quả quản lý doanh nghiệp...”.

Trong 10 năm qua, Hội các Nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động phong phú, sáng tạo và thiết thực cho hội viên và đóng góp có ý nghĩa cho nền quản trị nói chung, như :

Gần 50 hội thảo tư vấn, phản biện chính sách đã được tổ chức. Nhiều văn bản kiến nghị chính thức hoặc văn bản tư vấn, phản biện liên quan đến ứng phó lạm phát, hoàn thiện luật đầu tư, Luật Doanh nghiệp, phát triển ngành,vv… đã được gửi đến các cơ quan Đảng, Chính phủ và Quốc hội Nhiều ý kiến từ thực tiễn sống động đã được đưa vào các văn bản pháp luật.

Gần 900 lớp đào tạo, tập huấn liên quan đến các khía cạnh chuyên môn trong quản lý doanh nghiệp (khởi nghiệp, luật pháp, tài chính, nhân sự, bán hàng vv...) đã được thực hiện với quy mô từ 20 - 100 học viên/ lớp.

Các buổi Cafe sáng quản trị và Bizlunch đã được tổ chức tương đối thường xuyên cả trong Nam lẫn ngoài Bắc, tạo ra các diễn đàn trao đổi chuyên môn, tuy nhẹ nhàng nhưng không kém phần sâu sắc cho các hội viên.

VACD 10 năm nhìn lại 1
Gần 300 doanh nhân tham dự Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập của Hội VACD

Từ năm 2014, Ban chấp hành Trung ương Hội đã tổ chức sự kiện hàng năm "Kết nối các Nhà quản trị doanh nghiệp vì một nền quản trị tốt hơn". Các câu lạc bộ trực thuộc cũng có nhiều hoạt động thiết thực như: Từ 2008 đến nay CLB Giám đốc tài chính đều đặn tổ chức hội nghị thường niên; năm 2015, 2016 CLB Giám đốc nhân sự đã tổ chức 2 Submit Nhân sự Việt Nam; năm 2016, CLB Sale & Marketing tổ chức Marketing Camp 2016...

Các sự kiện lớn của Hội và các đơn vị thành viên được tổ chức chuyên nghiệp, với sự tham dự và chia sẻ chuyên môn của các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế. Mỗi sự kiện thu hút ít nhất 200-300 người dự, Submit Nhân sự - 700, Marketing Camp gần 1.000 người.

Hội đã ký kết và thực hiện thỏa thuận hợp tác chiến lược với Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Học viện Ngân hàng và gần đây là Đại học Ngoại thương Hà Nội. Qua đó, Hội VACD mong muốn thu hút chất xám của khu vực đại học vào giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp và góp sức đưa thực tiễn quản trị sôi động đến thế hệ trí thức trẻ; nhiều uỷ viên chấp hành hội đã và đang tham gia thyết trình, giảng dạy cho sinh viên năm cuối hoặc các lớp cao học.

Trong 3 năm trở lại đây, gần như mỗi tuần đều có 3 - 4 sự kiện liên quan đến quản lý, quản trị được Hội hoặc các thành viên tổ chức.

Ngoài ra, Hội còn tổ chức và thực hiện các đợt thiện nguyện giúp các trẻ em khó khăn, những người yếu thế trong xã hội, các hoạt động chia sẻ, chăm sóc, bảo vệ hội viên. Với những hoạt động mang tính thực tiễn và cụ thể, có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến cộng đồng các doanh nghiệp, sau 10 năm hoạt động, Hội VACD đã thu hút gần 2.000 hội viên là các chủ tịch, ủy viên hội đồng quản trị, hội đồng thành viên, các tổng giám đốc, giám đốc của các doanh nghiệp; các chuyên gia, các nhà nghiên cứu làm việc tại các cơ quan nhà nước, các viện nghiên cứu, các trường đại học. 

Từ đó tạo được môi trường giao lưu gắn kết cộng đồng các nhà quàn trị để chia sẻ ý tưởng, kinh nghiệm quản trị, gặp gỡ giao lưu, kết nối, tạo sự tin cậy, nâng cao nghị lực, tiếp thêm cảm hứng để cùng nhau vượt qua thử thách đi tới những thành công mới.

VACD 10 năm nhìn lại 2

TS. Hàn Mạnh Tiến, Chủ tịch Hội VACD trao tặng Kỷ niệm chương cho những cá nhân được vinh danh "Vì nền quản trị doanh nghiệp Việt Nam".

Theo TS. Hàn Mạnh Tiến - Chủ tịch Hội VACD, để hội nhập với nền kinh tế thế giới, yêu cầu nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và nền kinh tế là vấn đề vô cùng cấp thiết. Chính vì vậy, Hội VACD nhiều năm nay luôn rất chú trọng vào việc xây dựng và phát triển hệ thông các chuẩn mực và nguyên tắc quản trị doanh nghiệp của Việt Nam; nghiên cứu, tổng kết các bài học kinh nghiệm cả thành công và thất bại trong quản trị doanh nghiệp trong nước cũng như quốc tế. Từ đó xây dựng hệ thống các quy tắc quản trị phù hợp cho điều kiện phát triển của kinh tế Việt Nam nhưng không tách rời các chuẩn mực quản trị quốc tế.

VACD 10 năm nhìn lại 3

Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Đại học Quốc gia Hà Nội và Hội VACD

Nói về định hướng hoạt động của Hội trong thời gian tới, ông Hàn Mạnh Tiến, Chủ tịch Hội VACD cho biết: “Trong những năm tới, Hội vẫn tiếp tục theo đuổi sứ mệnh, mục tiêu và ước vọng của mình “Vì một nền quản trị doanh nghiệp tốt hơn” ở Việt Nam; góp phần nâng cao sức cạnh tranh của cộng đồng doanh nghiệp trong nước trong tiến trình hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới”. 

Đặc biệt, Hội sẽ tập trung vào việc xây dựng các tiêu chuẩn, định chế về quản trị cho khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ - khu vực chiếm 99% tổng số các doanh nghiệp trong nước vốn đang gặp nhiều khó khăn về quản trị và cạnh tranh. Bên cạnh đó, Hội cũng tăng cường đào tạo để có được đội ngũ quản trị viên cao cấp ngang tầm quốc tế. “Đây chính là những hạt nhân quan trọng đề giúp cộng đồng doanh nghiệp phát triển một cách hiệu quả và bền vững”, ông Tiến cho biết.

Hiện, Hội VACD đang xúc tiến thủ tục cần thiết để xin phép tổ chức Giải thưởng dành cho các nhà quản trị có thành tích xuất sắc trong điều hành, quản lý doanh nghiệp.

Cũng trong buổi lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập, Hội các Nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam đã giới thiệu dự án xuất bản Tạp chí điện tử Nhà quản trị - TheLEADER (Theleader.vn) có ngôn ngữ tiếng Việt và Anh, cơ quan báo chí của Hội.

Tạp chí điện tử TheLEADER với mục tiêu trở thành một kênh thông tin thời sự và chuyên sâu về kinh tế và quản trị doanh nghiệp, là diễn đàn trao đổi thiết thực của cộng đồng các nhà quản trị doanh nghiệp và lãnh đạo kinh doanh; góp phần vào sứ mệnh "Vì nền quản trị doanh nghiệp tốt hơn" của Hội VACD, hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, cộng đồng và quốc gia.

Một số hoạt động của Hội các Nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam trong 10 năm qua:

VACD 10 năm nhìn lại 4

Hội các Nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam tổ chức Hội thảo Thực tiễn quản trị vượt qua khó khăn - Phát triển bền vững

VACD 10 năm nhìn lại 5

Hội các Nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam ra mắt Văn phòng đại diện tại miền Trung

VACD 10 năm nhìn lại 6

Hội các Nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam ra mắt Văn phòng đại diện tại TP. HCM

VACD 10 năm nhìn lại 7

Hội các Nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam ra mắt CLB Giám đốc Tài chính (CEO) Việt Nam

VACD 10 năm nhìn lại 8

Hội thảo Hiệu quả gói giải pháp kích cầu của Chính phủ do Hội VACD tổ chức