Văn Phú Invest có thể đạt lợi nhuận 673 tỷ đồng

Lam Anh - 12:21, 01/10/2019

TheLEADERLợi nhuận năm 2019 của Văn Phú Invest đến từ việc ghi nhận nguồn thu từ các dự án công ty đang triển khai như Grandeur Giảng Võ, The Terra An Hưng, The Terra Hào Nam.

Văn Phú Invest có thể đạt lợi nhuận 673 tỷ đồng
Bên ngoài dự án căn hộ The Van Phu - Victoria của Văn Phú Invest

Trong một báo cáo công bố mới đây về Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú (Văn Phú Invest), Bộ phận Phân tích của CTCK Mirae Asset Việt Nam dự báo, Văn Phú Invest có thể đạt tổng doanh thu 2.816 tỷ đồng trong năm 2019 nhờ việc ghi nhận doanh thu từ nhiều dự án bất động sản trong nửa cuối năm. Lợi nhuận của công ty nhờ đó sẽ tăng 55% so với năm 2018 lên mức 673 tỷ đồng.

Văn Phú Invest là một chủ đầu tư bất động sản có 16 năm kinh nghiệm và đang sở hữu một quỹ đất rộng lớn tại Hà Nội và TP.HCM, được đánh giá là nền tảng tốt cho sự phát triển dài hạn của công ty.

Có nguồn gốc từ doanh nghiệp Nhà nước, Văn Phú Invest đã tận dụng lợi thế này để tích lũy đất thông qua việc triển khai các dự án BT. Công ty ước tính quỹ đất đang sở hữu và đồng sở hữu lên đến 235ha, trong đó tập trung chủ yếu tại Hà Đông, Hà Nội. Việc sở hữu đất từ hoạt động BT mang lại lợi thế về giá vốn thấp, ít chịu rủi ro giảm giá của thị trường bất động sản.

Trong giai đoạn 2010 – 2016, Văn Phú Invest đã xây dựng các trường Đại học Kỹ thuật Hậu cần CAND và Đại học Y tế Cộng đồng theo hình thức BT. Hiện công ty đang thực hiện 2 dự án BT khác là Dự án xây dựng đường vành đai 2 tuyến Gò Dưa – Phạm Văn Đồng (TP.HCM) và Dự án các tuyến đường giao thông kết nối hạ tầng khu đô thị, dân cư Quận Hà Đông (Hà Nội).

Dự án BT tại TP.HCM mang lại cho Công ty 3,16 ha đất tại các quận trung tâm của TP.HCM, với tỷ lệ sở hữu là 60% và tỉ lệ lợi ích thương mại là 19%. Các khu đất này dự kiến được phát triển các dự án cao tầng. Còn dự án BT tại Hà Đông được cân đối bằng 6 khu đất tại các phường của Quận Hà Đông, với tỷ lệ lợi ích là 50%.

Với kinh nghiệm và uy tín trong việc triển khai các dự án BT, Văn Phú Invest có nhiều cơ hội tiếp tục tham gia vào các dự án BT để tích lũy đất trong tương lai do nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng tại các thành phố lớn của Việt Nam ngày càng cao trong khi nguồn vốn ngân sách chỉ đáp ứng một phần.

Văn Phú Invest có thể đạt lợi nhuận 673 tỷ đồng

Song song với việc thực hiện các dự án BT, Công ty đang đẩy mạnh khai thác các quỹ đất đối ứng trong các năm gần đây. Tại một trong những dự án ‘đất vàng’ là Grandeur Giảng Võ (Quận Ba Đình, Hà Nội), Văn Phú Invest đã thi công xong phần thô các khu thấp tầng, gồm 32 căn biệt thự. Công ty dự kiến ghi nhận khoảng 1.010 tỷ đồng doanh thu và 143 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong năm nay từ dự án này. Dự án này còn khu cao tầng với sản phẩm chính là 78 căn hộ ở, 65 căn hộ khách sạn. Trong Q4.2019 sẽ thực hiện mở bán toàn bộ các căn hộ ở, ghi nhận doanh thu trong 2020.

Dự án căn hộ lớn nhất Công ty đang xây dựng là The Terra An Hưng (Quận Hà Đông, Hà Nội) đã mở bán thành công đợt 1 tòa tháp chung cư V3. Đây là một trong 3 tòa nhà cao 45 tầng của dự án, cung cấp hơn 1.300 căn hộ ra thị trường. Riêng phần thấp tầng của dự án này (166 căn) dự kiến sẽ hoàn thành trong quý 4 năm nay và giúp công ty ghi nhận 1.200 tỷ đồng doanh thu, 390 tỷ đồng lãi trước thuế.

Trong khi đó, dự án The Terra Hào Nam (Quận Đống Đa, Hà Nội) đã được Văn Phú Invest ghi nhận một phần doanh thu trong năm 2018. Phần còn lại được ghi nhận trong năm 2019 là 525 tỷ đồng doanh thu và 93 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Tại Hà Nội, Công ty còn sở hữu một dự án lớn khác là Grandeur Palace Phạm Hùng. Đây là tổ hợp gồm 3 tòa nhà cao 45 tầng, có quy mô đầu tư khoảng 4.735 tỷ đồng và cung cấp khoảng 1.000 căn hộ. Văn Phú Invest có kế hoạch triển khai dự án này trong giai đoạn 2019 – 2021.

Không chỉ tập trung vào các thành phố lớn, gần đây Công ty đã mở rộng đầu tư ra các tỉnh, thành phố lân cận như Cần Thơ, Thừa Thiên - Huế. Đầu năm 2019, Văn Phú Invest đã nhận được chủ trương đầu tư dự án Lộc Bình (Thừa Thiên Huế). Đây là dự án quy mô 248 ha với tổng đầu tư khoảng 5.765 tỷ đồng gồm các khu khách sạn và biệt thự.

Tại Cần Thơ, Văn Phú nhận chủ trương đầu tư Khu đô thị mới Cồn Khương rộng 51ha có tổng giá trị đầu tư khoảng 3.700 tỷ đồng.