VCSC: Dịch Covid-19 chỉ tác động lên ACV trong ngắn hạn

Trần Anh - 15:17, 03/03/2020

TheLEADERCông ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo kết quả kinh doanh của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) sẽ chỉ sụt giảm nhẹ trong năm 2020, trong dài hạn, ACV vẫn còn nhiều động lực tăng trưởng.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, lượng hành khách thông qua các cảng hàng không trong tháng 2/2020 đạt gần 8,1 triệu khách, giảm 11,6% so với cùng kỳ 2019. Trong số này, khách quốc tế đạt 2,4 triệu, giảm 29,8%, khách nội địa đạt 5,7 triệu, giảm 0,7%.

Bùng phát dịch virus corona ảnh hưởng lớn tới các doanh nghiệp trong ngành hàng không. Đặc biệt, Trung Quốc và Hàn Quốc là 2 quốc gia có số lượng hành khách quốc tế đến Việt Nam lớn nhất, chiếm 56% tổng lượng hành khách quốc tế đến Việt Nam thông qua tất cả các phương tiện trong năm 2019.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) mới đây dự báo ảnh hưởng đến từ dịch bệnh Covid-19 có thể khiến tổng sản lượng vận chuyển hành khách thông qua toàn mạng cảng ước giảm 35 triệu lượt khách trong năm 2020. Điều này có thể khiến cho lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh của ACV chỉ đạt 1.700 tỷ đồng, giảm hơn 6.000 tỷ đồng so với kế hoạch năm.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu ACV đã giảm gần 40% giá trị chỉ trong vòng 3 tháng qua và hiện đang giao dịch quanh mức 55.000 đồng/cổ phiếu.

Dù diễn biến dịch Covid-19 vẫn đang phức tạp, công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) đưa ra kịch bản khá lạc quan cho ACV. Trong dài hạn, ACV vẫn còn nhiều kỳ vọng tăng trưởng bất chấp một năm khó khăn phía trước.

Cụ thể, VCSC ước tính sau khi Covid-19 bùng phát dịch trong quý 1/2020, nhu cầu đi lại bằng đường hàng không sẽ dần phục hồi trong quý 2/2020 và quay về mức bình thường trong giai đoạn từ quý 3/2020. 

Tính chung cả năm 2020, lượng hành khách quốc tế đến Việt Nam sẽ chỉ giảm khoảng 3,1% còn lượng khách trong nước giảm khoảng 2% so với cùng kỳ. Với mức giảm này, doanh thu của ACV sẽ chỉ giảm 1,6%,đạt 18 nghìn tỷ đồng; còn lợi nhuận sau thuế giảm khoảng 8%, còn 7,7 nghìn tỷ đồng.

Bước sang năm 2021, khi yếu tố dịch bệnh không còn, lượng hành khách quốc tế và trong nước phục hồi sẽ giúp doanh thu và lợi nhuận ACV sẽ tăng trưởng mạnh trở lại.

VCSC: Dịch Covid-19 chỉ tác động lên ACV trong ngắn hạn
Thực hiện phun thuốc khử trùng nhà ga hành khách T1, T2 tại sân bay Cam Ranh

VCSC cho rằng ACV sẽ là công ty được hưởng lợi chính trong sự bùng nổ ngành hàng không của Việt Nam. Dù những thách thức trong ngắn hạn, những yếu tố dẫn dắt tăng trưởng cơ cấu cho triển vọng dài hạn của ACV vẫn duy trì ổn định nhờ sự gia tăng của tầng lớp trung lưu và vị trí gần các thị trường hàng không tăng trưởng nhanh khác của Việt Nam.

Trong bối cảnh lượng khách hàng không suy giảm, ACV có thể tiến hành bảo trì lớn đường băng, đặc biệt là 2 đường băng Tân Sơn Nhất và Nội Bài. Việc bảo trì này sẽ ảnh hưởng nhẹ đến lưu lượng hàng không trong giai đoạn 4 tháng. ACV hiện tích trữ một lượng tiền mặt lớn chuẩn bị cho kế hoạch mở rộng sân bay và bảo trì đường băng. Tuy nhiên, kế hoạch bảo trì đường băng vẫn đang chờ phê duyệt chính thức từ Chính phủ.

Ngoài nhận định lạc quan, VCSC cũng đề cập đến một số rủi ro cho ACV như vốn xây dựng cơ bản phục vụ hoạt động bảo trì đường băng cao hơn dự kiến, kế hoạch mở rộng công suất sân bay bị trì hoãn, lượng hành khách Trung Quốc trở lại thấp hơn dự kiến hay lỗ tỷ giá từ nợ bằng đồng yên Nhật.