Venezuela chính thức bán tiền ảo cấp quốc gia

Thùy Dung - 11:33, 21/02/2018

TheLEADERVenezuela mới đây đã chính thức bán đồng tiền ảo được hỗ trợ bởi dầu mỏ, đồng Petro nhằm tìm cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng tại quốc gia này.

Venezuela chính thức bán tiền ảo cấp quốc gia
Tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro kì vọng đồng Petro sẽ giúp Venezuela sống sót qua lệnh trừng phạt. Ảnh: AFP

38,4 triệu đơn vị tiền kỹ thuật số cấp quốc gia đầu tiên trên thế giới, đồng Petro đã được chào bán sớm.

Tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro cho biết, trong 20 giờ đầu tiên của đợt chào bán sớm, quốc gia này đã nhận được lời đề nghị mua với tổng giá trị khoảng 735 triệu USD.

Ông Nicolas Maduro đánh giá rằng, đồng Petro sẽ giúp Venezuela củng cố nền độc lập và chủ quyền kinh tế cũng như cho phép nước này có thể chống lại sự bành trướng từ các cường quốc khác trong bối cảnh nhiều quốc gia đang nhòm ngó và muốn chiếm lấy lượng dữ trữ dầu tại đây.

Theo kế hoạch, khoảng 100 triệu đồng Petro sẽ được bán ra với giá khởi điểm là 60 USD mỗi đồng, dựa trên giá một thùng dầu của Venezuela vào thời điểm giữa tháng Một. Tuy nhiên, mức giá này có thể sẽ được thay đổi.

Ông Jean-Paul Leidenz, chuyên gia kinh tế và tiền ảo cho biết, giá của đồng Petro trong thời gian chào bán sớm sẽ được thỏa thuận riêng, sau đó sẽ dao động tùy theo thị trường.

Trong tổng số đồng Petro được bán ra, chính phủ Venezuela sẽ giữ lại 17,6 triệu đồng.

Venezuela là quốc gia có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới nhưng lại đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị tồi tệ.

Phó tổng thống Tareck El Aissami kì vọng đồng Petro sẽ tạo ra cho Venezuela sự tự tin và an toàn trên thị trường quốc tế và nội địa.

Thông tin về một đồng tiền ảo cấp quốc gia được hỗ trợ bởi dầu mỏ được ông Maduro công bố vào đầu tháng 12/2017. Lãnh đạo Venezuela hy vọng đồng Petro sẽ mở ra một con đường mới giúp quốc gia này có thể đối phó và sống sót qua khỏi lệnh trừng phạt từ Mỹ và châu Âu.

Tuy nhiên, trái ngược với sự lạc quan trên, các chuyên gia lại hoài nghi về cơ hội thành công của đồng tiền ảo này vì cho rằng sự mất cân bằng kinh tế sâu sắc tại Venezuela chỉ làm suy yếu thêm lòng tin vào một đồng tiền mới.

Venezuela đã bị sa lầy trong cuộc khủng hoảng kinh tế sâu rộng gây ra bởi sự sụt giảm của giá dầu thô cũng như việc sản xuất dầu khi mà nguồn nguyên liệu này chiếm tới 96% lượng xuất khẩu.