Việt Nam chiếm gần 1/3 lượng pin mặt trời nhập vào Mỹ

18:21, 20/05/2023

TheLEADERViệt Nam là thị trường chiếm tỷ trọng lớn nhất trong xuất khẩu pin mặt trời sang Mỹ 3 tháng đầu 2023.

Việt Nam chiếm gần 1/3 lượng pin mặt trời nhập vào Mỹ

Trong quý I/2023, nhập khẩu tấm pin mặt trời của Mỹ đạt hơn 850 nghìn tấn, tăng đáng kể so với con số chỉ hơn 670 nghìn tấn của quý cuối năm ngoái.

Đáng chú ý, trong số đó, chỉ riêng thị trường Việt Nam đã chiếm hơn 30% thị phần, theo sau là Thái Lan, Malaysia và Campuchia, theo dữ liệu thống kê từ Panjiva - đơn vị nghiên cứu chuỗi cung ứng của S&P Global.

Tổng cộng, 4 quốc gia Đông Nam Á này chiếm tới gần 80% lượng nhập khẩu các tấm quang điện (PV) vào Mỹ trong ba tháng đầu năm.

Panjiva cho biết thêm một trong số các nhà cung ứng pin năng lượng mặt trời lớn nhất tới Mỹ là chi nhánh sản xuất tại Việt Nam của First Solar Inc - một công ty Mỹ trong mảng này và không nằm trong diện điều tra của Bộ Thương mại Mỹ.

Các nhà cung ứng lớn khác bao gồm chi nhánh của các doanh nghiệp Trung Quốc như Trina Solar, LONGi Green Energy Technology - hai doanh nghiệp đang nằm trong danh sách sơ bộ lách thuế quan của Mỹ.

Hoạt động nhập khẩu tấm pin năng lượng mặt trời của Mỹ cho thấy tăng trưởng đáng kể vào đầu năm 2023, tiếp đà tăng xuất hiện từ nửa cuối năm ngoái sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố miễn thuế 24 tháng với các tấm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ 4 nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Việt Nam chiếm gần 1/3 lượng pin mặt trời nhập vào Mỹ
Số lượng nhập khẩu pin năng lượng mặt trời vào Mỹ theo quý, đơn vị: TEU.

Số lượng container vận chuyển PV từ nước ngoài cập cảng Mỹ trong quý I/2023 đã tăng tới gần 90% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số của quý I ghi nhận mức tăng trưởng 12% so với quý cuối năm ngoái, và đánh dấu kỳ tăng quý thứ ba liên tiếp.

Sự phục hồi liên tục trong ba tháng đầu năm đã giúp đẩy số lượng nhập khẩu PV theo quý lên mức cao nhất từng được ghi nhận.

Tháng 6 năm ngoái, Tổng thống Mỹ đã ra thông báo "Tuyên bố về tình trạng khẩn cấp cho phép gia hạn tạm thời và nhập khẩu miễn thuế pin và mô-đun năng lượng mặt trời từ Đông Nam Á", miễn thuế áp dụng với các tấm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu của Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, nhằm thúc đẩy sản xuất năng lượng sạch trong nước.

Quyết định này nhằm giúp Mỹ có thể bảo đảm được đủ nguồn cung các bộ phận để đáp ứng nhu cầu phát điện, trong khi sản xuất điện mặt trời trong nước tăng lên.

Thông báo cũng nhấn mạnh các công nghệ năng lượng sạch hiện nay đóng góp một phần quan trọng trong việc giảm chi phí năng lượng cho các gia đình, giảm rủi ro cho nguồn cung cấp điện ở Mỹ.