Việt Nam lọt tốp 10 ‘thiên đường nghỉ hưu’ 2021

Nhật Minh - 17:50, 10/04/2021

TheLEADERTrong các yếu tố, chi phí sinh hoạt tại Việt Nam được đánh giá hấp dẫn nhất và đứng đầu bảng xếp hạng.

Theo Chỉ số Hưu trí quốc tế thường niên được công bố bởi tạp chí International Living của Mỹ, Việt Nam là địa điểm hấp dẫn thứ 10 thế giới cho việc nghỉ hưu tại nước ngoài năm 2021 với tổng điểm 75,5.

Ngoại trừ Malaysia, Việt Nam là đại diện duy nhất của châu Á xuất hiện trong tốp 10.

Yếu tố hấp dẫn nhất giúp Việt Nam thu hút người nước ngoài đến nghỉ hưu là chi phí trang trải cuộc sống, đạt 99/100 điểm, cao nhất trong các địa điểm được xếp hạng.

Các vấn đề kém hấp dẫn nhất tại Việt Nam là phúc lợi và ưu đãi cho người lớn tuổi; thị thực và cư trú cùng yếu tố môi trường, đều ở mức đánh giá 60 điểm.

Việt Nam lọt tốp 10 ‘thiên đường nghỉ hưu’ 2021
Bảng xếp hạng tốp 10 'thiên đường nghỉ hưu'.

Deb Aronson, một người nước ngoài 65 tuổi đến từ thành phố Redwood, California, cho biết: "Trong ba tháng đầu đến Việt Nam, tôi biết rằng mảnh đất này sẽ trở thành nhà thứ hai của mình. Việt Nam đã thu hút tôi". Quyết định ở lại đã diễn ra từ 21 năm trước và cho đến nay, người phụ nữ ấy vẫn bị mê hoặc bởi quốc gia này, trở thành một trong số ngày càng nhiều người nước ngoài quyết định sống lâu dài tại mảnh đất hình chữ S.

Tác giả Wendy Justice trên International Living cho biết đã sống tại Việt Nam 10 năm nay, từng ở Nha Trang, Đà Nẵng và Hà Nội. Không chỉ vậy, người này còn khám phá vùng núi hoang sơ ở miền Bắc, những bãi biển hấp dẫn tại duyên hải miền Trung, thác nước, rừng thông và Tây Nguyên và cả những tòa nhà chọc trời tại các thành phố đang phát triển nhanh chóng.

"Sự tăng trưởng siêu tốc của Việt Nam quả thật rất phi thường. Thật khó có thể tưởng tượng rằng một quốc gia từng bị chiến tranh tàn phá 40 năm trước nay đã trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới vào năm 2020. Những dấu hiệu tăng trưởng ở khắp mọi nơi: các căn hộ cao tầng, câu lạc bộ du thuyền, trường học quốc tế, bệnh viện với các thiết bị tiên tiến, đường cao tốc và thậm chí cả Rolls Royce".

Bất chấp sự phát triển diễn ra mọi nơi, Việt Nam vẫn giữ được linh hồn với các hoạt động truyền thống, các dinh thự cổ xưa, chợ truyền thống xen lẫn cùng trung tâm thương mại, các nhà hàng sang trọng hòa cùng các quầy đường phố.

Việt Nam có thể đang phát triển nhanh chóng nhưng đối với những người về hưu tìm kiếm cuộc sống thoải mái, thú vị, Việt Nam vẫn là một trong những địa điểm ít tốn kém nhất trên thế giới. Ngay cả ở những thành phố đắt đỏ nhất như Hà Nội hay TP.HCM, cuộc sống vẫn sẽ thoải mái với mức phí chưa đến 1.500 USD/tháng.

Nhiều người dân Việt Nam có thể nói tiếng Anh giỏi, đặc biệt tại khu vực thành thị. Việt Nam cũng đạt điểm cao về chỉ số thông thạo tiếng Anh, cao hơn phần lớn các quốc gia châu Á khác và thậm chí là cả Mỹ Latin. Do vậy, Việt Nam là địa điểm có thể dễ dàng kết bạn với người bản địa.

Nhiều người nước ngoài cũng quyết định đến Việt Nam nghỉ hưu bởi sức thu hút của các bãi biển trải dài chiều dọc đất nước hay phong cảnh núi non tuyệt vời, nông thôn yên tĩnh, miền sơn cước độc đáo.

Bên cạnh đó, các sân bay quốc tế, sân bay nội địa giúp di chuyển trong nước và tới các điểm đến chính trên toàn cầu dễ dàng với mức giá vé hợp lý và đầy đủ dịch vụ