Việt Nam nhận viện trợ 6,2 triệu USD tăng cường ứng phó Covid-19

Duy Anh - 20:29, 30/07/2020

TheLEADERKhoản viện trợ từ Ngân hàng thế giới không chỉ giúp Việt Nam theo dõi và ứng phó với đại dịch Covid-19 mà còn góp phần xây dựng hệ thống y tế vững chãi, có sức chống chọi với các sự kiện y tế khẩn cấp trong tương lai.

World Bank (Ngân hàng thế giới) và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mới đây đã ký hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá hơn 6,2 triệu USD để tăng cường năng lực giám sát và xét nghiệm Covid-19, năng lực nghiên cứu vắc xin và bộ xét nghiệm Covid-19 cũng như truyền thông về bệnh dịch.

Cụ thể, dự án sẽ tăng cường năng lực của hệ thống phòng xét nghiệm tại Viện Vệ sinh và dịch tễ Trung ương (NIHE) và các hệ thống phòng xét nghiệm khác trên toàn quốc, giúp tăng năng lực đánh giá miễn dịch cộng đồng đối với Covid-19.

Việt Nam nhận viện trợ 6,2 triệu USD tăng cường ứng phó Covid-19
Lễ ký kết giữa Ngân hàng thế giới và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Khoản viện trợ này cũng sẽ dùng cho công tác mua sắm và cung cấp thiết bị nhằm nâng cao năng lực cho Trung tâm nghiên cứu sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế (POLYVAC), phục vụ nghiên cứu và phát triển vắc xin mới và xét nghiệm chẩn đoán nhanh.

Dự án ​​sẽ hỗ trợ cho khoảng 200 phòng xét nghiệm tham gia giám sát và xét nghiệm Covid-19 tại các bệnh viện và trung tâm kiểm soát bệnh tật cấp tỉnh trên địa bàn toàn quốc.

Dự án hỗ trợ cho NIHE và POLYVAC, hai đơn vị nghiên cứu và sản xuất vắc xin và y tế công cộng hàng đầu của Việt Nam, trực tiếp góp phần cải thiện năng lực của Việt Nam trong công tác phát hiện và ứng phó với Covid-19.

Dự án được tài trợ bởi Quỹ Tài chính khẩn cấp phòng chống đại dịch (PEF) qua khoản bảo hiểm được phân bổ cho Việt Nam.

Bà Stefanie Stallmeister, quyền Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam, đánh giá tình hình Covid-19 tại Việt Nam đang diễn ra nhanh chóng, dự án khẩn cấp này không chỉ giúp Chính phủ nhanh chóng theo dõi và ứng phó với Covid-19 mà còn góp phần xây dựng một hệ thống y tế vững chắc và có sức chống chọi với các sự kiện y tế khẩn cấp trong tương lai.

Gần đây nhất vào cuối tháng 6, Ngân hàng thế giới cùng chính phủ Úc cũng hỗ trợ bổ sung cho Việt Nam 5 triệu đô la Úc nhằm giúp Việt Nam phục hồi kinh tế và cứu trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.