Tài chính
Việt Nam sẽ ưu tiên loại tài sản số 'token hóa tài sản thực'?
Theo các chuyên gia, một loại tài sản số đang nổi lên với sự ưu việt, cân bằng giữa đổi mới và an toàn, chính là token hóa tài sản thực (Real World Assets - RWA).
Lựa chọn của Việt Nam
Cơn sốt tài sản số toàn cầu không còn là câu chuyện của tương lai, mà đang diễn ra mạnh mẽ, đặc biệt tại châu Á.
"Bối cảnh kinh tế số toàn cầu đang chứng kiến sự dịch chuyển mạnh mẽ, trong đó tài sản số nổi lên với tốc độ tăng trưởng nhanh chưa từng có", ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia nhận định tại Diễn đàn "Thị trường tài sản số: Từ xu hướng tới bứt phá".
Tại đó, Việt Nam trở thành tâm điểm, khi dòng vốn chảy vào thị trường vượt 220 tỷ USD trong năm 2025, tăng 55% so với năm trước.
Tuy nhiên, phần lớn hoạt động này lại diễn ra trên các sàn giao dịch quốc tế, nằm ngoài tầm kiểm soát của các cơ quan quản lý. Hậu quả là một "vùng xám" gây thất thoát thuế, tạo kẽ hở cho hoạt động rửa tiền, tài trợ khủng bố và tội phạm.
Theo các chuyên gia, bài toán đặt ra cho Việt Nam hiện nay với tài sản số là "công nhận cái gì" và "quản lý như thế nào", để biến dòng chảy "ngầm" thành động lực tăng trưởng kinh tế, thay vì một mối đe dọa an ninh, tài chính.
Trên thế giới, câu trả lời dường như đang dần định hình. Mỹ ban hành Đạo luật Genius về stablecoin, Liên minh Châu Âu triển khai khung pháp lý MiCA và hơn 90% ngân hàng trung ương toàn cầu đã bắt tay vào nghiên cứu hoặc thí điểm tiền kỹ thuật số.
Theo ông David Chan, Giám đốc phát triển thị trường tại Hồng Kông của Boston Consulting Group, tài sản số và blockchain sẽ sớm trở thành xu thế trên toàn cầu, bổ trợ và song hành với nền kinh tế truyền thống.
Trong bức tranh đó, một loại tài sản số đang nổi lên với sự ưu việt, cân bằng giữa đổi mới và an toàn, chính là token hóa tài sản thực (Real World Assets - RWA).

"Chúng ta đang ở kỷ nguyên token hoá. Đây là một bước đột phá có thể so sánh với sự ra đời của quỹ tương hỗ vào thập niên 1970 và quỹ hoán đổi danh mục (ETFs) vào thập niên 1990", ông Phan Đức Trung, Chủ tịch Hiệp hội blockchain và tài sản số Việt Nam khẳng định. Theo ông, đây là xu hướng tất yếu, không thể đảo ngược.
Không giống như các loại tiền điện tử có giá trị biến động khó lường, RWA là phiên bản số hóa của những tài sản hữu hình và có giá trị nội tại trong thế giới thực, từ bất động sản, trái phiếu, cổ phiếu cho đến các tác phẩm nghệ thuật.
Theo một báo cáo của Boston Consulting Group, quy mô thị trường RWA được dự báo sẽ chạm mốc 19.000 tỷ USD vào năm 2033, tương đương hơn 10% GDP toàn cầu.
Những gã khổng lồ tài chính đã nhập cuộc. JPMorgan đang vận hành mạng lưới Tokenized Collateral Network với khối lượng giao dịch tích lũy hơn 1.500 tỷ USD, xử lý trung bình 2 tỷ USD mỗi ngày trong năm 2025.
Tại châu Á, Hồng Kông đã phát hành thành công 6 tỷ HKD trái phiếu xanh đa tiền tệ dưới dạng token, cho phép giao dịch và thanh toán nhanh chóng.
"Tác động của RWA sẽ trở nên phổ biến hơn nhiều vì nó cho phép bất kỳ loại tài sản nào cũng có thể được số hóa và giao dịch trên blockchain", ông Trung chia sẻ thêm.
Đây dường như là chiến lược mà Việt Nam đang nhắm đến, khi Nghị quyết 05/2025/NQ-CP được ban hành ngày 9/9/2025 về việc thí điểm thị trường tài sản số đã có những định hướng rõ ràng.
Ông Tô Trần Hòa, Phó trưởng ban Phát triển thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhấn mạnh, nghị quyết quy định doanh nghiệp phát hành tài sản số phải là pháp nhân tại Việt Nam và việc phát hành phải "dựa trên tài sản thực".
Động thái này không chỉ cho thấy sự thận trọng, mà còn ưu tiên những tài sản có thể định giá và kiểm soát được, thay vì những tài sản thuần túy đầu cơ.

Thách thức với tài sản số
Việc lựa chọn token hóa tài sản thực và xây dựng một hành lang pháp lý thí điểm chỉ là bước đi đầu tiên, khi Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với vấn đề an ninh, tài chính.
"Việt Nam vẫn đang nằm trong 'Danh sách xám' của Lực lượng Đặc nhiệm Tài chính (FATF) từ tháng 6/2023", bà Nguyễn Thị Minh Thơ, Phó cục trưởng Cục phòng chống rửa tiền, Ngân hàng Nhà nước chia sẻ.
Theo bà Thơ, việc nằm trong danh sách này có nghĩa là Việt Nam bị giám sát chặt chẽ hơn về các nỗ lực chống rửa tiền và tài trợ khủng bố (AML/CFT).
Đáng chú ý, tài sản số là một trong những lĩnh vực được FATF đặc biệt quan tâm. Đây chính là lý do Nghị quyết 05 đặt ra những yêu cầu vô cùng khắt khe đối với các nhà cung cấp dịch vụ sàn giao dịch tài sản số (VASP).
Để được cấp phép hoạt động, một VASP phải có vốn điều lệ tối thiểu 10.000 tỷ đồng, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài không quá 49% và hạ tầng công nghệ phải đạt chuẩn an toàn cấp độ 4.
Theo đại diện UBCKNN, cơ chế này không chỉ mở đường cho đổi mới, mà còn đóng vai trò như một "bộ lọc" để loại bỏ những mô hình kinh doanh rủi ro, thiếu bền vững.
Ngoài ra, các VASP còn phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt về AML/CFT, tương tự một tổ chức tài chính truyền thống, nhưng với những yêu cầu đặc thù hơn.
"Họ phải xây dựng quy trình nhận diện khách hàng, giám sát các giao dịch có giá trị từ 1.000 USD, lưu giữ dữ liệu tối thiểu 10 năm và báo cáo giao dịch bất thường", phía NHNN lưu ý.

Không chỉ vậy, vấn nạn của tài sản số còn liên quan tới các vụ lừa đảo. Thượng tá Nguyễn Thành Chung, Phó trưởng phòng 4, Cục an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an cho hay: "Trong 5 năm qua, chúng tôi đã phát hiện gần 20.000 vụ lừa đảo liên quan đến hơn 17.000 đối tượng, gây thiệt hại trên 12.000 tỷ đồng".
Điểm chung trong các vụ án này là tiền mà phạm tội có được thường chuyển thành tài sản số thông qua các sàn giao dịch quốc tế như Binance, OKX... Những sàn này, với giá trị giao dịch hàng ngày lên tới hàng nghìn tỷ đồng đã vô tình trở thành công cụ rửa tiền hữu hiệu cho giới tội phạm.
Nguy cơ không chỉ dừng lại ở khía cạnh lừa đảo tài chính, mà còn là an ninh dữ liệu. "Các sàn này thu thập, lưu trữ lượng lớn thông tin khách hàng nhưng không tuân thủ các quy định của Việt Nam", đại diện A05 cảnh báo.
Do đó, theo ông Chung, việc thiết lập một thị trường nội địa được cấp phép và giám sát chặt chẽ mang một ý nghĩa kép. Nó không chỉ giúp nhà nước thu thuế và kiểm soát dòng tiền, mà còn trực tiếp bảo vệ người dân.
"Việc giao dịch tại các sàn nội địa được cấp phép sẽ góp phần nâng cao hiệu quả phòng chống rửa tiền và quan trọng hơn, đảm bảo quyền lợi của khách hàng khi có tranh chấp xảy ra", ông nhấn mạnh.
Mặt tối khi kỳ vọng 'một vốn mười lời' vào tài sản số
Mặt tối khi kỳ vọng 'một vốn mười lời' vào tài sản số
Đằng sau cơ hội đầu tư tài sản số "làm giàu" chớp nhoáng là vô số những rủi ro mà ngay cả những nhà đầu tư lão luyện cũng có thể "sập bẫy".
Từng lo Bitcoin sụp đổ, Chủ tịch SSI bất ngờ thay đổi góc nhìn về tài sản số
Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng nhiều lần khẳng định tài sản số là tương lai của Việt Nam, nhưng ít ai biết rằng chính ông cũng từng lo ngại giá trị Bitcoin sẽ về 0.
Phá đường dây tiền ảo đa cấp chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng
Dự án tiền ảo đa cấp WorldMall.app đã lừa đảo hàng chục tỷ đồng của nhà đầu tư nhờ đánh vào lòng tham sinh lời nhanh và sự thiếu hiểu biết về tài sản số.
Cổ phiếu TCX tăng mạnh sau khi được quỹ VNM ETF mua mới
Khoảng 6,4 triệu cổ phiếu TCX sẽ được MVIS Vietnam Local Index, chỉ số cơ sở của Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) mua mới trong quý IV/2025.
Chủ tịch chứng khoán DNSE: Giao dịch T+0 khơi mào cuộc đua công nghệ và quản trị
Việc "cởi trói" thị trường bằng giao dịch T+0 có thể giúp tăng mạnh sự linh hoạt cho nhà đầu tư nhưng cũng đòi hỏi hệ thống giao dịch phải sẵn sàng ở mức cao.
Phát triển thị trường vốn là 'chìa khóa' giảm phụ thuộc vào ngân hàng
Trọng tâm của các giải pháp là hoàn thiện thể chế, tạo ra môi trường đầu tư với hàng hóa chất lượng, đồng thời nâng cao mức độ minh bạch của thị trường.
SGI Capital: Chính sách tiền tệ đã hết dư địa nới lỏng
Theo SGI Capital, thanh khoản hệ thống đang căng thẳng rõ rệt khi lãi suất liên ngân hàng qua đêm bất ngờ tăng lên trên 7%, mức cao nhất từ 10/2022.
Ngân hàng Nhà nước triển khai gói tín dụng đầu tư hạ tầng 500.000 tỷ đồng
Lãi suất ưu đãi của Chương trình sẽ thấp hơn tối thiểu từ 1-1,5%/năm so với mức lãi suất cho vay bình quân cùng kỳ hạn của chính ngân hàng cho vay.
MSB hỗ trợ đến 200 tỷ đồng cho doanh nghiệp các ngành trọng điểm
Với giải pháp tài trợ chuyên biệt dựa trên sự am hiểu sâu sắc cùng nhiều ưu đãi từ MSB, doanh nghiệp các ngành trọng điểm sẽ chủ động dòng vốn, tối ưu chi phí và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh thị trường nhiều biến động.
HBA đưa blockchain và tài sản số vào cuộc sống
Năm 2025 đánh dấu bước chuyển mình của Việt Nam, khi đưa blockchain và tài sản số từ 'vùng xám' vào ứng dụng thực tiễn, với khung pháp lý rõ ràng.
FE Credit đồng hành cùng người dân vùng lũ trên hành trình 'hồi sinh' cuộc sống
Những ngày sau bão lũ, khi rất nhiều con đường ở các vùng miền Bắc và miền Trung vẫn còn lấm lem bùn đất, anh Hùng - nhân viên FE Credit tại khu vực Thái Nguyên lại tiếp tục chuyến đi quen thuộc là chạy xe vào từng thôn xóm để tiếp cận từng khách hàng bị ảnh hưởng nặng bởi thiên tai. Chiếc xe máy lấm lem bùn đất nhưng anh vẫn kiên trì, bởi theo lời anh kể, “Đây là lúc khách hàng cần mình nhất”.
Cổ phiếu TCX tăng mạnh sau khi được quỹ VNM ETF mua mới
Khoảng 6,4 triệu cổ phiếu TCX sẽ được MVIS Vietnam Local Index, chỉ số cơ sở của Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) mua mới trong quý IV/2025.
SHB nhận giải ngân hàng xuất sắc về đổi mới sáng tạo
Vừa qua, trong khuôn khổ hội nghị tổ chức thành viên năm 2025 của Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) diễn ra tại Phú Quốc, SHB đã được vinh danh với giải thưởng “Ngân hàng dẫn đầu trong triển khai các dự án mang tính đổi mới - Outstanding Bank with Innovative Service”. Giải thưởng ghi nhận nỗ lực tiên phong của SHB trong phát triển các giải pháp thanh toán số đột phá, thúc đẩy xu hướng không tiền mặt tại Việt Nam.
La Tiên Villa được vinh danh tại giải thưởng bất động sản châu Á lần thứ 20
La Tiên Villa đã vượt qua nhiều tên tuổi trong khu vực để xuất sắc giành chiến thắng ở hạng mục "Best Housing/ Landed Architectural Design (Asia)".
Bộ đôi giá trị nâng tầm sức hút của La Tiên Villa
Bên cạnh uy tín chủ đầu tư, pháp lý minh bạch và đô thị hiện hữu chính là bộ đôi giá trị để nhà đầu tư yên tâm “rót vốn” tại La Tiên Villa.




















































