Vinaconex muốn huy động 3.000 – 5.000 tỷ đồng trong năm 2019

Trần Anh - 07:36, 20/06/2019

TheLEADERNguồn vốn sẽ dùng để đầu tư các dự án cũ và mới và bổ sung nguồn vốn kinh doanh thông qua hình thức vay tín dụng và phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Vinaconex muốn huy động 3.000 – 5.000 tỷ đồng trong năm 2019
Bên ngoài toà nhà Vinaconex tại Láng Hạ, Hà Nội.

Tổng CTCP Xuất Nhập Khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) sẽ tổ chức ĐHCĐ vào ngày 28/6 tới đây. Trong tờ trình gửi tới các cổ đông, ban lãnh đạo của Vinaconex cho biết, năm 2018, kết quả kinh doanh của Vinaconex không khả quan khi doanh thu của công ty mẹ chỉ đạt 69,58% kế hoạch.

Nguyên nhân chính đến từ hoạt động xây lắp đạt thấp (chỉ bằng 59,1% kế hoạch) do các dự án của chủ đầu tư triển khai chậm vì vướng mắc các thủ tục đất đai, thủ tục đầu tư; trong đó có cả các dự án do chính Vinaconex làm chủ đầu tư như dự án 93 Láng Hạ, dự án khu đô thị mới Bắc An Khánh,… Sự cạnh tranh gay gắt trong công tác đấu thầu giữa các doanh nghiệp xây lắp nên cũng làm giảm số công tình trúng thầu và thi công trong năm 2018.

Mặc khác, việc các cổ đông đại diện vốn Nhà nước tại Vinaconex là SCIC và Viettel thoái toàn bộ vốn tại công ty nên hoạt động tái cấu trúc Vinaconex tại các công ty con, công ty liên kết (như CTCP Vận tải Vinaconex, CTCP Vipaco, CTCP Xuân Mai Đà Nẵng, CTCP Vinaconex Mart, Công ty Xây dựng số 4,…) không triển khai như kế hoạch.

Trong năm 2019, năm đầu tiên Vinaconex không còn cổ phần sở hữu của Nhà nước, công ty đặt mục tiêu doanh thu công ty mẹ đạt 3.600 tỷ đồng, tăng trưởng 15% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt 650 tỷ đồng, tăng 10%. Doanh thu hợp nhất của công ty dự kiến đạt 10.100 tỷ đồng, tương đương so với năm 2018. Lợi nhuận sau thuế đạt 743 tỷ đồng, tăng 16%.

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng đề ra, Vinaconex cho biết sẽ đẩy mạnh 2 mảng kinh doanh là đầu tư và xây lắp.

Trong lĩnh vực đầu tư, công ty tiếp tục mở bán và bàn giao nốt các căn hộ tại dự án 2B Vinata, dự án Bohemia tại 25 Nguyễn Huy Tưởng và 97 – 99 Láng Hạ. Triển khai Đầu tư xây dựng dự án chung cư cao cấp tại 93 Láng Hạ.

Vinaconex sẽ tăng tốc thu hút đầu tư vào Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, tìm kiếm các giải pháp để thúc đẩy công tác giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng; triển khai đầu tư các dự án Khu đô thị mới Thiên Ân, khu dân cư Ngân Câu, dự án Việt khớp nối Đông Á (Vinaconex 25); tìm kiếm phát triển dự án, tập trung ở khu dự án khu đô thị mới Đồi Chè, Cao Xanh tại Quảng Ninh và các dự án khu đô thị khác tại các tỉnh miền Trung và phía Nam.

Trong lĩnh vực xây lắp, Vinaconex tiếp tục tìm kiếm tham gia dự thầu các gói thầu của chủ đầu tư trong nước và quốc tế, mở rộng thị trường xây lắp tại khu vực miền Trung và miền Nam.

Công ty sẽ tích cực tham gia chào giá các dự án theo mô hình thiết kế tổng thầu thi công EPC, tiến tới hình thành và dần hoàn thiện mô hình triển khai song hành D&B; tiếp tục làm tốt công tác thu hồi công nợ, hồ sơ nghiệm thu, thanh toán công trình, đồng thời thoái vốn toàn bộ tại các công ty con không hiệu quả, đang dừng hoạt động.

Về nguồn lực tài chính, năm 2019, Vinaconex dự kiến sẽ thu xếp nguồn vốn khoảng 3.000 – 5.000 tỷ đồng để đầu tư các dự án cũ và mới và bổ sung nguồn vốn kinh doanh cho doanh nghiệp thông qua hình thức vay tín dụng và phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Tại Đại hội tới đây, HĐQT cũng dự kiến trình cổ đông thông qua việc loại bỏ, sửa đổi các ngành nghề, lĩnh vực đăng ký kinh doanh của VCG nhằm nới tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại Tổng Công ty từ 0% lên mức 49%.