Vinaconex thâu tóm lại dự án Cát Bà Amatina

Trần Anh - 16:24, 29/11/2021

TheLEADERNăm ngoái, Vinaconex đã từ bỏ quyền mua cổ phiếu phát hành thêm của Vinaconex ITC với giá 10.000 đồng nhưng chưa đầy một năm sau công ty này lên kế hoạch mua lại cổ phần kiểm soát khi giá cổ phiếu Vinaconex ITC tăng lên trên 40.000 đồng.

Công ty Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (Vinaconex ITC) – chủ sở hữu dự án Cát Bà Amatina vừa thông báo lấy ý kiến cổ đông về việc Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) có thể nắm giữ trên 51% vốn mà không phải chào mua công khai.

Vinaconex trước đây là công ty mẹ của Vinaconex ITC tuy nhiên cuối năm ngoái, khi Vinaconex ITC tăng vốn gấp 5 lần lên 1.800 tỷ đồng để bổ sung vốn cho dự án Khu đô thị Cái Giá, Cát Bà (Cát Bà Amatina), Vinaconex đã không tham gia góp vốn.

Theo kết quả phát hành, khoảng 70 nhà đầu tư đã mua 144 triệu cổ phần phát hành riêng lẻ của Vinaconex ITC với giá chỉ 10.000/cổ phần để sở hữu 80% cổ phần của công ty. Trong khi tỷ lệ sở hữu của Vinaconex tại công ty này giảm xuống chỉ còn 10,7%.

Dù giảm tỷ lệ sở hữu tại Vinaconex ITC, Vinaconex vẫn nắm quyền chủ động tại dự án Cát Bà Amatina khi từ vai trò chủ đầu tư gián tiếp thông qua công ty con đã trở thành đối tác phát triển từng dự án thành phần tại Cát Bà Amatina. Ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT của Vinaconex cũng được bầu là Chủ tịch HĐQT của Vinaconex ITC.

Vinaconex cũng rất tích cực bơm tiền vào Vinaconex ITC để phát triển dự án. Hồi cuối tháng 6, Vinaconex đã huy động 2.200 tỷ đồng để hợp tác đầu tư với Vinaconex ITC, phát triển phân khu cao tầng CT02 và các hạng mục hạ tầng của dự án Cát Bà Amatina.

Đến tháng 8, Vinaconex ITC đã thực hiện chuyển đổi 300 tỷ đồng trái phiếu Vinaconex thành 30 triệu cổ phiếu, tương đương mức giá chuyển đổi là 10.000 đồng/cổ phiếu. Sau giao dịch này, vốn điều lệ của Vinaconex ITC tăng từ 1.800 tỷ đồng lên 2.100 tỷ đồng, tỷ lệ sở hữu của Vinaconex tại Vinaconex ITC cũng tăng từ 10,7% lên 23,47%.

Quyết định mua lại cổ phần Vinaconex ITC của Vinaconex để tái lập vai trò công ty mẹ - công ty con diễn ra chỉ chưa đầy 1 năm sau khi Vinaconex từ bỏ quyền mua cổ phiếu phát hành riêng lẻ tại đây.

Sự khác biệt nằm ở mức giá giữa hai giao dịch. Trong khi các nhà đầu tư cá nhân chỉ phải mua cổ phiếu Vinaconex ITC với mức giá 10.000 đồng vào tháng 12 năm ngoái thì hiện nay mức giá thị trường của cổ phiếu này đã lên 40.500 đồng/ cổ phiếu. 

Để mua thêm 28% cổ phần và sở hữu trên 51% cổ phần Vinaconex ITC, Vinaconex ước tính sẽ phải chi ra hơn 2.380 tỷ đồng theo giá thị trường hiện tại. Trong khi các nhà đầu tư cá nhân năm ngoái chỉ cần bỏ ra 1.440 tỷ đồng để sở hữu 80% cổ phần công ty.

Vinaconex thâu tóm lại dự án Cát Bà Amatina
Phối cảnh dự án Cát Bà Amatina

Cát Bà Amatina là tên thương mại của dự án Khu đô thị Cái Giá – Cát Bà. Dự án được phê duyệt quy hoạch vào tháng 9/2009 với tổng diện tích hơn 172 ha, bao gồm các hạng mục khu biệt thự, khu thương mại, trung tâm hội nghị, khách sạn 5 sao, khu vui chơi giải trí, bến du thuyền, nhà hàng...

Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên dự án bị đình trệ suốt nhiều năm, dẫn đến việc UBND TP. Hải Phòng từng ra quyết định thu hồi đất. Đến cuối tháng 9/2020, TP. Hải Phòng thu hồi quyết định trước đó và đồng ý để Vinaconex ITC tiếp tục phát triển dự án.

Cuối năm ngoái, cùng với việc được Sacombank cấp hạn mức tín dụng 2.500 tỷ đồng Vinaconex chính thức làm lễ động thổ tái khởi động dự án. Công ty lên kế hoạch trong năm nay sẽ đầu tư xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật giai đoạn I; đầu tư xây dựng công trình biệt thự song lập A1 (BT4), biệt thự B2, B3, trung tâm thương mại A4, văn phòng điều hành kết hợp giới thiệu sản phẩm, cổng và hàng rào dự án.

Ngoài ra, công ty sẽ khởi công xây dựng căn hộ ở - khách sạn CT01, CT02 tại dự án. Trong đó CT02 chính là dự án sẽ do Vinaconex huy động vốn và hợp tác phát triển, phân chia lợi nhuận theo tỷ lệ vốn góp với Vinaconex ITC.

Về tình hình kinh doanh, quý 3 vừa qua là quý thứ 11 liên tiếp Vinaconex–ITC thua lỗ. Giải trình từ phía doanh nghiệp, VCR cho biết đơn vị không ghi nhận doanh thu do đang trong giai đoạn đầu tư dự án nên chưa có sản phẩm. Kết quả, lợi nhuận 9 tháng đầu năm nay âm gần 11 tỷ đồng, cùng kỳ năm ngoái công ty cũng lỗ hơn 7 tỷ đồng.